Cảnh quan trường trung học Gjerdrum – Na Uy

412

Công việc thiết kế được thực hiện bởi công ty Ostengen & Bergo AS – Phần thiết kế cảnh quan của trường trung học Gjerdrum tại Gjerdrum, Na Uy, được hoàn thành trong năm 2009 với diện tích là 56.000 m2.

Trường học được tọa lạ trên một nền dốc thoai thoải hướng về phía tây nam với các rãnh địa hình chạy ngang qua khu đất. Tòa nhà được bố trí với mặt sau hướng về phía bắc và mở ra đối diện với các trung tâm thể dục thể thao và với những ngọn đồi đằng xa về phía nam. Sân trường được thiết kế xung quanh khu vực trung tâm chính giữa phía nam của tòa nhà. Về phía tây là một khu vườn tạo nên như những rãnh địa hình tượng hình, kết nối với tòa nhà cùng với các sàn gỗ ngoài trời nơi các hoạt động đa dạng sẽ diễn ra. Dọc theo bức tường phía nam của tòa nhà là khu vực sân chơi với sân bóng rổ, bòng chuyền, đường chạy, nhảy xa tại chỗ và bóng bàn. Khu vực này sẽ là địa điểm nhóm họp cho trường học.

Trường học được thiết kế với một số lựa chọn cho các lớp học ngoài trời; khuôn viên phía trong là một phòng học yên tĩnh, được che chắn và có các chỗ ngồi cho học sinh. Các chỗ ngồi dọc theo bức tường phía nam của tòa nhà sẽ tạo sự thoải mái cho nghỉ ngơi, nhưng cũng có thể được sử dụng như một lớp học ngoài trời. Ngoài ra, trường học còn có các chỗ sinh hoạt từng nhóm nhỏ cho học sinh, do vậy sẽ mang lại các không gian học tập đa dạng theo số lượng học sinh. Rãnh phía nam có bãi cỏ và các đường mòn tự nhiên dẫn đến khu vườn ươm cây với tất cả các loại cây trồng của Na Uy. Mỗi loại cây sẽ được đánh dấu theo tiếng Na Uy cũng như tiếng Latinh với chiều cao và tuổi thọ tương ứng.

Phần diện tích không trồng cỏ còn lại được che phủ chủ yếu bằng nhựa đường. Các khuôn viên được bao bọc xung quanh bằng các không gian đường đi bộ lát bêtông. Các lề đường bằng đá granit đã phân chia không gian đi bộ và không gian xe cộ với nhau. Hình dạng rãnh được tạo hình bằng các con dốc trồng cỏ, phía trước được trồng thêm các bụi cây Malus sargentii vốn mang lại những bông hoa nở vào mùa xuân và có màu sắc đẹp đẽ vào mùa thu. Bên ngoài các rãnh của các đất trồng cỏ là các đồng cỏ tự nhiên. Cây được trồng theo từng cụm. Các khu vực đậu xe ôtô và xe đạp được thiết kế với nhiều cây trồng bao gồm cả cây bụi và các loại cây lâu năm. Ngoài ra, toàn bộ không gian cảnh quan ngoài trời của trường trung học Gjerdrum cũng được thiết kế dành cho người tàn tật.

KTS. Vũ Linh Quang – Ardor Architects – Dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY