Từ Ý Tưởng đến Thực Tế

204

Cuộc thi kiến trúc “ Nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt” do Hội KTS Việt Nam phát động (từ tháng 10/2010 đến 15/3/2011) đã kết thúc tốt đẹp với gần 100 phương án dự thi của KTS, sinh viên kiến trúc trong cả nước. Và vừa qua, lễ trao giải và triển lãm các tác phẩm dự thi đã được tiến hành tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, trong Chương trình kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27-4 do Hội KTS Việt Nam tổ chức.

Nhiều năm qua, kiến trúc nông thôn là lĩnh vực mà giới KTS rất quan tâm. Đã có nhiều cuộc thi về nhà ở nông thôn được tổ chức. Rất nhiều mẫu nhà ở nông thôn các vùng miền được triển lãm để bà con xem, góp ý kiến. Kiến trúc sư rất phấn khởi, nhất là những KTS trẻ. Bà con cũng háo hức trước các kiểu nhà ở được vẽ phối cảnh rất đẹp lại ít tiền và mường tượng ra ngôi nhà của mình trong một nông thôn đang được đô thị hóa.

C1 banner

Thế nhưng, cũng cần ấy năm trôi đi. Hầu như không thấy một ngôi nhà ở nông thôn nào được xây dựng theo những mẫu kế thiết rất đẹp kia, trong khi nông thôn vẫn phát triển theo sự phát triển chung của xã hội. Các làng quê truyền thống đang dần mất đi, để thay thế vào đó là là những phố -làng tự phát của thời đô thị hóa. Người nông dân hầu như nhanh chóng lãng quên những kiểu nhà do KTS thành phố vẽ cho họ qua các cuộc thi. Người may mắn giàu tự nghĩ ra kiểu nhà cho mình, phù hợp với túi tiền khá đầy do được đền bù khi mất đất và thỏa mãn cái thẩm mỹ của một trọc phú làng mới nổi! Còn những hộ nông dân nghèo ở các vùng quê chưa kịp đô thị hóa, nơi chưa có con đường theo quy hoạch chạy qua, chưa có dự án khu đô thị mới hay khu công nghiệp được lập… thì những mẫu nhà ở với vốn đầu tư vài chục triệu mà các cuộc thi đề xuất kia, lại quá xa sỉ với cuộc sống rất nghèo và bấp bênh vì phụ thuộc vào thời tiết của họ.

Những trận lũ, lụt, rồi lũ chồng lên lũ xảy ra ở các tỉnh miền Trung đã gây ra những tổn thất to lớn về người và của cho nông dân. Hàng ngàn ngôi nhà bị lũ cuốn trôi cùng tài sản, trâu bò… lương thực và có cả con người. Những mẫu nhà cho người dân vùng lũ, lụt, bão vừa được các KTS sáng tác theo lời kêu gọi của Hội KTS Việt Nam, đã thể hiện tình cảm và trách nhiệm công dân của giới KTS đối với nông dân và xã hội. Đó là những tình cảm có thật rất đáng được trân trọng, được hoan nghênh. Thế nhưng, để làm sao các kiểu nhà ở trên cột bê tông, hay tự nổi khi nước lũ dâng theo kiểu pít tông mà các KTS đề xuất qua cuộc thi kia trở thành hiện thực thì… câu trả lời lại không phải là Hội KTS và các KTS. Chúng ta đã quen với hình ảnh cứ sau mỗi trận bão lũ là hàng đoàn, hàng đoàn người hăm hở đến các vùng thiệt hại để làm tài trợ với hàng tấn mỳ ăn liền, hàng ngàn bộ quần áo cũ… cùng nhiều tỷ đồng. Điều đó thực đáng quý, lá lành đùm lá rách theo truyền thống tốt đẹp của cha ông. Nhưng đó không phải là tất cả, vì của quyên góp, tài trợ từ lòng hảo tâm chỉ có hạn!

Phải chăng, đã đến lúc cần có một Chương trình của Nhà nước về nhà ở nông thôn vùng bão lũ, như Chương trình tôn nền vượt lũ nhà ở ĐBSCL cách đây mười năm đã và đang trở thành hiện thực, hay một Quỹ An sinh của Chính phủ với sự tham gia của các Doanh nghiệp và cộng đồng. Đây sẽ là nguồn vốn cơ bản để hỗ trợ người dân xây cho mình một ngôi nhà bền vững, phù hợp với khả năng kinh tế và thích nghi với thiên tai mà cuộc thi kia đã đề xuất. Được như vậy, các cuộc thi kiến trúc nhà ở cho nông thôn nói chung và vùng bão lũ lụt nói riêng mới có khả năng trở thành hiện thực. Còn không, thì đó mãi mãi chỉ là những ý tưởng nằm trên giấy, để rồi, sau khi được triển lãm, tôn vinh sẽ lại lặng lẽ… được cất vào kho!?
 

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn Phòng Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam

21 BÌNH LUẬN

 1. vẽ vớ vẩn + phi thực tế + tốn thời gian + tốn tiền tổ chức = Cuộc thi kiến trúc “ Nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt” do Hội KTS Việt Nam phát động.
  Các ông các bà lấy tiền đó mà thuê công ty tư vấn làm cho nó đàng hoàng, chia năm sẻ bảy lên bàn ngồi gật gù với nhau chiều về lấy phong bì đi nhậu thì đất nước chỉ có đi lùi dần về thời đồ đá.

 2. @tranviet, bạn ăn nói có vẻ hàm hồ, bộp chộp.
  Bạn đã xem hết các ph.án đoạt giải chưa (ảnh trên chỉ là mh) mà mà nói: "vẽ vớ vẩn + phi thực tế + tốn thời gian + tốn tiền tổ chức = Cuộc thi kiến trúc “ Nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt” do Hội KTS Việt Nam phát động"? Bạn có ý j hay hơn đóng góp cho xh, cho ng miền trung chăng?
  "Các ông các bà lấy tiền đó mà thuê công ty tư vấn…" HộiKiếnTrúcSư tổ chức thì thuê "tư vấn" nào nữa :))?

  Phát động cuộc thi nhằm thu hút sự quan tâm của giới kts và toàn xh. Các đơn vị như VNCC, các KTS, các trường đh, sv… đều có rất nhiều pa tham gia dưới dạng nhóm tác giả và tác gia trên cả nước là gần 100pa dự thi. Tôi cho rằng cuộc thi khá thành công, nhưng cũng giống như tác giả bài viết, quan trọng là ko pải tổ chứ thi thố rồi chỉ để cất vào kho…?

 3. Bạn Trần Việt : Tôi biết bạn là 1 KTS rất nổi với…cái miệng của mình, tôi không quan tâm bạn có phải là lý tiểu long hay ko mà nói những câu không biết tôn sư trọng đạo. Cuộc thi dù không được như mong muốn nhưng ít ra nó đã đóng góp 1 phần vào nhận thức của rất rất nhiều KTS và cả những người dân bình thường. Thử hỏi 1 KTS "giỏi nghề " như anh đã làm được gì hay chưa ? Hay anh mải dành thời gian để phê phán người khác, và chút thời gian còn lại anh dành để làm các dự án resort, biệt thự để làm lợi cho bọn đầu tư và chính bản thân anh ? Đừng đánh bóng bản thân mình quá nhiều khi chưa làm được gì tốt cho xã hội. Thân ái !

 4. @tranviet
  Đã ngu lại muốn lên gân lên cốt! xl vài ba "đống cứt" đông_tây, cổ_kim hổ lốn của ngài thì khỏi cần mang danh kts làm j cho nực cười. Thợ ngoài Bắc này có cả đống đội làm, khỏi "KTS TRẦN VIỆT" vẽ vời "tư vấn" :))
  web của a ấy :)): http://www.duandautu.com/
  Cuộc thi do hội kts, nhà nước tổ chức, cũng giống bao cuộc thi tuyển quan trọng khác như nhà quốc hội, qh hồ gươm và phụ cận, các bảo tàng, …cuộc thi nhằm thu hút nguồn lực của toàn giới, xh, thúc đẩy phong trào ktxh và kt nông thôn…thì bố lại cho rằng nên đi thuê ngay 1 đv tư vấn cho đỡ "tốn", "đỡ tốn"???BỐ KHỈ!
  Việc bám sát vấn đề xh, vấn đề thời sự và đinh hướng thúc đẩy pt chung của kiến trúc việt là nhiệm vụ và trách nhiệm của HKTS, Tại sao nói là là hội bày đặt để "phong bì"? phong bì ở đâu? ngồi tít ở đáy giêngs có khác!
  Lần sau ăn nói cho cẩn thận, sống trong giới mà để ng ta nhắc đến như một thằng ăn mày danh hiệu kts, một thằng trán phẳng mồm rộng thì thật đáng buồn!

 5. Thế các bạn có biết 10 năm trước dân vùng bão ngập lụt đã biết làm nhà trên những thùng phuy để "nước lên – nhà lên" chưa? Trước đó vài chục năm nữa không có kiến trúc sư nào thiết kế nhà chống bão lũ chắc dân miền tây chết hết, lấy đâu ra con gái cho các bác hát karaoke bằng tay như bây giờ?

  Sống thật thà với bản thân chút đi các bố, ai chả biết cái sản phẩm thi thố này chỉ là 1 ý tưởng nhất thời nào đấy, được thể hiện chỉnh chu với "bố cục" và trình render hiện đại cho đẹp. Tiền tổ chức cuộc thi, bỏ ra để thuê 1 nhóm nghiên cứu cho thấu đáo sau 1 năm trình làng phương án triển khai thực tế, và tiến hành thực hiện luôn!.
  Làm nhiều "công-trình-được-xây" là tạo ra nhiều việc làm cho xã hội rồi các bạn, tôi rất tự hào vì điều đó vì những công trình tôi vẽ đều được mang ra xây dựng, không phải để bỏ trên giấy hay mang lên mạng khè nhau như những thằng kiến trúc sư khác. Thực tế nó sao thì vẽ như vậy, chân thực, không render hoành tráng, không bịa đặt chi tiết, không gò bó tỉ lệ chỉ để cho đẹp.
  Cái mà các bạn gọi là "bọn chủ đầu tư" ấy, chính chúng nó mới là người đóng góp nhiều nhất vào sự phát triển đất nước thông qua thuế, việc làm, các công trình phúc lợi xã hội, chứ không phải tầng lớp công nhân và nông dân đâu,kiến trúc sư phải biết tôn trọng giới chủ đầu tư, giới doanh nghiệp và người giàu ! Hội có dạy gì tôi mà bắt tôi tôn sư trọng đạo? Tôi chỉ tôn trọng các thầy đã dạy tôi thành người, và chính họ cũng không phải hội viên hội kts, họ dạy tôi nhìn thấy sự gần gũi của kiến trúc và cuộc sống, họ dạy tôi sống bằng nghề kiến trúc một cách đàng hoàng no đủ, dạy tôi để lại cho đời những ngôi nhà mà chủ nhà cảm thấy hạnh phúc khi ở trong nó, những công trình mà chủ đầu tư kiếm được tiền lời từ hiệu quả kinh doanh ! Họ dạy tôi đi đến kết quả tận cùng của nghề kiến trúc là những công trình được xây, không phải những lời tán dương bố cục mặt bằng hay phối cảnh đẹp.
  Điều này, những thằng kiến-trúc-sư-cơ-hội, thích mon men danh vọng không bao giờ hiểu được, chúng nó chỉ giỏi tự thủ dâm mà sướng với suy nghĩ "tao còn trẻ đã là hội viên hội kts việt nam cơ đấy". Chúng mày ở ngoài là bọn ếch ngồi đáy giếng hết.
  Tôi đếch phải hội viên, cũng đếch cần gọi là "người trong giới" với các bạn, tôi tự cho mình là kiến-trúc-sư-hành-động, tôi có giấy phép hành nghề và hành nghề đúng theo quy định của luật pháp.
  Cái mà bạn chê là đống cứt đấy nó mang lại lợi ích kinh tế cho tôi và gia đình tôi sống ở một mức sống với chất lượng cao, nhân viên của tôi và công nhân của tôi hơn 50 con người có việc làm ổn định.
  Tôi không hứng thú với mấy cuộc thi kiểu "phong trào phi thực tế" này, nhưng tôi đảm bảo, nếu có 1 ông nông dân nào đấy chịu trả tiền để tôi thiết kế nhà để sống chung được với bão lũ, tôi thề sẽ làm cho gia đình họ hạnh phúc mãi mãi ha ha ha.

 6. lắm thằng ngu còn tỏ ra nguy hiểm!ai cũng như bố thì xã hội có mà thoái hóa! nguwoirf ta tổ chức thi là tạo phong trào!nếu có ý tưởng hay áp dụng được vào thực tế thì tốt ! cái mấy chục năm của bố chả ăn nhằm j! năm nào cũng thấy quyên góp ủng hộ bão lụt! bố thử thiết kế cái nhà trên thùng phi cho con coi nào!đâu phải lúc nào người ta cũng sống đc trên mấy cái thùng phi đó

 7. @tranviet
  Ông ăn nói rất vô liêm sỉ!
  Lịch sử kiến trúc luôn là dấu ấn của các nền văn minh, nó mang những giá trị bất biến của tính văn hóa, bản sắc…Ở mỗi nền văn hóa, mỗi vùng miền với những đặc điểm xh, chính trị và tôn giáo, khí hậu mà kiến trúc mang những đặc điểm khác nhau. Kiến trúc châu âu là mang đặc điểm riêng, kiến trúc châu á mang đặc điểm riêng, rồi mỗi quốc gia lại có những đặc điểm khác nữa…Người pháp vào VN đã mang theo văn hóa của họ cùng với đó là những kiến trúc Pháp, tuy nhiên với đặc điểm khí hậu ở VN ng Pháp đã biết tiết chế để phù hợp. Người Pháp đã ra đi dc 60 năm và ghi vào một giai đoại trong trang sư VN, nhưng hình ảnh kt Pháp đã ăn sâu vào tâm thức nhiều ng Việt và làm ảnh hưởng đến cách nhìn về kiến trúc của họ, vô hình chung đã làm cho họ ko còn nhận thức được kiến trúc của chính m, chính ng Việt (hoặc họ ko có sự lựa chọn)..Như vậy ở những ng "chuộng" kt Pháp cùng với nhưng tay kts như TranViet từ mấy chục năm nay đã tạo ra một đống hổ lốn "kiến trúc pháp rởm" trên mảnh đất Việt? Vì lợi ích đồng tiền vì cơ hội mà những kts này đã biến m thành những tay thợ vẽ hay những tay thầu vô liêm sỉ chứ ko có tư cách nào là KTS.
  Sự lai căng hay thậm chí là bê nguyên một kiến trúc ở đâu đó để đặt nó vào một xh, một văn hóa ko thuộc về nó là sự lố bịch, vô duyên và vô học.
  KTS thực sự cần có đạo đức nghề nghiệp, đấu tranh với khách hàng để đưa đến cái đẹp đích thực mà ko phải là vay mượn, sao chép…để rồi dần dần cùng với trình độ thẩm mỹ chung của xh mà chúng ta có thể hy vọng tiến đến một nền kt mang bản sắc Việt, đó là tìm lại hình ảnh của chính mình_Đó là cả một quá trình mà nay chúng ta vẫn đang loay hoay!
  @Tranviet, thiết kế là sáng tạo (còn về chuyện những ông chủ đầu tư "đóng góp" cho xh là chuyện khác, nếu có cơ hôi xin dc nói thêm cùng ông) và nó phải làm thỏa mãn khác hàng, nhưng không thể chấp nhận sự bảo thủ và thiếu hiểu biết. "Làm nhiều "công-trình-được-xây"" dĩ nhiên kts luôn muốn như vậy, nhưng ko thể xây bằn sự ngu dốt và vô học như cách a tư duy. Thân ái!

 8. "…Tôi không hứng thú với mấy cuộc thi kiểu "phong trào phi thực tế" này, nhưng tôi đảm bảo, nếu có 1 ông nông dân nào đấy chịu trả tiền để tôi thiết kế nhà để sống chung được với bão lũ, tôi thề sẽ làm cho gia đình họ hạnh phúc mãi mãi ha ha ha…"
  :)):)):)) cười ra nước mắt @ này, XH rất cần người tài giỏi và biết yêu tiền như TRANVIET và ko ai ngăn cấm được TRANVIET thể hiện tài năng, đức độ của m, Vậy có tiếng thì cũng nên có miếng, mong sớm được mục sở thị cái đích thực bên trong TRANVIET mà ko chỉ dừng lại ở việc nghe thấy cái THÙNG PHUY TRANVIET.
  Hân hạnh!

 9. Bác nói nay lắm, chắc hồi nhỏ học giỏi văn lắm?
  Tính em thích nói thẳng nói thật, thưa bác, một dân tộc bị đô hộ 1000 năm bởi tàu khựa và hơn trăm năm bởi giống từ phương tây mũi lõ tổng cộng bị lai căng hết hơn 22 đời người (ngày xưa tuổi thọ người việt không tới 50 đâu ạ) thì lấy cái gì ra cái gọi là bản sắc riêng mà đòi hô hào xây dựng nền kiến trúc dân tộc? Xin thưa ngay là không có! Nói thế cho nó nhanh kẻo bác lại tiếp tục "loay hoay" thủ dâm dùm cho cả dân tộc thì cả nước chết vì sướng.
  Cái gọi là nền kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc việt nam mà chúng mình hay nghe trên VTV ấy, để dành cho các kts tâng bốc lẫn nhau trên bục phát biểu rồi lại…gật gù nhận phong bì (cái này mới gọi là văn hoá dân tộc đấy bác ạ) dưới khán phòng nhiều con cừu nhìn thấy nhưng lại im lặng không dám đi ra khỏi đàn sợ bọn cừu kia xúm vô oánh hội đồng thì chết hí hí (hèn bỏ mẹ)
  Thưa bác vô danh, em từ đầu không nói mình tài, nhưng em rõ ràng dũng cảm hơn các bác, dám để lại danh tính của mình cho các bác ném đá thoải mái!
  Tự đọc lại…thấy có những kts chê người khác ngu ( để tự AQ cho là mình giỏi), lại có những kts hô hào về một nền kiến trúc bản sắc việt..v..v.. nhưng tất cả bọn họ lại thể hiện cái bản chất bị áp bức đô hộ làm cho hèn đến độ không dám để lộ tên mình trên trang web hội nghề nghiệp! Các bác đã cảm thấy nhục dần chưa?
  Trần Việt hoàn toàn đồng ý kiến trúc (bản chất ban đầu) là sáng tạo, nhưng thưa bác, loài người đã phát triển đến độ kiến trúc ngày nay sáng tạo là rất hiếm, nó chỉ còn là "thừa kế và phát huy" thôi ạ.
  Những cái mà bác tự cho là mình sáng tạo ấy, lên mạng sẽ thấy thế giới chúng nó đã có, đã làm, đã sử dụng nhiều năm rồi…nên chăng mình tự biết khiêm tốn mà thừa kế chúng nó để phát huy thêm nhằm phù hợp thổ nhưỡng địa phương mà phục vụ cho người dân mình ạ.
  Trân trọng kính chào các kts dân tộc.

  ( Em đang còn dở tay binh nốt cái nhà phố cho khách, hôm khác vào nói chuyện tiếp với các bác nếu admin không xoá hết đi)

 10. "một dân tộc bị đô hộ 1000 năm bởi tàu khựa và hơn trăm năm bởi giống từ phương tây mũi lõ tổng cộng bị lai căng hết hơn 22 đời người (ngày xưa tuổi thọ người việt không tới 50 đâu ạ) thì lấy cái gì ra cái gọi là bản sắc riêng mà đòi hô hào xây dựng nền kiến trúc dân tộc? Xin thưa ngay là không có! Nói thế cho nó nhanh kẻo bác lại tiếp tục "loay hoay" thủ dâm dùm cho cả dân tộc thì cả nước chết vì sướng".
  Thôi thế thì không khéo bạn DỐT (vô học) thật rồi, chúc luôn vui vì sự "dũng cảm" cùng cái trán phẳng bát ngát và cái mồm vô độ!
  PHÍ NƯỚC BỌT VÀ TG VL.

 11. Phải nói là các anh chị văn hay quá đáng. E hoan nghênh các cuộc thi do Hội KTS phát động nhưng kể ra bác Trần Việt cũng có 1 vài ý đáng để suy ngẫm. Nhưng mà bác nói bậy và khó nghe vãi.

 12. @ tran viet
  – Người nông dân vùng lũ mà có tiền thuê bác thiết kế nhà cho họ, làm cho họ hưởng "hạnh phúc suốt đời" thì có lẽ họ đã chả phải ở đấy mà chịu lũ bác ạ. Bác nói nghe buồn cưới lắm ý!
  – Bác là ai và dựa vào đâu mà dám nói VN là nước ko có bản sắc, văn hóa? và là nước bị đồng hóa bởi tàu khựa hay tây mũi lõ? ý bác là VN là giống vô loài à? Vậy hình hài của bác trần việt người ta nên gọi là loài j đây?
  – Bác cũng là kts à? chắc là thợ xd chứ kts j mà lại ko có đủ cả kiến thức phổ thông!
  – Ở chốn công cộng nói j thì cũng có chút trách nhiệm đừng văn bậy bạ như thổ dân vậy nhé.

 13. Các anh chị KTS góp ý nhưng đừng quá lời, dù sao cũng là đồng nghiệp với nhau, nên nhìn nhận vấn đề tích cực 1 chút. Tổ chức thi tuyển, xây dựng phong trào là tốt, rất đáng trân trọng, còn chuyện thực tế xây dựng là một chuyện khác. Cố gắng được đến đâu thì cố gắng !

 14. -mỗi kts đều có riêng một cái "tôi" và lý lẽ của mình,thiết nghĩ nên biết kiềm chế và giữ lại, nhất thiết phải tranh luận gay gắt làm gì, thế nhưng ở đây là mạng cộng đồng, thì tôi nghĩ kts lạ càng nên có lời lẽ cho phù hợp, quá lời như vậy hóa ra đúng cũng thành sai,thể hiện được gì ở đây???những mặt trái, chua chát của cuộc sống ai cũng biết, có nên phải tỏ ra ta đây nếm trải,già dặn,hơn người như vậy không
  -còn ai cho rằng Việt Nam không có bản sắc riêng thì tôi không có ý kiến gì để nói nữa
  -bản thân tôi thấy đây là một hoạt động có ích,hiệu quả có thể chưa thấy liền, nhưng nó là động lực cho sự phát triển sau này.không những chỉ về kiến trúc, nó còn gợi lên tinh thần dân tộc.rất mong những hoạt động như vây sẽ được phát huy

 15. @all
  Ở đây thấy có 2 bác @dk và @traviet phản pháo nhau. E cho rằng bác @dk đã cmt có trách nhiệm, tỏ rõ sự hiểu biết, nhưng đã có phần gay gắt. @TV thì không cần nói thêm nữa vì ai biết đọc cũng có thể hiểu…Tiếc là ở đây là diễn đàn của anh chị em kts và các bạn SV nên không ít thì nhiều những cmt của @TV đã gây bức xúc cho mọi người. Việc bị phản pháo lại là đương nhiên khi mà nó quá "chối tỉ".
  Mong là không có thêm lùm xùm đáng tiếc như thế này nữa !

 16. hê .Kiếm chác xu Vịt nói cũng có cái ý của cái miệng nó đấy.
  chắc định phát ngôn gây nổi tiếp giống ku Vượng râu đây.
  Nhạt lắm. ok kiếm chác xu Vịt có lương tâm và hành động đi. nhưng Vịt có biết con Vịt đẻ dễ nhận biết nhất là phải kêu quàng quạc không . hahhahah