Trung tâm Cộng đồng Sunset

323

Trung tâm Cộng đồng Sunset nằm tại số 6810 Main Street, Vancouver, Canada. Trước đây, trung tâm này được hình thành như là mối liên kết giữa thiên nhiên và các cộng đồng đa văn hóa quanh đó. Được thực hiện bởi nhóm kiến trúc Bing Thom Architects, trung tâm cộng đồng Sunset trở thành một tòa nhà sang trọng, tọa lạc trên phố chính, đem đến cho cộng đồng tầm nhìn và khả năng tiếp cận một công trình kiến trúc đẹp.

Phía sau và các khu bên cạnh tòa nhà được sử dụng cho các hoạt động ngoài trời với những khung cảnh ngoạn mục xen giữa những cánh đồng hoa, nhà kính trồng cây xanh của khu quản trị công viên Vancouver liền kề đó.

Trung tâm cộng đồng Sunset gồm có trường mầm non, các phòng tập thể dục và phòng dành cho các hoạt động cộng đồng khác. Các khu vực này có cấu trúc riêng biệt, đặc sắc. Cấu trúc mái nhấp nhô với đường lượn lớn, mềm mại. Những đường cong này còn được lặp lại trong thiết kế nội thất, trần nhà bằng gỗ lượn lên lượn xuống, tạo dáng cho phòng tập thể dục và các phòng chính, tạo nên một mối kết mạnh mẽ với cảnh quan bên ngoài.

Ba yếu tố chính của tòa nhà là những bức tường nghiêng bằng bê tông, mái cong và tường màn (curtain wall). Người ta dùng đến 46 tấm panel, mỗi tấm có hình dạng độc nhất để làm nên bức tường nghiêng của tòa nhà. Để giữ được các nét đẹp kiến trúc, các ống dẫn điện và liên quan đến cơ học đều được đúc ở trong tường để che đi.

Mái nhà được dựng lên với những rầm bằng thép, dạng mạng lưới mở rộng. Các rầm này kết hợp với mặt cầu thép khiến cho kết nối trở nên vững chắc, tạo nên dáng cong cho mái. Đồng thời, các rầm này cũng là điểm tựa cho các bức tường nghiêng và các cột hình bầu dục trên các bức tường màn. Các bức tường màn làm bằng kính. Hệ thống chiếu sáng chủ yếu gồm ba loại đèn thủy tinh với mức độ sáng khác nhau, góp phần làm tòa nhà lung linh.

Ngọc Ánh (Theo Archdaily)