AIA New York vinh danh 38 công trình tại Giải thiết kế 2011

180

Giải thiết kế 2011 là giải thưởng được AIA New York tổ chức lần thứ 30. Đây là giải thưởng thường niên công nhận các công trình mẫu ở thành phố New York, Mỹ hay đó là các công trình được thiết kế bởi các kiến trúc sư hành nghề tại thành phố New York. Giải thường được chia làm 4 hạng mục: kiến trúc, nội thất, thiết kế đô thị và các công trình chưa được xây dựng.

Cuộc triển lãm mô phỏng các công trình đạt giải diễn ra từ 14/04 đến 25/06 tại trung tâm kiến trúc thành phố New York, 536 LaGuardia Place. Dưới đây là một số hình ảnh về công trình đạt giải, trong đó có cả tên Việt Nam.

1. Hạng mục: Kiến trúc

Hypar Pavilion Lawn and Restaurant, New York

Horizontal Skyscraper – Vanke Center, Shenzhen, Trung Quốc

APAP Openschool, Anyang, Korea

 C.V. Starr East Asian Library, Berkeley, California

Trung tâm Granoff Center, đại học Brown

Nhà máy xử lý nước thải Newtown Creek , Brooklyn, New York

Gateway Center, Westchester Community College

Sperone Westwater, New York

Taichung InfoBox, Taiwan
 

UCSF Dolby Regeneration Medicine Building, San Francisco

2. Hạng mục: Nội thất

3. Hạng mục: Thiết kế đô thị

Lincoln Center Public Spaces, New York

Lower Manhattan: A New Urban Ground, New York

Brooklyn Bridge Park

Qianhai Water City, Shenzhen, Trung Quốc

 

Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 – Hà Nội, Việt Nam

4. Hạng mục dành cho các công trình chưa được xây dựng

Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ:

http://cfa.aiany.org/index.php?section=exhibitions&expid=139

Na (Theo Archrecord)
 

 

9 BÌNH LUẬN

 1. Người Mỹ Vinh Danh công trình Việt nam vì người Mỹ tham gia công trình ấy, họ được lợi nhuận từ nó, và phó mặc cho số phận và chất lượng của nó cho đất nước mà họ Vinh Danh, thật buồn cười! Vinh danh cái gì?

 2. Vinh danh vì cái gì vậy , rất mong được Kiến Việt liên hệ với đơn vị vinh danh cho biết thông tin tỏ tường , ngõ hầu anh em KTS Việt Nam mở rộng tầm mắt , biết cái gì hay ma học hỏi ,cái gì dở mà bỏ đi . Vinh danh tác giả ? tính sáng tạo ? cách thể hiện ? tính khả thi ? hoặc cách đăng ký đề cử ? Thấy ta được vinh danh , lòng tự hào cao lên nhiều lắm …Nhưng chưa biết là nên tự hào vì cái gì nên vẫn băn khoăn trong lòng đầy vơi không kém

 3. Selected among the 38 winners of the Design Awards competition, these spaces exemplify originality, design quality, program resolution, innovation, thoughtfulness and technique.>>>> đây bác Ánh ơi, họ vinh danh vì không gian độc đáo, chất lượng thiết kế, sự đổi mới….

 4. Tôi không hiểu tại sao việc của họ làm mà các bác cứ phải xoắn cả lên. Nếu các bác thích thì có thể tự vinh danh những công trình của kts ở mình kia mà.

  Hãy đọc cho kỹ: "Đây là giải thưởng thường niên công nhận các công trình mẫu ở thành phố New York, Mỹ hay đó là các công trình được thiết kế bởi các kiến trúc sư hành nghề tại thành phố New York." Nếu các bác thích thì có thể đề ra một cái giải gì đó rồi tự trao giải, có ai cấm đâu? Sao không học hỏi họ đã làm tốt chỗ nào, cứ phải ngồi nhà mà ghen ăn tức ở như thế?

  Còn cái quy hoạch HN thì các bác làm ơn kiếm cái project của nó mà xem xét cho kỹ rồi hãy nói, đừng ngồi đó suy đoán lung tung, lợi nhuận thì tất nhiên phải có, chẳng lẽ nó làm từ thiện cho mình? Hay các bác thích để cái quy hoạch đó cho kts VN, để coi nó ra được cái sản phẩm "đáng được vinh danh" chứ nhỉ?

 5. Sao từ "Vinh danh" khiến nhiều bạn nhạy cảm thế nhỉ. Chỉ là một cách dùng từ thôi, còn họ chỉ nói là những tác phẩm đạt giải thưởng "AIA New York’s annual Design Awards".
  Thiết nghĩ đạt giải thưởng cũng là đã được vinh danh, dù ở một mức độ lớn hay nhỏ khác nhau.
  Thế thì tôi tự hỏi các tác phẩm và tác giả đạt giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm nay có phải là được vinh danh không? Vinh danh vì cái gì? Có thấy "vinh" hay không? Vinh danh hay Hư danh? Có "danh" không mà (đòi) vinh? vv… mong các bạn tiếp tục thắc mắc.

 6. Cám ơn bạn Nghiêm Thùy Trang đã cho tôi biết thông tin . Báo Kiến Việt đang làm việc hay là trao đổi nhiều chiều . Tôi là một trong ít người có trong tay tài liệu của bản QH này ( tôi được phát tại các đợt PPJ báo cáo và cũng chia sẻ cho các bạn quan tâm , tôi cũng không ngại bị chê cười mà tham gia thảo luận về nội dung bản QH này , khen chê đủ cả . Còn ngài Perkins Eastman- một KTS lớn tuổi người Mỹ tôi cũng đã gặp tại Hà nội vài lần nên mới băn khoăn ,e rằng mình " nói lung tung" điều gì nên nhờ " Kiến Việt " làm rõ thêm , âu cũng là tự rèn cho mình cách làm , cách nói, cách viết cẩn thận . Bạn lang thang …. có trong tay tài liệu gì mới về bản QH này không thì cho anh em biết thêm . Nếu bạn có bài viết về bản QH này gửi Kiến Việt chừng 1000 chữ thì quý quá . Thứ nhất là qua Kiến Việt , bạn bè đồng nghiệp biết thêm về khung cacnhr tương lai Hà Nội có cái gì hay , các tác giả đã bằng con đường nào để có được thành công . Mặt khác cũng được biết thêm khả năng phân tích quy hoạch của bạn . Tôi nghĩ đây cũng là một mục tiêu phấn đấu của Kiến Việt : tạo môi trường thảo luận chuyên môn cho các KTS các nhà quy hoạch đô thị .

 7. Nếu so sánh với các công trình đạt giải thưởng kiến trúc quốc gia của mình thì thấy nó tinh tế hơn nhiều. Đáng buồn là hầu hết các công trình lớn trong nước đều mời kts nước ngoài thiết kế. Dù rằng khi xây lên sẽ bị giới kts trong nước chê nhiều hơn khen nhưng thực sự thấy kts mình chưa đủ "tầm" để đạt được như họ. Hy vọng thời gian tới sẽ có những cải thiện đáng kể.