Nhà bằng tre bền vững cho cộng đồng dân cư

751

Tre là vật liệu phổ biến ở châu Á và được sử dụng để kàm mái nhà, hàng rào, sàn nhà. Với vật liệu này, nhà thiết kế người Úc Esan Rahmani cùng Mukul Damle đã thiết kế nhà bằng tre Bamboo Pavilion làm nơi trú ẩn cho dân số có hoàn cảnh khó khăn vùng Rim Ấn Độ Dương.

Tre là vật liệu dễ kiếm ở vùng Rim Ấn Độ Dương, nên đây là lựa chọn hoàn hảo để làm nơi trú ẩn cho các cư dân. Tre có các đặc tính vật lí siêu nhẹ và siêu khỏe. Điều này khiến cho việc sử dụng tre trở nên dễ dàng thích ứng cho các phương pháp xây dựng khác nhau. Một cuộc tham dò về sử dụng tre được tiến hành, và nhiều ý kiến đồng nhất là ngoài tre, tòa nhà cần thêm vài vật liệu khác là có thể xây dựng được. Đó là lí do Rahmani và Damle chọn tre là vật liệu chính trong thiết kế nơi ở cho người dân.

Thiết kế này có hình chữ thập, bao quanh là không gian sống cho cư dân với các phòng ngủ, giặt giũ và kho riêng biệt. Ở giữa là một không gian lớn, mở ra đón ánh sáng, có thiết kế giống như cái phễu. Mái nhà được làm bằng các ống tre có nhiệm vụ dẫn nước mưa vào một cái bồn trung tâm được đặt ở đáy phễu. Các tán ở phía trên các phòng riêng có tác dụng dẫn ánh sáng và là nơi thông gió.

Ngọc Ánh (Theo Inhabitat)