Công trình ký túc xá sinh viên của trường đại học Utrecht, Hà Lan

257

Công trình ký túc xá sinh viên của trường đại học Utrecht, Hà Lan đã được hoàn thành vào năm 2008 với diện tích dự án là 18.600 m2 do công ty thiết kế kiến trúc Architectenbureau Marlies Rohmer, Hà Lan thiết kế. Công trình nằm trong khuôn viên đại học này đã biến campus De Uithof trở thành một campus trọn vẹn với việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở dành cho sinh viên vốn đang rất bức thiết tại thành phố.

Công trình ký túc xá sinh viên Utrecht được xây dựng mới hoàn toàn bao gồm 380 phòng độc lập và được nhóm với nhau như một khối thống nhất trên một ‘dải các vật thể’ nằm trong thiết kế mặt bằng tổng thể của OMA, vốn cũng bao gồm một tòa tháp Unnik và một trung tâm giáo dục. Các ‘chân’ bê tông cao 4 tầng với chiều cao 8 mét đã hình thành nên một không gian đa dạng cho các khu vực cộng đồng và thương mại ngay bên dưới công trình.

Mặt đứng công trình bao gồm một lưới các tấm panel nhôm đa màu sắc nơi mà các cửa sổ cũng được bố trí. Khi nhìn từ xa, các màu sắc hòa quyện với nhau trở thành một lớp màu xám như vảy cá. Càng đến gần, lớp mặt đứng này lại càng hiện ra như một lớp tổ ong đa sắc màu dành cho các sinh viên trẻ đầy triển vọng – những cá nhân thông minh đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Đằng sau lớp vỏ bọc sinh động này là khối nội thất hình thành nên nững không gian tương tác và giao lưu theo nhiều mức độ khác nhau. Các phòng sinh hoạt nhóm và cá nhân được bố trí dọc theo các cầu thang và hành lang đã tạo nên một thế giới thu nhỏ nơi mà những cá nhân trẻ có thể phát triển bản thân và tình bạn khăng khít.

Khuôn viên đại học De Uithof vốn là một không gian tập trung các công trình đại học vô hồn và không có bản sắc riêng biệt tại khu vực ngoài rìa thành phố Utrecht. Các khối nhà riêng biệt không có sự tương tác với nhau. Rem Koolhaas (OMA) và Art Zaaier đã hình thành nên một ý tưởng thiết kế vốn mang lại cho De Uithof đặc điểm riêng và sự thống nhất. Kể từ đấy, mục tiêu chung là kiến tạo nên sự tương phản rõ ràng hơn giữa các khối công trình xây dựng và các không gian mở. Chất lượng cảnh quan hiện hữu phải được nâng lên một mức mới và được làm nổi bật, nhưng nó phải cân bằng với các tòa nhà nhằm nâng cao mức độ tương tác đô thị và xóa bỏ đi cảm giác của một sa mạc đô thị.

Không gian trung tâm bao gồm một khu vực gọi là Kasbah, một dải bao gồm các tòa nhà với mật độ dày đặc được bố trí gắn liền nhau, và một khu vực Vật thể, nơi mà các tòa nhà có tỷ lệ giống nhau nhưng được bố trí tách biệt xung quanh một hành lang đi bộ. Điểm nhấn của không gian trung tâm này là các tòa nhà cũng có sự tương tác với nhau bên trong thông qua hành lang đi bộ liên tục tại tầng một.

Ardor Architects – Dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY