Khu phức hợp Lincoln cho trung tâm thành phố Denver Colorado

722

Công ty thiết kế kiến trúc Meridian 105 Architecture có trụ sở tại thành phố Denver, Mỹ, gần đây đã thiết kế dự án khu phức hợp Lincoln cho trung tâm thành phố Denver Colorado. Dự án này có điểm đặc biệt là tích hợp các hệ thống tường thụ động nhằm giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ và đồng thời mang lại các không gian nội thất thích ứng cao với các mùa trong năm.

Dự án phức hợp Lincoln là một dự án phức hợp đô thị được thiết kế dành cho thành phố Denver, Colarado, bao gồm một khách sạn, trung tâm mua sắm, khu vực đậu xe, khách sạn và một rạp hát. Công trình được tọa lạc trên một khu đất chuyển tiếp giữa khu vực dân cư cao tầng và hành lang thương mại quan trọng chạy xuyên qua thành phố. Đối diện với thử thách trong việc kết nối hai khu vực công năng riêng biệt, thiết kế tận dụng hành lang giao thông chính giữa, cắt ngang qua khu đất và cho phép người sử dụng đi qua các công năng đa dạng khác nhau.

Mặt đứng của công trình được thiết kế với mục tiêu chính để tiết kiệm năng lượng, với mặt đứng của khách sạn được thiết kế như hai lớp kính song sinh, nhưng có tích hợp các cấu kiện cửa sổ tiền chế nhằm thể hiện giá trị kiến trúc truyền thống và giảm thiểu chi phí lắp đặt. Các cấu kiện này được thiết kế với kính rạn có mật độ che phủ cao ở phía trên và bên hông nhằm chống lại sự hấp thụ năng lượng mặt trời, nhưng vẫn cho phép ánh sáng chiếu xuyên qua vào mùa đông. Mặt đứng được thông thoáng gió tự nhiên vào mùa hè thông qua hiệu ứng ống khói nhiệt, với luồng không khí thổi vào từ tầng trệt và thoát ra ở phía trên. Các bộ máy lạnh hiệu suất cao cũng được tích hợp vào trong các cấu kiện cửa sổ nhằm giảm thiểu năng lượng tiêu thụ lẫn chi phí lắp đặt.

Công trình nhà hát được bao bọc bằng một bức tường mặt trời phía bên ngoài, một loạt các tấm panel kim loại được lắp đặt phía trước các tấm che nhằm giữ không khí ấm phục vụ cho thông gió vào nội thất công trình trong suốt mùa đông. Vào các tháng mùa hè, các tấm panel kim loại này sẽ che bóng râm cho các tấm kính. Ngoài ra, các không gian thương mại cũng tận dụng ánh sáng tự nhiên với những cửa sổ trời và không gian thông tầng nhằm giảm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.


 

Ardor Architects – Dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY