Một phút trở lại truyền thống mái nhà xanh ở Na Uy

333

Trồng cây xanh trên mái nhà được coi là hiện tượng lạ ở nhiều nơi, nhưng ở Na Uy, công việc này đã được tiến hành hàng trăm năm trước đây. Cây xanh được trồng bao gồm có hoa, xen lẫn với cỏ, thậm chí là cả các cây nhỏ. Mái nhà được phủ đầy cỏ xanh có nhiều tác dụng như giúp cách ly nhiệt tốt, bảo vệ tốt và bền vững.

Mái nhà xanh ở Na Uy đã trở thành truyền thống lâu đời. Khoảng từ thế kỉ 8, hầu hết các ngôi nhà ở Na Uy đều có mái nhà cỏ xanh, và ở các khu vực nông thôn, kiểu mái nhà này gần như là rất phổ biến. Đến đầu thế kỷ 18, mái ngói xuất hiện ở các thị trấn và trang viên nông thôn. Sang thế kỷ 19, mái ngói dần dần thay thế kiểu mái nhà cỏ xưa. Ngoài ra, sự ra đời của mái tôn và các vật liệu công nghiệp khác cũng góp phần khiến cho mái nhà cỏ xanh biến mất.

  

  

Tuy nhiên, truyền thống lâu đời gắn với màu xanh của mái nhà vẫn được bảo tồn và phục hồi khi người ta ngày càng quan tâm đến kiểu kiến trúc mái này trong các cuộc triển lãm ngoài trời, trong kiến trúc các ngôi nhà ẩn dật trên núi, nhà nghỉ, trong quá trình bảo trì ngôi nhà. Thậm chí, trong nhiều tổ chức văn hóa và thương mại, người ta cũng đưa kiểu mái nhà xanh này vào trong các thiết kế của họ, như là một sự thay thế cho vật liệu hiện đại.

  

  

Bắt đầu từ năm 2000, Hiệp hội mái nhà xanh Scandinavia (SGRA) tổ chức trao giải hàng năm giải thưởng dự án mái nhà xanh xuất sắc nhất.

Ngọc Ánh (Theo Inhabitat)