Công trình tu sửa bảo tàng Neues giành giải thưởng Mies van der Rohe

215

Công trình bảo tàng Neues ở Béc-lin đã chiến thắng giải thưởng Mies van der Rohe 2011 vì những thay đổi tinh tế của nó sau quá trình được phục hồi.

Giải thưởng Mies van der Rohe 2011

Giải thưởng là sáng kiến của Ủy ban châu Âu, được tổ chức bởi quỹ Mies van der Rohe. Mục tiêu chính của giải thưởng là để công nhận và khen thưởng cho các công trình xuất sắc trong lĩnh vực kiến trúc và nhằm kếu gọi sự đóng góp của các chuyên gia châu Âu trong quá trình phát triển các khái niệm và công nghệ mới. Giải thưởng được tổ chức cũng nhằm thúc đẩy ngành kiến trúc bằng cách khuyến khích các kiến trúc sư làm việc hoàn toàn cho Liên minh châu Âu và ủng hộ các kiến trúc trẻ khi bắt đầu vào nghề.

Giải thưởng gồm có tiền mặt và biểu tượng điêu khắc gợi nhớ đến công trình của kiến trúc sư người Đức Mies van der Rohe, người được coi là bậc thầy về kiến trúc hiện đại.

Quá trình tu sửa bảo tàng Neues bắt đầu từ năm 2003

Kiến trúc sư trưởng David Chipperfield là người đặt ra vấn đề bảo tồn, giữ gìn bảo tàng. Bảo tàng này gần như bị phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh thế giới lần 2. Kết quả là quá trình tu sửa đã tạo ra một không gian độc nhất vô nhị mà kết hợp các di tích nghệ thuật lịch sử mà vẫn giữ được mặt tiền với lỗ đạn xuyên thủng trong thế chiến lần 2.

Phần nổi tiếng nhất của bảo tàng là bức tượng bán thân của Nefertiti. Bức tượng này đã trở lại vị trí của nó sau 70 năm. Trong suốt thế kỉ 19, bảo tàng này đã chứng kiến các cuộc chiến tranh, và vì thế, các nội thất tinh tế của bảo tàng cũng bị xói mòn và xuống cấp theo.

Công cuộc khôi phục bảo tàng được thực hiện bắt đầu năm 2003. Kiến trúc sư Chipperfield cho biết: “Thiết kế không chỉ phản ánh sự tương phản mà còn phản ánh cả tính liên tục”. Quá trình hồi phục bao gồm các yếu tố ban đầu và các thiết kế hiện đại được đưa vào một cách cẩn thận.

Tất cả các yếu tố ban đầu của công trình đều được giữ nguyên vẹn, như bức tranh tường còn sót lại, tường đá đầy đạn, các cột làm bằng ion đầy sứt mẻ cùng với các chi tiết tinh xảo khác của bảo tàng còn tồn tại. Các yếu tố và hệ thống hiện đại của công trình đều rất đơn giản, sạch sẽ và riêng biệt, cộng với không gian âm làm tôn thêm các chi tiết phong phú của công trình nguyên bản.

Giải thưởng kiến trúc này tôn vinh thành công của quá trình tu sửa trong nỗ lực kể lại lịch sử nhân loại.

Ngọc Ánh (Tổng hợp)