Kí túc xá A Docks / Alberto Cattani Architect

619

Sau London và Amsterdam,Le Havre đã có một mẫu nhà ở mới cho sinh viên

Bộ trưởng bộ giáo dục Pháp Valérie Pécresse đã tuyên bố khánh thành một kí túc xá dành cho sinh viên tại Le Havre, kí túc xá A Docks sẽ tiếp nhận khoảng hơn 100 sinh viên vào ở từ niên khóa 2010.Điểm đặc biệt của khu nội trú này là được xây dựng từ những công tơ nơ cũ,sau khi tân trang và làm mới lại sẽ trở thành những studio độc lập. Đây là khu nội trú đầu tiên của Pháp được hoàn thành hoàn toàn bằng bằng công tơ nơ và được thiết kế bởi kiến trúc sư Alberto Cattani. Những cư dân mới quá ấn tượng với tòa nhà không phải chỉ bởi thiết kế đặc biết của nó mà còn bởi khung giá rất sinh viên.

Đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng về vấn đề nhà ở cho sinh viên, kiến trúc sư trưởng Alberto đã giải quyết vấn đề bằng một concept đặc biệt : chuyển đổi công năng của những chiếc công tơ nơ cũ thành những căn phòng tiện nghi. Sử dụng những mô đun sẵn có nhưng không làm người sử dụng cảm thấy đơn điệu,và hơn hết tạo thành một cồng trình ấn tượng mạnh khi ta đến Le Havre – một thành phố cảng đóng khung bởi những kiến trúc sư và quy hoạch sư vĩ đại thời kì hậu chiến tranh thế giới như Auguste Perret (1874-1954)

Làm thế nào để những sinh viên – những người sử dụng căn hộ sau này không có cảm giác bị nhốt trong những chiêc hộp ? « Tất cả những chi tiết quan trọng đều được kiến trúc sư Alberto nghĩ tới : hệ thống thông gió cho các phòng như thế nào, ánh sáng trời được cung cấp ra làm sao và làm thế nào cho người sử dụng không bị cảm giác nặng nề. Bằng cách đưa ra ý tưởng về các căn hộ độc lập xếp cạnh nhau nhưng lại lọaị bỏ được cảm giác những côn tơ nơ bị chất thành đống. » Kiến trúc sư và các cộng sự của ông,con gái Charlotte đã tìm ra cách giải quyết vấn đề chính : một kết cấu đỡ bằng sắt sẽ tạo khoảng cách giữa các căn hộ và được liên kết bởi các cầu nối,ban công và khoảng sân chung . Tòa nhà có 4 tầng ,được bao bọc bởi một khoảng vườn lớn,tầng trệt được nâng lên để bảo đảm tính riêng tư cho các căn hộ.

Các thùng công ten nơ đều làm bằng tôn rất bền và chống thấm tốt nhưng để phù hợp là nơi ở của các sinh viên, 2 đầu của những công tơ nơ được mở hẳn ra để láy ánh sáng . Chiều ngang của các công tơ nơ đều bị giảm 40 cm để lắp thêm tấm cách nhiệt và cách âm. « Tường chống cháy bằng bê tông cốt thép, ở chân có những miếng đệm cao su dày để chống rung. Những sinh viên sống trong tòa nhà có thể nhảy múa mà không gây ản hưởng tới các căn phòng xung quanh » một sự đảm bảo chắc chắn của người thiết kế.

Không gian bên trong được sơn trắng, nội thất bằng gỗ, giá thuê khoảng 300e một tháng (chưa tính tiền chính phủ hỗ trợ cho sinh viên), các căn hộ có diện tích sử dụng khoảng 25 m2 (trong khi đó các căn hộ bình thường dành cho sinh viên ở các khu nội trú khác có diện tích sàn tối đa chỉ la 18m2). Mỗi căn hộ như vậy đều được trang bị lò sưởi điện cá nhân, bếp ăn riêng, phòng tắm cách biệt, tích hợp internet không dây và 1 ban công có hướng nhìn ra cảng biển.

Ở bên ngoài các căn hộ đều giữu nguyên lớp vỏ kim lọại màu ghi xám, kiến trúc sư trưởng Alberto Cattani không muốn tô thêm màu cho các khối hộp đã quá ẩn tượng của ông. Thành phố thu nhỏ A Dock được hoàn thành chỉ trong vòng có 16 tháng, một tốc độ kỉ lục so với xây các căn hộ thông thường khác có cùng tỉ lệ phải mất 2 năm rưỡi mới hoàn thành.

Vậy tại sao ta không nghĩ tới nhưng căn nhà như vậy dành cho sinh viên Việt Nam ?

Một số hình ảnh về đêm của tòa nhà :

(Tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn tư liệu)

Đinh Tuấn Dũng
Nghiên cứu sinh kiến trúc tại trường Đại học kiến trúc quốc gia Pháp Paris Val de Seine
Email : [email protected]