Khu đại học Phố Hiến – Ý tưởng là thực tế ?

1365

Khu Đại học Phố Hiến thuộc địa phận Tỉnh Hưng Yên, nơi có truyền thống văn hiến, truyền thống hiếu học, có nhiều di tích, công trình văn hóa vật thể, và phi vật thể mang dấu ấn lịch sử, có ý nghĩa xã hội và giáo dục sâu sắc. Cty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng & Địa ốc Việt Hân đã phối hợp với Hội Kiến trúc Việt Nam tổ chức Cuộc thi quốc tế về ý tưởng quy hoạch phân khu Khu đô thị Đại học Phố Hiến – Hưng Yên (Tỷ lệ 1/2.000), Cuộc thi đã thu hút được 14 đơn vị tư vấn hàng đầu trong nước và quốc tế tham dự.

Thế mạnh và tiềm năng

Sau hơn 14 năm tái lập, từ một tỉnh nông nghiệp chiếm trên 60% cơ cấu kinh tế, GDP đầu người thuộc tốp các tỉnh thấp nhất Việt nam, kinh tế -xã hội của tỉnh Hưng yên đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Nông nghiệp chỉ còn chiếm 24%, GDP đã thuộc nhóm thu nhập khá của cả nước, công nghiệp đã thuộc nhóm 15 tỉnh có giá trị cao nhất toàn quốc. Giáo dục và Đào tạo thuộc nhóm các tỉnh có nền Giáo dục phát triển nhất cả nước. Năm 2004 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu toàn quốc”.
Hưng Yên có lợi thế nằm ở trung tâm Đồng bằng Bắc bộ, cửa ngõ phía đông của thủ đô Hà Nội. Để phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của một tỉnh có truyền thống văn hiến, có vị trí địa lý- kinh tế thuận lợi, hệ thống giao thông đối ngoại đối với các tỉnh trong vùng đã và đang ngày càng hoàn thiện rất tiện lợi trong liên hệ vùng, là điểm nối giữa khu vực Đông bắc và Tây Nam của vùng đồng bằng Bắc bộ, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hưng yên đã xác định: Xây dựng Hưng Yên trở thành một trung tâm đào tạo nhân lực lớn. Vừa để đáp ứng nhu cầu của tỉnh và góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đó là một trong các hướng đột phát chiến lược của tỉnh trong thời gian tới.

 

Tiêu chí Quy hoạch

-Khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên, đất đai, hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất kỹ thuật và con người

-Xây dựng thành một tổ hợp công trình có các cơ sở cùng sử dụng chung, cải biến triệt để phương thức xây dựng trường độc lập

-Tiết kiệm đất đai, tối đa hóa sử dụng diện tích phục vụ cho dạy và học cũng như NCKH

-Cải thiện được việc giao lưu, chống khép kín giữa các trường

-Xây dựng đô thị đại học – đô thị sinh thái và bản sắc vùng

-Xây dựng đô thị mở, tạo điều kiện tiếp cận mọi mặt với dân cư thành phố

-Tận dụng tối đa các khu vực có thể dùng chung với thành phố

Hiện đại và giàu bản sắc

Theo P.Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên – TS.Nguyễn Khắc Hào, có 4 yêu cầu được đặt ra cho dự án :

– Hình thành một tổng thể không gian chức năng đào tạo, nghiên cứu hiện đại, đồng bộ, với cơ cấu chức năng quy hoạch có khả năng phát triển năng động theo không gian và thời gian.

– Không gian quy hoạch – kiến trúc Khu Đại học phải đạt được các yêu cầu tổ chức hợp lý các khu chức năng, bảo đảm khả năng vận hành khai thác thuận lợi, phải đạt tới giá trị cao về nghệ thuật bố cục không gian quy hoạch kiến trúc.

– Kiến trúc – Quy hoạch Khu Đại học Phố Hiến phải thể hiện được nét hiện đại kết hợp với tinh hoa kiến trúc truyền thống, mang đậm bản sắc địa phương, kết nối hài hòa và không phá vỡ quần thể khu phố cổ Phố Hiến.

– Tổ hợp không gian quy hoạch – kiến trúc Khu Đại học Phố Hiến tạo được sự cảm nhận tương xứng vị thế là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn tại vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Tính khả thi của dự án

Sẽ không chỉ dừng ở giấy mực, 300ha trên tổng số 1000 ha quy mô dự án sẽ được đầu tư làm khu đô thị mới, từ đó tạo lập nguồn vốn có khả năng hỗ trợ, tạo điều kiện xây dựng hoàn chỉ khu đô thị đại học Phố Hiến. Mặt khác với lợi thế và cơ chế thoáng hiện nay, đã có 4 trên tổng số 10 trường đại học được mời đã quyết định chọn khu đô thị đại học Phố Hiện là nơi phát triển phân hiệu cũng như di dời hoàn toàn. Các trường đại học khi quyết định xây dựng phân hiệu hoặc di dời về sẽ được cũng cấp mặt bằng sạch để xây dựng và phát triển. Với 12/14 đơn vị tham gia dự thi là tư vấn quốc tế chắc chắn khu đô thị đại học Phố Hiến sẽ được định hướng trở thành nhân tố quan trọng để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới của tỉnh cũng như của vùng, góp phần khắc phục một bước tình trạng thiếu thốn diện tích, không gian đào tạo của các trường đại học, cao đẳng trong vùng thủ đô Hà Nội, mở rộng xã hội hóa và thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục đại học.

Thái Linh