Công trình nhà thi đấu TDTT Đà Nẵng là một trong những công trình có thiết kế độc đáo, hiện đại bậc nhất Đông Nam Á hiện nay. Nhà Thi đấu TDTT như một chiếc đĩa bay giữa lòng thành phố, mang đến cho Đà Nẵng một công trình kiến trúc độc đáo, hiện đại, nâng tầm đô thị trong giai đoạn phát triển mới.

00 perspective2 2

Vị trí khu đất xây dựng nằm tạị, thuộc phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Diện tích khu đất khoảng 94.000 m2 xác định ranh giới tại bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng đã được thành phố phê duyệt, với các chỉ tiêu mật độ xây dựng không quá 30%, chiều cao không lớn hơn 4 tầng, tuân thủ các yêu cầu khác có liên quan. Nhà thi đấu thể dục thể thao có chức năng tổ chức các sự kiện thể thao lớn của thành phố, các giải môn thi đấu tại Sea Game,…

Thông tin dự án :
– Tên công trình : Nhà thi đấu thể dục thể thao Đà Nẵng.
– Chủ đầu tư : Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng.
– Đơn vị tư vấn thiết kế ý tưởng: AUM & LEE Architects Asscociate.
– Đơn vị tư vấn thiết kế kỹ thuật thi công: Viện quy hoạch xây dựng Đà Nẵng.
– Công trình được xây dựng trên khu đất quy hoạch thuộc phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng có đặc điểm sau:
Ranh giới:
Phía Bắc giáp : Đường quy hoạch mặt cắt (10m-15m-8m-15m-10m).
Phía Nam giáp : Đất quy hoạch công trình công cộng.
Phía Đông giáp : Đất quy hoạch công trình công cộng.
Phía Tây giáp : Đường 2 tháng 9
Diện tích:
-Công trình nằm trên khu đất có tổng diện tích 94.000 m2, gồm các hạng mục công trình sau :
+ Nhà thi đấu thể dục thể thao : 10.500 m2
+ Di tích Đình Nại Nam (hiện trạng) : 4.783 m2
+ Mặt nước cảnh quan : 365 m2
+ Cây xanh/ Thảm cỏ : 18.032 m2
+ Bãi đậu xe/ Đường giao thông/ Sân : 60.344 m2
Quy mô: 1 tầng hầm và 4 tầng nổi
Thời gian đầu tư: 2 năm (2009- 2010) ,hoàn thành 2010 có sức chứa từ 5.000 đến 7.000 chỗ ngồi

00 panel final 02 copy 1

00 panel final 04 1

 Ý tưởng thuyết kế

Tổ chức tổng mặt bằng :

Khu đất được lựa chọn nằm tiếp giáp với 4 mặt đường quy hoạch, do đó việc lựa chọn hình khối kiến trúc hiện đại cần đáp ứng bảo đảm sự hài hoà và vẻ đẹp kiến trúc công trình cho cả 4 mặt.
Trong tổng thể khu đất xây dựng công trình cần thiết phải tạo ra khoảng cách để xử lý đường giao thông nội bộ, đường cho xe cứu hoả chạy được xung quanh công trình khi có sự cố và đảm bảo khoảng cách và điểm nhìn tốt nhất cho công trình và tạo được các không gian cây xanh đan xen trong tổng thể thống nhất của công trình.
Hình thức kiến trúc hiện đại đảm bảo được độ chiếu sáng tự nhiên theo quy phạm và sự thông thoáng lưu thông không khí cho khu vực thi đấu một cách tối ưu, đồng thời bảo đảm cho việc phân chia các chức năng theo tiêu chuẩn một cách dễ dàng và thuận lợi.

tmb copy

Tính chất công trình là nhà thi đấu thể thao có vị trí quan trọng tiêu biểu của ngành văn hóa. thể thao và du lịch của Thành phố Đà Nẵng. Vì vậy công trình phải thể hiện được tính chất nhà thi đấu thể thao, hiện đại phù hợp cho việc sử dụng thuận lợi tiện dụng nhất.
Ý tưởng về quy hoạch tổng mặt bằng công trình bám sát vào hiện trạng khu đất, chú ý đến kiến trúc đô thị và cảnh quan chung quanh. Tổng mặt bằng bố trí thuận tiện cho các hoạt động tổ chức và thi đấu TDTT, kết hợp với công trình hiện trạng di tích Đình Nại Nam tạo thành tổng thể hoàn thiện. Nhà thi đấu TDTT sử dụng những loại vật liệu hiện đại hài hoà với cảnh quan khu vực chung quanh. Khối công trình được bố trí theo tuyến hướng về trung tâm thành phố, công trình là một hình ảnh giàu cảm xúc và tính thời đại.

img 7545

img 7563

img 7583

dsc08473 mb tang 1 dan mai

Giải pháp tổ chức hình thức kiến trúc:

Giải pháp kiến trúc mặt ngoài trên tiêu chỉ đơn giản, khúc chiết, thiết kế theo ngôn ngữ hiện đại với những tuyến cong đơn giản nhằm góp phần tạo nên nét năng động cho công trình.
Việc kết hợp các vật liệu hiện đại thông qua các chi tiết kính, một số mảng kính khung thép chịu lực, đặc biệt là trong kết cấu mái với những chi tiết quan trọng mang đến cho công trình một vẻ đẹp vật liệu thanh khiết, không quá phô trương, nhưng vẫn tôn lên vẻ đẹp của công trình.

md truc x1

md truc y1 y14

Ngôn ngữ kiến trúc hiện đại các yếu tố trên tạo dựng những nét ấn tượng cho kiến trúc mặt ngoài của công trình. Bên cạnh đó, cây xanh luôn là một yếu tố kết hợp, mềm mại các không gian kiến trúc. Tại đồ án, ngoài việc sử dụng cây xanh như một yếu tố cảnh quan và tổ chức rất nhiều các tiểu cảnh, sân vườn trong đó vai trò cây xanh làm lá phổi là những nét thanh thoát trong nhiều không gian.

Việc thiết kế Nhà Thi đấu TDTT Đà Nẵng rất độc đáo, không trùng lặp bất kỳ một nhà thi đấu nào. Công trình có kết cấu riêng biệt, không điển hình với 100 cấu kiện khác nhau, kích thước khác nhau. Phần lớn các cấu kiện phải chế tạo, gia công riêng biệt nên rất tốn thời gian. Công trình có 40 cột xiên 8 độ theo hình elip cao 35 mét. Hình thái cột xiên này không thể đúc với khuôn ván hiện có mà nhà thầu phải gia công chế tạo. Đỉnh mỗi cột xiên có 2 vị trí chờ gắn bu-lông để lắp ghép với 39 vị trí khác mà mỗi vị trí bu-lông không được phép sai số 2mm. Tổng cộng có 80 vị trí đỉnh cột chờ gắn bu-lông được định vị tụ nhau một điểm giữa không trung.

Click để xem ảnh với kích thước lớn hơn:
 

00 panel final 02 copy 1 00 panel final 04 1 00 perspective2 2 tmb copy
img 7545 img 7583 dsc08473 dan mai
mb tang 3 1 mb tang 3 mb tang 1 mb tang 2
mb tang 4 mb ham md truc y1 y14 md truc x1
img 7563      

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more