images372141 sapnha

Chuyện thứ nhất:

Người dân ở phố Huỳnh Thúc Kháng (Q.Đống Đa, Hà Nội) đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng vì vụ tòa nhà 5 tầng tại số 47B bất ngờ đổ sụp vào lúc 16.30 ngày 31-3 vừa qua, khiến một siêu thị điện máy và nhiều phần của chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng đối diện sập theo. Đây là ngôi nhà được xây dựng vào năm 1992, vốn được làm nhà nghỉ. Mới đây, khoảng giữa tháng 11-2010, ngôi nhà được cải tạo lại để làm cửa hàng bánh pizza. Rất may, không có thiệt hại về người. Và càng may hơn, bởi theo kế hoạch thì ngày hôm sau cửa hàng này sẽ được khai trương (!).

Chuyện sập nhà, đổ nhà ở Hà Nội đã từng xảy ra, nhưng là sập trong lúc đang thi công hoặc thi công không an toàn làm đổ, sập công trình bên cạnh. Còn bỗng dưng, chẳng phải do động đất, do giông bão… một ngôi nhà cao lừng lững 5 tầng đổ cái “rụp” trước mắt bàn dân thiên hạ, giữa trời quang mây tạnh thì thật là điều đáng lo ngại. Dư luận xã hội và cả giới chuyên môn, các nhà quản lý đô thị từ cấp quận đến TP và Bộ Xây dựng đang rất quan tâm đến vụ việc này để tìm nguyên nhân?!. Trong khi đó, được biết cơ quan công an đang thu thập chứng cứ để khởi tố vụ sập nhà này. Cũng không khó để đưa ra kết luận. Nhưng chắc chắn rằng, cơ quan quản lý xây dựng, chủ đầu tư và cả vị KTS nào đó thiết kế cải tạo ngôi nhà nói trên không thể bình yên!

bao tang ha noi 1Chuyện thứ hai:

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo rất kiên quyết hạn chế đầu tư công cho các công trình chưa thực sự cần thiết và xem xét lại hiệu quả của các dự án đã xây dựng, để thực hiện nghiêm chính sách tiết kiệm trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Một trong nhiều công trình được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách đang gây bức xúc trong dư luận bởi tính hiệu quả của nó là Bảo tàng Hà Nội trên đường Phạm Hùng. Đây là dự án trọng điểm được gắn biển công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Công trình to lớn hoành tráng này cao 31m, gồm 4 tầng và 2 tầng hầm, diện tích đất xây dựng là 11.952 m2 nằm trong khuôn viên rộng 53,969m2 với tổng vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng, khởi công từ tháng 8-2008, hoàn thành tháng 6-2010. Nhưng đến nay không gian mênh mông của tòa nhà hầu như để trống vì… không biết đến bao giờ có đủ hiện vật để trưng bày?!

Trả lời PV đài THTW, Bộ trưởng Bộ KHĐT Võ Hồng Phúc cho rằng, việc xây dựng công trình này không hiệu quả, và chưa thật cần thiết! Còn cách đây ít hôm, một tổ chức phi chính phủ có tên là CARE đã tặng bà con huyện Quế Sơn, Quảng Nam hai nhà tránh lũ với vốn đầu tư 1,2 tỷ đồng. Mỗi ngôi nhà có thể chứa được hơn 200 người tránh nạn khi gặp bão lũ với đủ tiện nghi cần thiết như nhà ăn, bể nước, khu vệ sinh. Nếu với số tiền 2.300 tỷ kia thì sẽ làm được 400 nhà tránh lũ, giúp cho 80.000 người dân qua được cơn hoạn nạn do thiên tai gây ra.

Xin dẫn hai ví dụ trong muôn vàn sự việc đã và đang diễn ra trong đời sống để cùng suy ngẫm!

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn Phòng Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more