Thành cổ tuyệt đẹp ở Libya

232

Thành cổ Hi Lạp Cyrene nằm ở làng Shahaat, miền đông Libya là một quần thể kiến trúc tuyệt đẹp. Với ngôi đền Apollo nổi tiếng cùng rất nhiều bức tượng La Mã, nhìn ra những cánh đồng tươi tốt và biển Địa Trung Hải lộng gió.

C1 banner

Cừu nhởn nhơ gặm cỏ tại thành cổ Cyrene, một di sản UNESCO, nằm trên sườn núi, nhìn ra những cảnh đồng tươi tốt và xa xa là Địa Trung Hải xanh trong.

Được người Hi Lạp cổ đại xây dựng vào thế kỷ 4 trước Công nguyên, và sau đó là thời kỳ trị vì của Rome, thành cổ là một địa điểm khảo cổ nổi tiếng, nằm gần làng Shahhat. Cyrene được cho là thành cổ nhất và quan trọng nhất trong 5 thành của thế giới Hi Lạp cổ đại tại khu vực.

Do khôngđược chú trọng phát triển du lịch, nên quanh thành cổ không có những quầy bán đồ lưu niệm và hàng quán thường thấy ở những nơi khác.

Một trong những đặc điểm nổi bật của thành cổ là ngôi đền Apollo, được xây dựng từ tận thế kỷ 7 trước Công nguyên. Ngoài ra, còn có một nghĩa địa trải dài gần 10km từ Cyrene tới hải cảng Apollonia của thành phố cổ này. Năm 2005, các nhà khảo cổ Italia đã phát hiện 76 bức tượng Roma còn nguyên vẹn tại Cyrene. Những bức tượng này có từ thế kỷ 2 sau Công nguyên
Lý do khiến các bức tượng không được phát hiện trong một thời gian dài là trong trận động đất năm 375, một bức tường đã bị đổ và chôn vùi tất cả chúng.

Cừu, dê “xâm nhập” thành cổ.

Bắt đầu từ năm 2006, Quỹ di sản toàn cầu, cùng với Trường đại học thứ hai của Naples, Italia, và Bộ Cổ vật Libya cùng Bộ Văn hóa Libya đã bắt đầu phối hợp để bảo tồn thành cổ.

Theo Dân Trí