Dinh thự trên không ở Manhattan

177

Căn hộ lớn tọa lạc trên tầng 76 và 77 của một tòa nhà chọc trời khu Tây Thượng đem lại cái nhìn toàn cảnh về Manhattan sầm uất. Nhà thiết kế Carlos Aparicio đã kết hợp hai tầng nhà tạo nên một căn hộ mới rộng rãi với 6800 mét vuông diện tích sử dụng.

Góc nhìn bao quát

C1 banner

Sinh ra tại Cuba và nghiên cứu chuyên ngành thiết kế tại Harvard, những ý tưởng của Aparicio luôn chứa đựng cảm quan hữu cơ và siêu thực. Kế hoạch táo bạo của ông là liên kết hai tầng nhà bằng một cầu thang tạo nên sự liền mạch trong bố cục.

Cầu thang như đường biên giới không gian. Phía dưới là bức tượng La Mã cổ.

Do nằm trên độ cao lý tưởng, việc sử dụng cầu thang mang lại cảm giác thả nổi trong không gian sống và biệt thự dường như lơ lửng bên trên thành phố.

Trưng bày trên cầu thang là bức tranh vàng lá kể về của cuộc phiêu lưu của Sinbad, của José María Sert cho triệu phú dầu mỏ người Mỹ Joshua Cosden.

Nằm trên một tòa nhà hoàn toàn mới với những đường nét hiện đại nhưng nội thất căn hộ là sự chấm phá của nghệ thuật đầu thế kỉ 20. Điển hình là bức tranh tường lớn từ vàng lá kể về chuyến phiêu lưu của chàng Sinbad do José María Sert sáng tác năm 1924 ngay đầu cầu thang hay bức tượng đồng có tên “Harlequin with Clarinet” (1919) của Jacques Lipschitz dẫn lỗi tới phòng ăn.

Phòng ăn cổ điển với đèn treo mạ vàng những năm 1940, chiếc bàn của năm 30 cùng với bức tượng đồng có tên “Harlequin with Clarinet” (1919) của Jacques Lipschitz.

Hệ thống cửa kính ở tất cả các gian phòng tạo nên tầm nhìn từ mọi hướng. Chính vì vậy, tông xanh nhạt như bầu trời được chọn là màu chủ đạo của căn hộ. Điểm nhấn màu sắc từ những tấm thảm, những bức tượng điêu khắc hay đèn chùm tạo nên nhịp đập của không gian trên nền màu sắc trung tính.

Trần nhà mạ vàng trong phòng đọc sách, đèn chùm lạ mắt phía trên chiếc bàn gỗ sồi những năm 1940, bức tranh mang tên Desnudo II (2005) của Manolo Valdés.

Thêm vào đó, nội thất căn hộ cũng bao gồm những điểm nhấn đặc biệt: thư viện đọc sách với trần mạ vàng lấp lánh, bàn gỗ sồi, đèn chùm bằng đồng mạ kẽm và phòng tắm cổ điển với bồn đã cẩm thạch nhìn ra công viên trung tâm thành phố.

Chiêm ngưỡng căn hộ Manhattan:
 

Phòng khách được trang bị một cặp ghế bành phong cách Louis XVI, bọc cotton Fortuny và nhung Christopher Hyland, bàn cocktail, tấm thảm Savonnerie năm 1920, giấy dán tường chất liệu giả da bọc. Hai bức tranh treo tường của Günther Uecker và Giorgio Cavallon.

Trong phòng làm viêc, một bàn gỗ gụ Cuba năm 1930, chiếc ghế xoay bọc da Edelman. Bức tranh vô đề của Wayne Gonzales năm 2010 treo phía trên tủ âm lớn. Tác phẩm điêu khắc ở cửa sổ mang tên Head of a Man (1956) của Geoffrey Clarke.
 

Nhiều tấm gỗ sồi khổ lớn được sử dụng trong phòng ăn, chiếc đèn chùm năm 1928 chất liệu đồng phù hợp với sắc vàng chủ đạo.
 

Bức tranh Rockerfeller Skater IV (2005) của Bill Jacklin ngay phía trên giường ngủ. Bàn trang điểm của năm 1930 và đèn chùm năm 1950 của Venini.

Ngọc Doãn
Theo ArchitecturalDigest
– Dvt