Điều chỉnh quy hoạch chi tiết phố cổ

220

Chiều ngày 01/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn và đại diện một số Cục Vụ Viện thuộc Bộ Xây dựng đã tới làm việc cùng UBND quận Hoàn Kiếm về vấn đề điều chỉnh quy hoạch chi tiết phố cổ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân đã nghe đồng chí Vũ Văn Viện – Chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm báo cáo tổng kết công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị khu phố cổ. Về cơ bản Quận đã thực hiện tốt việc cải tạo đồng bộ hạ tầng KPC; Tập trung GPMB để trùng tu di tích, tập trung nghiên cứu, bảo tồn giá trị văn hóa; Tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị; Xã hội hóa đầu tư công trình công cộng. Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai vẫn còn tồn tại một số hạn chế như việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử KPC, việc xây dựng đề án giãn dân KPC và điều chỉnh quy hoạch khu nhà ở giãn dân tại Việt Hưng còn chậm; GPMB để thực hiện bảo tồn, trùng tu di tích lịch sử văn hóa gặp nhiều khó khăn do vấn đề ngân sách nên mới chỉ thực hiện được 20/121 di tích; Trật tự đô thị còn nhiều bất cập như phố nhỏ, phương tiện giao thông đi lại ngày một gia tăng gây tắc đường thường xuyên, mất vệ sinh môi trường…

Trên cơ sở này, đại diện UBND Q.Hoàn Kiếm đã đưa ra một số kiến nghị đáng chú ý tới Bộ Xây dựng: điều chỉnh lại quy hoạch KPC với diện tích trên 80ha theo hướng sửa đổi Quyết định 70; KPC nhất định phải được bảo tồn nhưng phải gắn với sự phát triển đời sống của người dân; Phải bảo tồn được di sản cổ: 121 di sản văn hóa Cách mạng, 793 ngôi nhà cổ; Không nên đặt ra Khu bảo tồn cấp I, cấp II và thay vào đó là bảo tồn theo tuyến phố, khu phố; Đối với quy hoạch kiến trúc thì mặt đứng mỗi khu phố phải được bảo toàn. Nếu đã bị phá vỡ thì phải tôn tạo lại. Còn phía sau sẽ cho phép phát triển căn cứ vào truyền thống kiến trúc của khu phố đó hay góc Alpha để người dân có chỗ sinh hoạt tối thiểu (phố Tạ Hiện đã được thực hiện làm mẫu và sẽ xem xét, áp dụng cho các tuyến phố, khu phố khác; đồng thời việc giãn dân phố cổ ra khu Việt Hưng cần tính đến kế sinh nhai của người dân (KĐTM phải vừa là nơi ở, nơi cư trú, vừa là một trung tâm thương mại để người dân phố cổ có thể buôn bán)… Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá đây là vấn đề rất quan trọng. QĐ70 từ cách đây 10 năm đã phát huy tác dụng là giữ được hiện trạng KPC nhưng vẫn có nhiều điểm cần xem xét cho phù hợp với hiện tại. Bộ trưởng nhấn mạnh UBND Quận cùng các cơ quan hữu quan cần xác định chính xác phạm vi, đối tượng bảo tồn trong KPC.

Theo XD&PL