Giá giao dịch bất động sản ở Dubai đã giảm 1.7% trong tháng 2 và có thể giảm đến 30% trong vòng hai năm sắp tới trong một dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản bị đóng băng của vương quốc này vẫn chưa trở lại đúng với lộ trình.

dubai night skyline

Thị trường bất động sản tại Dubai được dự báo sẽ giảm tới 30% về mức giá giao dịch trong 2 năm tới. Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Các số liệu mới nhất từ Ngân hàng Deutsche chỉ ra rằng mặc dù tốc độ suy giảm đang chậm lại nhưng vẫn còn có khả năng sẽ phải hứng chịu áp lực đi xuống nhiều hơn nữa trên thị trường. “Chúng tôi không thấy bất kỳ cải thiện nào về cơ bản để có thể làm khởi động cho một sự phục hồi.”, ngân hàng cho biết trong báo cáo của mình.

Giá bất động sản thuộc khu dân cư ở Dubai hiện đã giảm 62% kể từ mức đỉnh điểm vào giữa năm 2008 sau khi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến việc cho vay thế chấp trở nên khó khăn và những tác động đến từ việc đầu cơ dần dần được kiểm soát.

Và trong một báo cáo riêng biệt, người ta dự đoán rằng giá giao dịch có thể sẽ suy giảm nhiều hơn mức từ 25 đến 30% trong năm nay và vào năm 2012. Những dự báo ảm đạm này đến từ ngân hàng đầu tư Rasmala được dựa trên thực tế là có quá nhiều nguồn cung nhưng không có đủ nhu cầu.

“Chúng tôi tin rằng ngành bất động sản của UAE đang trải qua giai đoạn khó khăn giữa chu kỳ động lực. Giá nhà đã được điều chỉnh giảm xuống trong khoảng từ 45 đến 55% nhưng việc gia tăng nguồn cung quá mức có thể tiếp tục dẫn đến một sự sụt giảm thêm từ 25 đến 30% trong hai năm tiếp theo.”, theo bản báo cáo của ngân hàng Rasmala cho biết.

“Trong khi lực cung có thể hơi khác nhau giữa Dubai và Abu Dhabi khi xét đến khối lượng giao dịch, thì lực cầu của 2 thành phố này hầu như đối xứng giống nhau khi đều ghi nhận tình trạng lực cầu thấp đối với những căn hộ nhà ở mới hoàn thiện do ngành tài chính vẫn còn thắt chặt và mối lo ngại về vốn chủ sở hữu trong tình trạng tiêu cực kéo dài.”, bản báo cáo nói thêm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư phát triển đang tìm cách phân loại nó ra. Nguồn cung của bất động sản mới tại Dubai sẽ giảm mạnh gần một phần ba vào năm nay do các nhà phát triển kìm giữ lại các căn hộ nhà ở trong một nỗ lực để điều hành và kiểm soát thị trường bất động sản đã bão hòa của thành phố, theo công ty chuyên về tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL).

Nguồn cung của bất động sản liên quan đến lĩnh vực nhà ở, bán lẻ và khách sạn được dự kiến sẽ thấp hơn 32.2% so với năm 2010, theo một báo cáo từ công ty tư vấn bất động sản JLL cho thấy.

“Nguồn cung rõ ràng là đang được kìm giữ lại. Đó một phần là do các yếu tố thị trường và phần còn lại do thực tế một số nhà đầu tư đang có những dự án gặp khó khăn về tài chính và đưa ra các khoản thanh toán cuối cùng.”, ông Craig Plumb, trưởng nhóm nghiên cứu tại JLL cho biết. “Có một số lượng lớn các tòa nhà đã hoàn thành nhưng không được tung các sản phẩm căn hộ ra thị trường.”, ông nói thêm.

Nhưng hàng nghìn đơn vị nhà ở được dự kiến tung ra trong năm nay, mặc dù có một ước tính cho rằng sẽ xảy ra tỷ lệ trống 40% đối với căn hộ nhà ở và văn phòng cho thuê trên toàn tiểu vương quốc này. JLL cho biết khoảng 25,000 đơn vị nhà ở sẽ được tung ra trên thị trường bất động sản của tiểu vương quốc này trong năm nay, nhưng con số này đã sụt giảm 31% so với năm 2010.

Thị trường khách sạn sẽ chứng kiến đợt suy giảm lớn nhất về nguồn cung, với 3,400 phòng mới được dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2011, ít hơn khoảng 55% so với con số 7,700 phòng trong năm 2010. Tại thị trường Abu Dhabi, tình hình đang ghi nhận sự đảo chiều, theo dữ liệu của JLL cho thấy.

Nguồn vốn sẽ chứng kiến một sự gia tăng đột biến là 108% đầu tư vào các loại bất động sản mới trong năm nay, được dẫn dắt bởi thị trường nhà ở. Khoảng 25,000 ngôi nhà và căn hộ mới theo kế hoạch sẽ được chào bán ra thị trường trong năm nay, với mức tăng có quy mô lớn lên đến 346.4% so với chỉ 5,600 đơn vị nhà ở được tung ra năm ngoái.

“Thị trường Dubai đã qua đi mức đỉnh về nguồn cung mới theo hàng năm của nó trong khi Abu Dhabi thì vẫn đang tiếp cận mức đỉnh đối với nguồn cung mới.”, bản báo cáo của JLL cho biết.

DiaOcOnline.vn
Theo Propertywire

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more