Biệt thự phá cách Kayu Aga

157

Sự tinh tế trong nghệ thuật kiến trúc của Yoko Sara thể hiện rõ ràng trong thiết kế biệt thự Kayu Aga, Canggu, Indonesia. Ngôi nhà được Yoko Sara International thực hiện theo đặt hàng của doanh nhân người Ý Alberto Agazzi.

Ngôi nhà này là tổ hợp của một bãi đậu xe và 3 gian nhà trực giao ở bốn góc của khu đất. Nằm cách trung tâm là một căn gác hai tầng dành cho các sinh hoạt chính: phòng ăn, tầng trên có một phòng thu và khu vườn xanh trên mái. Căn gác này dùng một cầu thang hình bầu dục với lan can bằng tre men theo một cái ao nhỏ hình ê-líp. Mỗi phòng ngủ lại được bao quanh bởi một không gian riêng tư với sân thượng và phòng tắm lộ thiên. Các hành lang dẫn đến phòng trung tâm được ẩn một cách tinh tế.


Thiết kế này mang dấu ấn của kiến trúc truyền thống Bali: đó là nơi sinh hoạt gia đình nằm ở trung tâm và giao nhau với các phòng ngủ. Tuy vậy, các đặc điểm giống với cấu trúc truyền thống lại được tác giả phá cách với sự sắp xếp (được cho là ngẫu nhiên) của các bức tường quanh co, uốn lượn quanh các góc, nối các khu vực sinh hoạt khác với nhau nhưng đồng thời cũng để tách riêng các hoạt động của chúng.

Cả khu nhà được chia thành 4 lớp từ tây sang đông với các bán kính khác nhau. Lớp đầu tiên là một hàng rào để ngăn tiếng ồn từ con đường chạy dọc theo ranh giới phía tây khu đất. Hàng rào này là một bức tường cao chạy dọc khu nhà từ hướng bắc. Lớp thứ hai là “bãi cỏ phía tây” tạo khoảng cách giữa nhà chính với nguồn tiếng ồn nói trên. Lớp thứ ba là cấu trúc tuyến tính của gian nhà trung tâm, với phòng thu và vườn trên mái nhà. Lớp cuối cùng là “bãi cỏ phía đông” ngăn giữa gian nhà trung tâm và hồ bơi. Ngoài ra, các con đường nhỏ dẫn thẳng đến bể bơi dài dài 25m với một vọng lâu trong không gian yên tĩnh của cuộc sống nông thôn.

Phủ lên khi các lớp từ phía tây đến đông là các bức tường được uốn quanh khu đất. Các bức tường rẽ ngang khung cảnh phía đông, trên cánh đồng lúa, đón mặt trời mọc vào lúc bình minh của một ngày mới. Chúng có hoa văn màu xám và sọc dọc màu xanh được lặp đi lặp lại cho đến cổng vào.

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng trong thiết kế. Nó vừa dùng để chiếu sáng lại vừa là một hình thức trang trí. Hệ thống mành tre không chỉ làm nhiệm vụ giảm bớt sự gay gắt của mặt trời mà còn nhằm khơi dậy trí tò mò.

Thiết kế của Yoko Sara giải quyết một cách hợp lý các đặc điểm địa hình và khí hậu. Ngôi nhà đem lại cảm giác thư thái và tránh xa khỏi sự ngột ngạt của đô thị.

Theo NDHmoney