Bất chấp những quy định nghiêm ngặt cấm lãng phí công quỹ và thắt lưng buộc bụng mà Chính phủ Trung Quốc đưa ra, nhiều trụ sở chính quyền địa phương sang trọng trị giá hàng triệu nhân dân tệ vẫn mọc lên như một biện pháp giải ngân công quỹ.

1 20

Tiểu Bạch Cung ở thị trấn Thất Củng (Quảng Đông) – Ảnh: Chinadaily.cn

Thời báo Hoàn Cầu vừa đưa tin thậm chí ở những vùng nghèo khó miền núi xa xôi hẻo lánh, chính quyền địa phương cũng tranh thủ xây dựng trụ sở “nguy nga như cung điện”.

Tiểu Bạch Cung phương Đông

Quảng Đông, như báo Nông Thôn Phương Nam mô tả, là tổng hành dinh của các loại trụ sở hành chính sang trọng mọc lên từ thành thị đến nông thôn. Kiến trúc được xây dựng theo bốn trường phái: trường phái hào hoa (tòa công sở có kiến trúc dị thường), trường phái kinh doanh (xây xong trụ sở rồi viện cớ khó khăn về tài chính đem cho thuê), trường phái tạo hình – mô phỏng theo các kiến trúc nổi tiếng ở Trung Quốc lẫn nước ngoài, trường phái những câu chuyện (tuy không xây dựng nguy nga tráng lệ nhưng hậu cảnh của các công trình này là những câu chuyện không giống ai khiến người quyết định xây nên các kiến trúc trên đều bị kỷ luật…). Còn điểm chung của bốn trường phái này là sử dụng những món tiền khổng lồ của nhà nước để xây dựng.

Đứng trước khu hành chính của thị trấn Thất Củng, hẳn người mới đến địa phương có thể lầm tưởng đó là một “tiểu Bạch Cung” bởi kiến trúc không khác gì tòa Nhà Trắng của Mỹ. Khu nhà được xây dựng trên diện tích 4.265m2 với kinh phí lên đến 6 triệu nhân dân tệ (914.000 USD), tọa lạc ở khu trung tâm thị trấn Thất Củng, vốn là vùng miền núi thuộc tỉnh Quảng Đông.

Từ lúc khởi công đến lúc nghiệm thu chưa đầy một năm (26-7-2005 đến 18-6-2006), công trình đã gây bất bình, bởi như người dân địa phương nói: “Đối với chúng tôi, trụ sở hành chính của chính quyền địa phương nên ở những nơi đi lại thuận tiện, giải quyết việc dễ dàng, nhân viên công quyền có thái độ thân thiện, chứ còn xây dựng đồ sộ mà dân ra vào khó khăn thì chúng tôi không cần”.

Tương tự là khu hành chính ở thị trấn Hoài Hương và Hợp Giang, thuộc thành phố Tín Nghi.Những tòa nhà được xây dựng dị thường và xa hoa theo ý của lãnh đạo địa phương, chúng không chỉ đồ sộ mà còn kín cổng cao tường đến độ người dân khi có việc đến cửa quan đều phải ngơ ngác tìm lối vào. Trụ sở hành chính của Hoài Hương không khác gì Cố Cung ở Bắc Kinh, Thời báo Hoàn Cầu mô tả.

Không kém cạnh, một số địa phương ở tỉnh Thiểm Tây cũng đua nhau xây trụ sở hành chính mới, thậm chí vay nợ để xây. Làng Sa Bình, huyện Tạc Thủy là một làng nghèo của tỉnh đã vay 1,2 triệu nhân dân tệ (183.000 USD) để xây trụ sở xã, bất chấp sự phản đối của người dân địa phương. “Cứ cho xây dựng trụ sở chính quyền khang trang là nhu cầu chính đáng của từng địa phương, nhưng phải tỉ lệ thuận với phát triển kinh tế của khu vực đó, chứ nếu cứ xây bừa bãi thì quá lãng phí tiền của dân”.

2 17

Tòa nhà hành chính thị trấn Hoài Hương luôn kín cổng cao tường – Ảnh: Chinadaily.cn

Bệnh khó chữa trị

Ngay từ trước khi quốc hội họp vào tháng 3 này, Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng công quỹ trong việc xây dựng trụ sở làm việc ở cấp địa phương. Trong báo cáo của chính phủ ở phiên khai mạc quốc hội ngày 5-3, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã nhấn mạnh chính phủ sẽ tiếp tục cắt giảm triệt để chi phí xây dựng trong hạng mục hành chính và nghiêm cấm xây dựng công trình nhà nước quá mức cho phép. “Tôi ra lệnh cấm xây dựng nhà chính quyền, hội trường nhà khách lớn và cấm các trang trí nội thất xa hoa” – Nhật Báo Trung Quốc dẫn lời thủ tướng.

Thế nhưng quy định là quy định, các tòa nhà rộng hàng trăm mét vuông vẫn mọc lên trước mắt người dân, dù đã có quy định văn phòng làm việc của một quan chức cấp huyện chỉ được xây tối đa 20m2.

“Chính quyền các địa phương đã vung tay quá trán, lãng phí của công và các công trình trên đã vi phạm nghiêm trọng luật định của chính phủ” – ông Đỗ Hiểu Sơn, chuyên gia Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nhìn nhận.

Theo Tuoitre

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more