Kết quả cuộc thi cải tạo Place Lalla Yeddouna, Medina of Frez, Marocco

804

Công ty Mossessian & Partners từ London, Anh quốc vừa đoạt giải nhất trong cuộc thi Tái thiết Place Lalla Yeddouna tại Medina of Fez, Morocco.

Mục tiêu của cuộc thi nhằm đem lại sức sống mới cho Place Lalla Yeddouna, một không gian quảng trường tạo tại giao lộ, được bao bọc bởi các công trình xung quanh, đây cũng là một Địa điểm di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhân vào năm 1981. Mục tiêu chính là tái sinh lại địa điểm và cảnh quan xung quanh, cấy ghép các kiến trúc độc đáo hiện đại vào khu vực đầy các yếu tố truyền thống, các yếu tố chức năng và âm thanh độc đáo. Địa điểm thực tế của công trình gồm các tuyến ngõ nhỏ, một quảng trường hình thái thú vị được tạo bởi cây, dòng sông và cây cầu có niên đại từ thế kỷ 14-15. Một số công trình đổ nát sẽ được thay thế và những công trinh mang tính lịch sử và kiến trúc sẽ được tái thiết lại.

Trong tương lại, khu vực PlaceLalla Yeddouna sẽ đóng vai trò như một đầu mối đô thị đa chức năng, sinh động cho cộng đồng dân cư khu vực cũng như các khách tham quan tới Medina. Địa điểm này được kỳ vọng trở thành chất xúc tác chính cho phát triển thủ công nghiệp với các không gian cho các chức năng giáo dục, ở, sản xuất thủ công, cửa hàng, nhà hàng, cafe và các dịch vụ khác, tổ hợp này đồng thời phải phục vụ được cho người lớn lẫn trẻ nhỏ.
 

Giải nhất (USD 55,000):
Mossessian & Partners, London/UK (Author: Michel Mossessian) 

cùng với Yassir Khalil Studio, Casablanca/Morocco (Author: Yassir Khalil)

Giải nhất:  Mossessian & Partners cùng với Yassir Khalil Studio (Photo: Hans-Joachim Wuthenow)

 

 

Giải nhì (USD 40,000):
Ferretti-Marcelloni, Rome/Italy (Authors: Laura Valeria Ferretti, Maurizio Marcelloni, Valeria Botti, Sveva Brunetti, Filippo De Dominicis, Benedetta Di Donato, Matthieu Gabay, Lorenzo Senni)
cùng với Bahia Nouh, Fez/Morocco (Author: Bahia Nouh)
 

Giải nhì: Ferretti-Marcelloni cùng với Bahia Nouh

Giải ba (USD 25,000):

Moxon Architects, London/UK (Author: Ben Addy)
cùng với Aime Kakon, Casablanca/Morocco (Author: Aime Kakon)

Giải ba: Moxon Architects cùng với Aime Kakon

 

Năm phương án vào vòng chung kết được trưng bày dưới đây:

 

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng