Galleria Centercity của UNStudio

337

UNStudio Architects vừa qua đã hoàn thành công trình trung tâm thương mại của mình tại Cheonan, Hàn Quốc. Công trình có tên gọi Centecity Galleria, thiết kế độc đáo với mặt tiền xây dựng bao gồm hai lớp dải, tạo ra một hiệu ứng gợn sóng.

C1 banner

Nhờ thiết kế mặt tiền độc đáo mà công trình tận dụng được ánh sáng tự nhiên và phản xạ tới toàn bộ nội thất bên trong, từ đó hạn chế được việc sử dụng ánh sáng nhân tạo. Mặt khác với mục đích tạo ra “ảo ảnh quang học”, ban ngày công trình chỉ có vẻ ngoài đơn sắc phản xạ, nhưng ban đêm bề mặt công trình được chiếu sáng những hình ảnh động được lập trình trên máy tính. Có thể nhận thấy việc thiết kế chiếu sáng ở đây đã tận dụng được sự kết hợp song song giữa kiến trúc và kết cấu mặt tiền hai lớp gợn sóng.

Sự độc đáo của ý tưởng thiết kế thực sự được thể hiện rõ khi KTS muốn tạo lập một không gian thương mại nhưng mang tính chất cộng đồng, không gian tạo ra ngoài mục đích bán hàng còn được sử dụng dành cho các chương trình văn hóa, bao gồm triển lãm và trình diễn thời trang.

Thay vì dựa trên kết quả của sự tiếp cận các tiêu chuẩn thiết kế có sẵn, Centercity Galleria được thiết kế dựa trên sự quan sát các xu hướng hiện tại trong không gian thương mại của châu Á. Các cửa hàng ngoài mục đích kinh doanh cần có thêm chức năng xã hội cao, như gặp gỡ, ăn uống, tụ tập, mua sắm….Và không chỉ có một chức năng chính là trung tâm thương mại, người tiêu dùng có nhu cầu tới đây còn được tiếp cận thêm các giá trị văn hóa.

Nằm cách thủ đô Seoul 80km về phía nam, hiện tại Cheochan kết nối dễ dàng với thủ đô bằng các tuyến đường sắt cao tốc mới hoàn thành. Khu vực xung quanh có tốc độ phát triển nhanh và Centercity Galleria thực sự là một điểm đánh dấu cho sự phát triển khi du khách mới đặt chân đến thành phố này.

Thái Vũ Mạnh Linh dịch từ Dezeen