Tháp quan sát trên sông Mur

314

Tòa tháp quan sát mới trên sông Mur (Nam Styria, Áo) mở cửa cho công chúng trong khoảng thời gian khởi đầu của mùa xuân hàng năm. Việc thiết kế cấu trúc mang tính điêu khắc đặt giữa cảnh quan của hệ thống môi trường sống của châu Âu “Green Belt” được phát triển bởi các kiến trúc sư Munich và kết hợp với các kiến trúc sư cảnh quan, địa hình: loenhart & Mayr, những người nổi tiếng với các xu hướng mới. Với tầm quan sát hướng ra sông Mur, tháp quan sát cho phép người xem có thể tận hưởng và trải nghiệm vẻ đẹp của hệ sinh thái và sự thay đổi dòng chảy của con sông.

Thông số dự án :

Kiến trúc sư: Loenhart & Mayr
Địa điểm: Styria, Áo
Khách hàng: Gemeinde Gosdorf Infrastrukturentwicklungs Orts-und KG
Thiết kế quy hoạch và ngoại thất: Địa hình: KTS Loenhart & Mayr và KTS cảnh quan Munich / Graz
Kết cấu: Văn phòng thiết kế kết cấu OSD – Frankfurt
Dự án năm: 2009 – 2010
Ảnh : Loenhart & Mayr

Nguyên tắc tiếp cận và xây dựng được dựa trên ý tưởng của một chuỗi xoắn kép và phát triển liên tục mang tính hướng thượng. Mỗi một tầng cấp từ chân tháp quan sát lên đỉnh sẽ là mỗi một sự trải nghiệm cảm xúc thiên nhiên khác nhau khi du khách bước lên. Du khách sẽ tận hưởng được các tầng sinh thái, vi khí hậu của khu rừng. Và sau 168 bước, tại độ cao 27m là đỉnh tháp, du khách sẽ có một cảm giác khó tả, “hòa hợp và thăng hoa”.

“KTS cho rằng, việc họ sử dụng cấu trúc xoắn ốc sẽ tăng được gấp đôi sự kết nối không gian và thời gian”. Sự kết nối đó chính là yếu tố cơ bản hình thành nên công trình. Đáng chú ý hơn, một số phương pháp tổng hợp đã được thông qua quá trình thiết kế như nghiên cứu mô hình sơ bộ, thiết kế mô hình kỹ thuật số, mô hình vật lí….Quá trình được lặp đi lặp lại cho tới lúc cấu trúc “động” của công trình được hình thành.

Thái Vũ Mạnh Linh dịch từ Archdaily