‘Cây Dù’- Metropol Parasol đã chính thức mở cửa

287

Metropol Parasol, Seville, Tây Ban Nha. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Jurgen Mayer H. ở Berlin (Đức) với sự hỗ trợ của tập đoàn Arup ở Berlin (Đức) và Madrid (Tây Ban Nha). Công trình đã đoạt giải thưởng Holcim Award năm 2005 này đã chính thức khai trương ngày hôm qua. 

C1 banner

Ngôn ngữ thiết kế của Metropol Parasol tạo ra sự hài hòa giữa các yếu tố trong và ngoài công trình.Thiết kế của kiến trúc sư Jurgen Mayer H. gồm một bảo tàng khảo cổ để trưng bày các hiện vật lịch sử đã tìm thấy, một khu chợ được che kín có điều hoà nhiệt độ ở tầng trệt và một quảng trường mới có kết cấu mái che khổng lồ. Quảng trường trên cao này cho phép mọi người nghỉ ngơi sau khi đi bộ qua thị trấn hay đi mua bán ở chợ.

Toàn bộ khu vực này được che phủ bởi 6 “cây dù” khổng lồ. Những cây dù này được làm từ các tấm gỗ che phủ lên diện tích 150m x 70m. Đó có lẽ là một trong những kiến trúc bằng kết cấu gỗ lớn nhất được xây dựng từ trước đến nay. Đi bộ trên đỉnh những cây dù này du khách có thể thưởng thức cảnh đẹp ngoạn mục trông ra trung tâm thị trấn lịch sử Seville.

Seville là một thành phố với lịch sử phong phú và độc đáo, “chiếc dù” tạo lập một định nghĩa mang tính biểu tượng của Seville với vai trò văn hóa, công trình thật sự là một điểm nhấn có giá trị lịch sử với ngôn ngữ tạo hình hiện đại và hài hòa.

Thái Vũ Mạnh Linh dịch từ Designboom