Eduardo Souto de Moura đoạt giải thưởng Pritzker 2011

302

Kiến trúc sư Eduardo Souto de Moura – Bồ Đào Nha đã trở thành quán quân của giải thưởng Pritzker năm 2011 – giải thưởng ” Oscar” cao quý nhất dành cho giới Kiến trúc sư thế giới. Ông đã trở thành KTS Bồ Đào Nha thứ 2 đoạt giải thưởng cao quý này, người đầu tiên là KTS Alvaro Siza, dành giải thưởng năm 1992.

Eduardo Machado Elísio Souto de Moura (sinh ngày 25 tháng 7 năm 1952 tại Porto – Bồ Đào Nha). Con trai của bác sĩ José Alberto Souto de Moura và vợ Maria Teresa Ramos Machado, ông là anh trai của José de Moura Souto, cựu Tổng trưởng Tư pháp của Bồ Đào Nha. Cùng với Fernando Távora và Álvaro Siza, ông là một trong những giáo sư hàng đầu của trường Kiến trúc Porto.

C1 banner

Trước đây ông làm việc tại văn phòng thiết kế của  KTS Alvaro Siza (Pritzker 1992) (từ năm 1975 – 1979) cho tới khi thành lập công ty riêng năm 1980. Từ đó ông hoàn thành hơn 60 công trình có giá trị, hầu hết ở Bồ Đào Nha, ngoài ra tại Tây Ban Nha, Ý, Đức, Anh và  Thụy Sĩ cũng có mặt thiết kế của ông. Thiết kế của ông chủ yếu tôn trọng các giá trị truyền thống và đương đại.

Trong khoảng thời gian đầu của sự nghiệp, Souto de Moura luôn  quan tâm chú ý đến yếu tố xây dựng bền vững. Tại một diễn đàn trong năm 2004, ông nói, “Không có kiến trúc sinh thái, không có kiến trúc thông minh, không có kiến trúc bền vững – chỉ có kiến trúc tốt. Luôn luôn có những vấn đề chúng ta không thể bỏ qua. Ví dụ: năng lượng, nguồn lực, chi phí, các khía cạnh xã hội – một trong những điều mà chúng ta luôn phải lưu ý ” .

“Trong ba thập kỷ qua, Eduardo Souto de Moura đã sản xuất một thực thể mang âm hưởng của kiến trúc truyền thống. Các tòa nhà của ông có một khả năng duy nhất để truyền tải các đặc điểm có vẻ như mâu thuẫn nhau – quyền lực và sự khiêm tốn, can đảm và sự tinh tế, …” trích lời Lord Palumbo, Chủ tịch ban giám khảo.

Ngoài các sân vận động tại Braga, hầu hết các dự án nổi tiếng của ông ở đều thiết kế xây dựng tại quê nhà của ông bao gồm tháp Burgo ở Porto, bảo tàng Paula Rego ở Cascais,

Một số dự án của Eduardo Souto de Moura :

Bảo tàng Paula Rego

Burgo Tower

Sân vận động Braga

Eduardo Souto Moura, Quinta do Lago, Algarve (1984-89)

Serpentine Gallery

<embed src="http://vimeo.com/moogaloop.swf?clip_id=21569522" type="application/x-shockwave-flash" width="400" height="300"></embed>

Casa das Histórias Paula Rego . Eduardo Souto de Moura . MADE FOR IPAD from Vitor Gabriel on Vimeo.

Thái Vũ Mạnh Linh dịch và tổng hợp