Giải nhì GTKTQG 2010 : Bảo tàng Hà Nội

4086

Bảo tàng Hà Nội, trước đây nằm ở số 5B phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là nơi trưng bày giới thiệu về thủ đô Hà Nội từ khi dựng nước đến nay. Để kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, một dự án xây dựng mới bảo tàng Hà Nội đã được thực hiện với số tiền đầu tư rất lớn, Bảo tàng Hà Nội mới nằm trong khu vực xây dựng Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam tại Mỹ Đình, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Có kết cấu hình kim tự tháp ngược, trong đó tầng 4 có diện tích lớn nhất, các tầng dưới nhỏ dần. Thiết kế của Liên doanh tư vấn GMP – ILAG (Đức); được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 54.000m2, cao 30,7 mét. Công trình gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm; diện tích xây dựng xấp xỉ 12.000 m2, diện tích sàn hơn 30.000m2 (kể cả tầng hầm và tầng mái). Bảo tàng đã được khánh thành vào ngày 6 tháng 10 năm 2010. Ước tính có 50.000 hiện vật được trưng bày tại đây.

Hình khối vững chắc của bảo tàng Lịch sử và văn hoá Hà Nội được đặt trong khu công viên cảnh quan nhân tạo. Công viên này được thiết kế dựa trên quy hoạch cảnh quan chung của khu vực xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Bên cạnh khu nhà bảo tàng, khu công viên được bố trí thêm khu trưng bày ngoài trời, tượng đài, các làng nghề thủ công truyền thống của Hà Nội…

 

Những khu trưng bày này, cùng với không gian mặt nước sẽ gợi lại không khí, quang cảnh Hà Nội xưa. Trong khuôn viên đó, công trình bảo tàng Lịch sử và văn hoá Hà Nội nằm ở vị trí trung tâm và trang trọng.

Các họat động chính của bảo tàng được liên hệ chặt chẽ với nhau.

– Không gian nội thất và ngoại thất
– Không gian sân vườn và các khu trưng bày
– Không gian ngoại thất và cảnh quan

Phía trên lối vào quảng trường (+/-0.00), các không gian trưng bày phía trên (+6.00m, +12.00m, +18.00m) tạo nên không gian “terrace” càng lên cao càng vươn rộng. Không gian tròn thông tầng ở giữa là không gian kết nối cả 4 tầng nhà với nhau.

Các khu trưng bày dường như được nổi bật trên toàn cảnh. Công viên và khu trưng bày ngoài trời được tràn vào đến công trình bảo tàng.
Từ khu sân trước có thể đi vào trực tiếp từ sân trước.
Các thành phần ngoại thất (hàng rào cây) tạo thành các lớp không gian dẫn dắt khách tham quan vào công trình một cách trang trọng.

Sảnh chính được nhấn bằng không gian thông tầng hình tròn và giới hạn lại các không gian trưng bày.
Nổi bật trong khu sảnh chính là phần đường dốc cuốn tròn có thể tiếp cận tất cả các tầng.
Đường dốc này là trục giao thông đứng chính do đó là thành phần quan trọng của công trình. Nó tạo ra các góc nhìn và các hướng nhìn khác nhau vềcác cốt trưng bày khác nhau và phía sảnh chính với cùng một chủ đề.
Ngoài ra còn có thể dùng 3 thang máy và một thang bộ lớn được bố trí tại khu vực sảnh vào.
Khu sảnh vào cũng bao gồm quầy bán vé, quầy bán hàng lưu niệm và cafe.

Các phòng hội thảo có sảnh riêng, phòng gửi đồ, khu nghỉ giải lao. Khu vệ sinh được đặt dưới tầng hầm cùng với các khu kỹ thuật phụ trợ khác. Đường dốc dưới tầng hầm được dùng cho các phương tiện vận chuyển.

Có thêm tầng hầm thứ hai là nơi bố trí các khu kỹ thuật khác.

Một phần các kho và xưởng bảo quản, phục chế được đặt dưới tầng hầm. Một phần được đặt trên tầng 4 (đủ để chứa các vật trưng bày không quá nặng).
Hệ thống thông gió cho khu vực kho và các xưởng bảo quản, phục chế sẽ được đảm bảo.

Tầng 2 và 3 là khu trưng bày đặc biệt.
Vì mặt bằng nhà bảo tàng hình vuông nên bốn khu trưng bày chính được sắp xếp một cách khoa học và hợp lý. Cách này cũng chia nhỏ thành các đơn vị không gian nhỏ.

Khu trưng bày sẽ kết thúc ở tầng 4, đây cũng là tầng bố trí các phòng nghiên cứu và thư viện.

Khu hành chính bao gồm các văn phòng làm việc của ban điều hành và thư ký cũng được đặt trên tầng 4, liên hệ chặt chẽ với khu vực nghiên cứu.

Trung tâm của tầng trên cùng và khu thông tầng được chiếu sáng đặc biệt bằng ánh sáng trời qua hệ thống cửa phía trên bố trí kiểu chong chóng.

Mặt đứng khu sảnh vào đựơc nhấn bằng chiều cao thông 2 tầng.
Toàn bộ mặt đứng sử dụng lặp lại các tấm che bằng kim loại trên có hoạ tiết trang trí kiến trúc Việt Nam được cắt bằng laze, tạo ra tấm màn vừa ngăn che mà vẫn có thể nhìn qua được. Kiểu kết cấu chắn nắng mặt đứng đặc biệt này sẽ tạo ra hiệu quả ánh sáng đặc biệt và hình thức bên ngoài ấn tượng.

Tầm nhìn ra khu sân vườn xung quanh từ các cao độ khác nhau, từ cả 4 hướng khác nhau sẽ rất đa dạng, tuỳ theo chủ đề cảnh quan được thiết kế công phu và thống nhất xung quanh bốn mặt của bảo tàng.
Nội thất và ngoại thất của bảo tàng sẽ hoà quyện thành một tổng thể thống nhất.

Click để xem ảnh với kích thước lớn hơn

       
       

 

7 BÌNH LUẬN

  1. vớ vẫn. sao không nghĩ nhà triển lãm của Trung Quốc bắt chước công trình này. Công trình này hoàn thành lâu rồi, còn Expo chỉ là nhũng công trình tạm thời, không có giá trị lâu dài xề thời gian sử dụng. Bạn có biết để thực hiện dự án này từ thiết kế đến thi công bao lâu không?