E2 của BIG : Giải pháp tiền chế PUU-BO

356

Công ty thiết kế BIG gần đây đã chia sẻ thông tin dự án E2 Sinh thái và Kinh tế, dự án này được giải thưởng trong cuộc thi tuyển chọn ban đầu tại thành phố Kouvola, Phần Lan. Dự án do các kiến trúc sư Bjarke Ingels và Thoma Christoffersen chủ trì thiết kế, nhóm trưởng là Brian Yang cùng hàng loạt các kiến trúc sư khác.

Từ bê tông đến gỗ

Hệ thống Domi-no của Le Courbusier được phát triển để công nghiệp hóa xây dựng với các kỹ thuật mới của kết cấu bê tông vào thời điểm đấy, và mang đến không gian chất lượng cho các khối công trình. Ngày nay, chúng ta đang đối diện với những thử thách khác mà cần những giải pháp thiết kế mới.

Phần lớn các công trình tại đất nước giàu có về rừng của Phần Lan lại sử dụng bê tông. PUU-BO mang đến một giải pháp thay thế cho nền công nghiệp xây dựng: để xây dựng các công trình bền vững mới với vật liệu chính là gỗ. Các kiến trúc sư BIG nhận thấy yêu cầu ngày càng gia tăng cho các công trình hiệu quả năng lượng, thải ít lượng CO2 ra môi trường với một hệ thống công trình luôn phát triển mà có sức cạnh tranh và sự tiên phong.

PUU-BO là một giải pháp tiền chế phức tạp nhưng linh hoạt và hiệu quả về nguồn vật liệu hơn so với bất kỳ giải pháp nào có mặt trên thị trường. Đây là một hệ thống dựa trên những yếu tố tiêu chuẩn chưa được xác định rõ ràng để có thể thích ứng với nhiều thể loại công trình và dân cư khác nhau – những yếu tố tương tự nhau có thể được đồng thời sử dụng tại các nhà ở cao 2 tầng cho đến các tòa nhà chọc trời bằng gỗ với việc không hề lãng phí vật liệu.

Một dự án mang tính thử nghiệm cao 8 tầng và tiêu thụ ít năng lượng tại thành phố Kouvola, Phần Lan, trên các bờ sông của dòng sông Kymi. Dự án này được dự kiến sẽ xây theo 3 giai đoạn, mang lại cho các kiến trúc sư cơ hội để đánh giá và cải thiện hệ thống từ giai đoạn này đến giai đoạn khác theo một quá trình tương tác. Đồng thời, phát triển vật liệu, thử nghiệm, và các nỗ lực khác được thực hiện với các nhà thầu của dự án.

Click để xem hình với kích thước lớn hơn

       

Ardor Architects – Dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY