Giải nhì GTKTQG 2010:Trường phổ thông Quốc Tế Renaissance Sài Gòn

1378

Trường quốc tế Renaissance là trường phổ thông cơ sở dành cho cấp 1 và 2 với qui mô 1000 học sinh , được khánh thành tháng 5 năm 2008 . Sư năng động khác biệt của trường học này được chia ra làm 4 khối chính trong diện tích 1 hecta trong ngoại ô thành phố HCM , bao gồm những tiện ích như là 350 chổ cho thích phòng,sân chơi thể thao trong nhà có mái che,trung tâm nghiên cứu dữ liệu và 25m chiều dài cho hồ bơi đa năng .Có vị trí chiến lược tiếp cận giữa trung tâm thương HCM và khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng .

Thông số dự án :

Công trình :Trường phổ thông Quốc Tế Renaissance SàiGòn 

Chủ đầu tư : Công ty Khai Sáng Joint Venture

Năm Thiết Kế-Hoàn thành : 2007-2008

Địa Điểm : 74 Nguyễn Thị Thập , Quận 7 , TpHCM

Diện tích khu đất : 10527m2

Qui mô :1 Trệt +3 lầu

Diện tích sàn xây dựng : 12624m2

Tổng diện tích sử dụng :12060 m2

Tổng diện tích lưu thông : Hành lang + cầu thang : 282m2

Kết cấu chính:  Bê Tông cốt thép – Mặt đứng kính khung nhôm ,tấm alucobond

Đơn vị thiết kế: REAL ARCHITECTURE

Ý Tưởng thiết Kế :

Hệ thống khối phòng học được thiết kế theo dạng hình học cơ bản ,theo kiểu thực dụng là lõi trung tâm là khối lớp học, xum quanh là những lối đi hành lang sâu liên kết với nhau . Mục đích của hành lang sâu và rộng là cung cấp những không gian giao thông ,kiểm soát được ánh sáng tự nhiên và giảm nhiệt độ bởi hình khối kiến trúc và những bức tường đủ đồ dày cho phép

Với mặt bằng hình học này đã đáp ứng được trên mức tiêu chuẩn những tải trọng gấp đôi của hành lang và mang đến cho kiến trúc những nguồn năng lượng tự nhiên một cách thuận lợi và hiệu quả trong quá trình thông thoáng và đón ánh sáng .

Sự đa dạng về mặt hình khối của trường học bởi được kết nối bởi những cầu vượt và hướng tới không gian lối đi bộ hành lang .Với chiến lược này đã đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu của khách hàng về sự phân chia giai đoạn xây dựng cũng như sự hạn chế của khu đất . Lợi thế của chu vi khu đất không đều đặn cộng với những hình khối không đều của công trình đã tạo nên một tác phẩm điêu khắc được bố trí hợp lý ,đồng thời phá đi được thế đất không cân xứng qua việc tương phản trong nghệ thuật sắp đặt .Sự sáng tạo lưu loát này đã giảm đi sức nặng của kiến trúc từ 1 góc nhìn thấp . Những tầng trên được bao phủ bởi những tấm kim loại Alucobond theo dạng hình cong hướng về phí sân trong ,điều này cho phép ánh sáng tiếp cận nhiều hơn tại vị trí sân trong và lớp học .

 

Không thể hiểu được sự thành công mà thiết kế đã mang lại , thực sự trong những giai đoạn đầu thiết kế sơ bộ ,nhưng không gian sân vườn đã được suy tính và hình thành vượt ra ngoài ranh giới mà dự án có được .Chúng tôi đã hình thành 5 loại hình sân vườn được gắn vào trong dự án bao gồm :lối vào chính phối hợp sân vườn,sân vườn trung tâm,sân vườn cộng đồng ,và 2 sân vườn trên mái .Tất cả những không gian của sân vườn được cung cấp rõ ràng dưa trên yêu cầu và ý định hướng đến sự thuận lợi , thoải mái vui chơi cho học sinh và gia đình , giáo viên , sân vườn cũng giử chức năng liên kết giữa khối tiểu học và cơ sở . Những hàng ghế , dãy bàn ,được kết nối wifi trong những khu vườn tạo điều kiện dễ dàng cho học sinh sử dụng 1 cách ngẫu nhiên những không gian này cho việc làm bài tập về nhà hoặc nghiên cứu .

Click để xem ảnh với kích thước lớn hơn

     
       

 

6 BÌNH LUẬN

 1. Mừng rồi, từ khi có Trường Ams, xu thế kiến trúc hiện đại và không lơi với thời cuộc thế giwois đã được phát huy. Chúc mừng các kiến trúc sư tài năng với sự ngưỡng mộ

 2. Không hiểu lắm với cách bố trí bàn ghế và bảng trong lớp học của trường này. Hướng lấy sáng chính từ hành lang lại nằm phía sau lưng của học sinh, từ đó sẽ dẫn đến việc buộc phải sử dụng sử dụng ánh sáng nhân tạo trong lớp học để tránh xấp bóng ???

 3. Theo thiển ý của tôi, ngôi trường này từ tạo hình tới tổ chức không gian phóng khoáng và phong phú mặc dù trên diện tích không lớn, màu sắc thì tinh thuần. So ra thấy thiết kế đẳng cấp hơn trường Ams 1 bậc, không hiểu sao công trình này lại chỉ được giải nhì ? !!!
  Nhưng tôi cũng đồng tình với MTH, hơi khó hiểu với cách bố trí bàn ghế trong lớp học ?

 4. Mình đã đến ngôi trường này xem, quả thật rất đẹp và hiện đại. Nếu được đánh giá mình cũng chọn cái này cao hơn trường AMS, có chăng năm vừa rồi là kỷ niệm 1000 năm chăng. Chúc mừng KTS đã đem đến một công trình rất đẹp, thổi luồng gió mới vào thiết kế hiện đại tại Việt Nam.

 5. Công trình : Trường phổ thông quốc tế Renaissance Sài Gòn

  Đơn vị thiết kế : REALARCHITECTURE
  Địa chỉ : 57D Tú Xương,Q 3 ,HCM City
  Tel : 84 3 9321470 ,Fax:84 3 9321471
  Email: