Sân Vận Động Dragon-Shaped Đài Loan

319

Đài  Loan đã hoàn thành việc xây dựng một sân vận động sử dụng 100% điện năng ừ công nghệ quang điện năng lượng mặt trời. Là thiết kế của Toyo Ito 50.000 chỗ ngồi được bố trí dưới “hệ thống con rồng” sử dụng tới 8.844 tấm pin năng lượng mặt trời, có thể cung cấp điện chiếu sáng 3.300 chiếc đèn tại đây.

C1 banner

Xây dựng một SVĐ mới luôn là một chủ trương lớn, đòi hỏi hàng triệu đô, lao động thể chất đáng kể và chưa kể đến nguồn năng lượng để duy trì hoạt động. Toyo Ito đã thành công khi tạo ra được hệ thống thu gom quang năng có diện tích 14.155 m2 và có tác dụng làm mái công trình, đặc biệt hơn là cung cấp điện cho hai màn hình lớn Jumbo và 3.300 chiếc đèn chiếu sang trong sân vận động. Để minh họa thực tế của hệ thống, một thử nghiệm đã được tiến hành và chỉ mất 6p thu gom để toàn bộ hệ thống chiếu sáng của sân hoạt động.

Sân vận động này cũng tích hợp tính năng bổ sung như sử dụng năng lượng xanh tái chế vật liệu. Được xây dựng trên một khu đất khoảng 19 ha, gần 7 ha đã được dành riêng cho việc phát triển tích hợp không gian công cộng xanh, đường  xe đạp, thể thao, công viên, và một hồ sinh thái.

Hệ thống năng lượng trời được tích hợp và sử dụng không chỉ riêng những lúc diễn ra các hoạt động thể thao, nguồn năng lượng dư thừa sẽ được bán trong thời gian không diễn ra các hoạt động. Chỉnh phủ Đài Loan có ý định sẽ tăng cường thêm nguồn điện năng cho địa phương bằng cách hòa hệ thống trên vào lưới điện địa phương nơi mà nó có khả năng đáp ứng được gần 80% nhu cầu năng lượng của cả một số vùng lân cận. Sân vận động có khả năng sẽ tạo ra 1.140.000 kWh/ năm, và làm giảm được việc phát thải 660 tấn Carbon dioxide và khí quyển mỗi năm.

Thái Vũ Mạnh Linh dịch từ Inhabitat