The Bay – Thiết kế đương đại của Atelier FCJZ

707

Xưởng thiết kế kiến trúc FCJZ tại Trung Quốc đã hoàn thành dự án “The Bay”, một khu dân cư mới nằm cạnh quận Qingpu, Thượng Hải. Quy mô của khu dân cư gồm 20 ngôi nhà, xây dựng trong khu đất có diện tích 43 hecta.

C1 banner

Với mục đích tìm kiếm và tích hợp môi trường xây dựng mới với bối cảnh tự nhiên và văn hóa, trong đó có khu phố đã tồn tại, các cấu trúc tính năng được tạo lập với mục đích giải thích rõ yếu tố của truyền thống được thực hiện bằng một ngôn ngữ tạo hình đương đại.

Để đưa một số ngôn ngữ phản ánh kiến trúc bản địa của khu vực, một số chi tiết kiến trúc đặc thù được đưa vào thiết kế như mái dốc, sử dụng vật liệu đá xám có tại địa phương tại bức tường ở đầu hồi mỗi căn nhà.

Mỗi căn nhà tại đây đều có 1 khoảng sân trong đi kèm, không gian trong và ngoài được bố trí hài hòa, hợp lí nhằm đảm bảo khả năng thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên, bất kể sự ẩm ướt và mưa nhiều của khí hậu địa phương.

 

Thái Vũ Mạnh Linh dịch từ designboom
 

2 BÌNH LUẬN

  1. Nguoi ta thuong hay hoi tai sao Vietnam lai di sau?
    Voi nhung kien truc nha the nay chac chan khong mot Chu dau tu nao chiu chap nhan vi rang: "khong quen thuoc voi nguoi Viet, vi rang no khac han nhung ngoi biet thu Phap, vi rang no khong mang tinh dan toc va qua moi la voi nguoi Viet…"
    Cung co nghe thay co ai do noi rang Nha cua vo chong ca si Anh Quan – My Linh o Soc Son qua xau!. Chua the noi no xau hay dep nhung it ra la no mang hoi huong cua thoi dai (cai ma nguoi ta hay goi la duong dai). Mot xa hoi de phat trien duoc can nhat la phai dam nghi, dam lam, dam thay doi.
    Day la ly do giai thich tai sao cac nuoc phat trien.