Ban quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội đã khởi công tu bổ, tôn tạo di tích Bích Câu Đạo quán tại số 14, phố Cát Linh, phường Cát Linh (Đống Đa- Hà Nội).

34711856

Cổng chính vào Bích Câu Đạo Quán

Từ năm 1999, Ban quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội) đã có “Dự án xây dựng, bảo tồn tôn tạo và khai thác di tích lịch sử văn hóa Bích Câu Đạo quán”, tuy nhiên, đến nay, dự án mới được triển khai.

toan canh

Toàn cảnh Bích Câu Đạo quán thế kỉ 15
(Ảnh: Internet)

Theo đó, di tích Bích Câu Đạo quán sẽ được tu bổ với kinh phí khoảng 43 tỷ đồng (từ ngân sách và vốn xã hội hoá), trong đó gần 24,2 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng; hơn 19,1 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích. Các hạng mục được phục hồi, tu bổ gồm: Chùa chính với diện tích 202 m2, mặt bằng hình chữ “đinh”, tường xây gạch chỉ đặc, mái lợp ngói mũi hài, nền lát gạch Bát Tràng phục chế; nhà Mẫu có diện tích 129m2, gồm tiền tế và hậu cung với các góc đắp đao cong và hình đầu kìm; nhà Tổ có diện tích 96m2, gồm 5 gian xây gạch chỉ đặc, cửa bức bàn kiểu “thượng song hạ bản” bằng gỗ lim; nhà khách có diện tích hơn 80m2 và nhiều công trình phụ trợ khác.

cong

dinh

Bích Câu Đạo quán được xây dựng từ cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16, đời Vua Lê Thánh Tông, thờ các chân nhân đắc đạo thành tiên. Nơi đây còn gắn liền với mối duyên kỳ ngộ giữa nàng tiên Giáng Kiều và chàng trai họ Trần nơi hạ giới, gửi gắm ước mơ người và tiên hòa hợp của dân gian. Trong thời kỳ toàn quốc kháng chiến, Bích Câu Đạo quán trở thành trụ sở Ủy ban Kháng chiến. Bích Câu Đạo quán được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá năm 1990.

Theo cpv

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more