Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) dự báo giá thép sẽ tăng trong tháng này do biến động của nguyên liệu đầu vào như phôi, thép phế cùng với giá điện. Kể từ tháng 2 đến nay, thép đã 2 lần tăng giá. Hiện giao dịch phổ biến ở mức 17-18 triệu đồng mỗi tấn. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, trong tháng 3 giá thép sẽ còn tiếp tục biến động. Tình hình giá nguyên liệu phục vụ cho ngành thép như quặng, than và dầu mỏ tăng nên giá phôi và thép phế nhập vào Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

tang

Giá thép còn tăng. Ảnh: Hoàng Hà.

Thêm vào đó, giá điện điều chỉnh từ 1/3 cũng cũng sẽ tác động lên ngành thép. Trong cơ cấu giá thành thép, điện chiếm 5- 6% tùy theo công nghệ. Do đó, Hiệp hội thép cho rằng, việc điều chỉnh giá điện sẽ làm tăng giá thành thép lên khoảng 0.6-0.7%. Đặc biệt, Hiệp hội Thép cho rằng, mối đe dọa thiếu điện ở các nhà máy đã hiện hữu, ảnh hưởng lớn đến sản xuất liên tục. Một số công ty đã phản ảnh mức độ cung cấp điện giảm tới 30% làm cho sản xuất thép giảm sản lượng và giá thành tăng cao.

Theo số liệu thống kê của Hải quan, tổng lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam tính đến 15/2 đạt 976,000 tấn với kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 676 triệu USD. VSA cho rằng, nếu thép trong nước tiếp tục tăng giá nữa, ngành thép sẽ phải chống đỡ với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước ASEAN vì mức độ tăng trưởng sản xuất thép của Trung Quốc và ASEAN vẫn rất cao.

Từ ngày 24/2, Chính phủ đã cho phép điều chỉnh giá xăng dầu từ 2,100 đến 3,550 đồng mỗi lít tùy chủng loại. Riêng loại dầu FO dùng trong công nghệ luyện cán thép tăng 2,110 đồng mỗi lít. Ảnh hưởng của việc tăng giá dầu tính cho 1 tấn sản phẩm cán sẽ khoảng 100,000 đồng mỗi tấn.

Trong 2 tháng đầu năm, toàn Hiệp hội Thép sản xuất được 850,000 tấn, tăng 25.12% so với 2 tháng đầu năm 2010. Lượng thép xây dựng bán ra của các thành viên Hiệp hội trong 2 tháng đầu năm 2010 đạt gần 950,000 tấn, tăng 45.21% so với cùng kỳ. Lượng tồn kho sản phẩm tính tới cuối tháng 2 là hơn 200,000 tấn.

Theo VnExpress

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more