Các công trình xây dựng, giao thông chưa “thân thiện”, thậm chí còn gây mất an toàn cho người khuyết tật (NKT) khi tiếp cận – Là thực trạng được phản ánh tại Hội nghị tổng kết Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2006-2010 vừa được Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức tuần qua tại Hà Nội.

Thực tế, mặc dù Đề án trợ giúp NKT do Bộ LĐ-TB&XH xây dựng đã đặt ra các mục tiêu: Đến năm 2010, đảm bảo 100% các công trình xây dựng và giao thông công cộng thiết kế và xây dựng mới theo quy định hiện hành; 20-30% công trình cũ được cải tạo phù hợp với việc tiếp cận của NKT.

0aetretantat
NKT gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận với các công trình xây dựng, giao thông

Nhưng đến nay, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ – môi trường (Bộ Xây dựng) Trần Hữu Hà cho biết, mới chỉ có 22.6% số công trình y tế, 20.8% số công trình giáo dục, 13.2% số nhà triển lãm, nhà trưng bày, 11.3% trung tâm hội nghị, trụ sở cơ quan đáp ứng yêu cầu.

Việc tiếp cận này cũng mới chỉ dừng lại ở một số đô thị lớn và dừng ở mức độ tiếp cận tối thiểu. Còn lại đa phần các công trình đều chưa tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành. Nhiều tuyến đường dành cho NKT nhưng độ dốc lại quá lớn, không có tay vịn hai bên, không có gờ chắn, không có biển báo, biển chỉ dẫn.

Một số công trình khác, cửa phòng vệ sinh quá hẹp, hình thức đóng ở cửa, bố trí tay nắm cửa chưa được chú ý gây bất tiện trong sử dụng. Chưa kể, những thiết kế sử dụng vật liệu lát nền có độ trơn trượt cao rất dễ gây tổn thương cho những NKT phải sử dụng nạng, gậy chống hoặc chân giả…

imageview

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết, các điểm chờ xe buýt, ghế nghỉ, biển báo, hòm thư, cột thẻ rút tiền tự động, quầy bán vé, cửa kiểm soát vé, quầy giải khát… hiện đều chưa tính đến hoặc chưa xây dựng tiếp cận cho NKT một cách hoàn chỉnh, đồng bộ. Việc xây dựng các công trình tiếp cận cũng chỉ mới chủ yếu tập trung đến đối tượng NKT vận động.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự đối với các công trình, phương tiện giao thông. Hệ thống xe buýt hầu hết đều có thiết kế sàn cao, cửa hẹp, tay vịn không có hoặc có thì không sơn sáng màu, gây cản trở cho NKT. Xe taxi và xe khách liên tỉnh lại càng chưa thể đáp ứng các yêu cầu giúp cho NKT tiếp cận dễ dàng.

Từ thực trạng kể trên, Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để chia sẻ, thảo luận về các nhóm giải pháp nhằm phát huy các kết quả đã đạt được; đồng thời tháo gỡ những vướng mắc tồn tại để hoạt động trợ giúp NKT có hiệu quả thực chất hơn.

Theo Vụ trưởng Vụ Môi trường (Bộ Giao thông vận tải) Chu Mạnh Hùng, cần có một cơ chế khuyến khích doanh nghiệp vận tải đầu tư phương tiện tiếp cận cho NKT. Bởi thực tế, các tuyến xe buýt tiếp cận với NKT đã được triển khai thí điểm tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Tuy nhiên, việc thiết kế, sản xuất các tuyến xe buýt này đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn nên các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thường “ngại” đầu tư.

Phó Vụ trưởng Trần Hữu Hà đề xuất, mỗi địa phương cần chọn một vài trụ sở thí điểm cải tạo công trình theo hướng tiếp cận NKT. Các ý kiến phát biểu cũng cho rằng, để tạo thuận lợi cho NKT trong việc hòa nhập cộng đồng, giúp họ chủ động hơn trong cuộc sống đòi hỏi sự chia sẻ và sự chung tay của toàn xã hội. Ngoài ra, cũng cần có một chế tài để đảm bảo việc thực thi các chính sách cho NKT trong đời sống.

Theo Phapluatxahoi
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more