Ô nhiễm nguồn nước chủ yếu xảy ra ở đô thị, nơi nhận một lượng lớn nước thải, chất thải và tình trạng lấn chiếm sông hồ xảy ra trầm trọng, ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định như vậy tại buổi họp báo giới thiệu các hoạt động Ngày nước Thế giới năm 2011 với chủ đề “Nước cho phát triển đô thị” tại Hà Nội chiều 10/3.

“Đô thị hóa diễn ra nhanh dẫn đến tình trạng khan hiếm nước trong khi nguồn nước tại chỗ không đủ”, ông Lai nói, “Thêm vào đó tình trạng thất thoát nước đến 40% – 50%, thậm chí cao hơn, khiến người nghèo ở nhiều vùng đô thị không được tiếp cận nguồn nước tập trung mà phải sử dụng nguồn nước khác nên giá đắt”.

20110311155319 lut

Ô nhiễm nguồn nước chủ yếu xảy ra ở đô thị. Ảnh: VOV.

Cũng do sử dụng nguồn nước khác không hợp vệ sinh dẫn đến bệnh tật. Trong khi đó, việc lồng ghép quản lý môi trường, sinh thái và tài nguyên thiên nhiên, trong đó đặc biệt là tài nguyên nước, vào quy hoạch phát triển đô thị chưa được chú trọng.

Tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến tình trạng suy thoái nguồn nước ngầm do khoan, thăm dò, khảo sát, xây dựng công trình, san lấp ao hồ gia tăng chất thải gây ô nhiễm,…

Điều đó dẫn đến hệ quả “Ô nhiễm nước ở thành thị sẽ gây ra ô nhiễm nguồn nước vùng nông thôn liền kề”, ông Lai nói.

Theo ông Lai, chúng ta đang thất thu thuế tài nguyên nước rất lớn. Tiến tới, mỗi giọt nước sẽ đều phải trả tiền để dân có ý thức hơn về việc sử dụng và tiết kiệm nước.

2010511145528 lanh p1250513

Mực nước ngầm bị khai thác quá mức gây sụt lún đất, mực nước ngầm bị hạ thấp. Không những vậy, theo ông Lai, do quá trình đô thị hóa, san lấp bờ ao, bê tông hóa gây lên tình trạng lũ lụt, ngập úng.

Trước sức ép ngày càng gia tăng tới nguồn nước từ quá trình đô thị hóa, Ngày nước Thế giới năm 2011 với chủ đề “Nước cho phát triển đô thị” nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư về những thách thức của tài nguyên nước trong phát triển bền vững các đô thị trong quá trình công nghiệp hóa, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai.

Theo số liệu của Bộ Tài nguyên&Môi trường, tại Việt Nam, tỷ lệ dân đô thị trên cả nước chưa được cung cấp nước sạch còn cao, khoảng 24%; tỷ lệ thất thoát thất, thu nước sạch vẫn đang ở mức cao, trung bình khoảng 30%, nhiều đô thị có mức thất thoát lên tới gần 40% (tỷ lệ này ở các nước như Nhật Bản trung bình 6-7%, CHLB Đức 7%; Singapore 6%…).

Theo Vfej

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more