Nhận định về xu hướng thị trường năm 2011, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, thị trường bất động sản năm 2011 vẫn phụ thuộc nhiều vào chính sách tài chính, tiền tệ; trong đó có việc giảm tốc độ và tỷ trọng cho vay vốn tín dụng bất động sản.

Với các chính sách điều hành như vậy, nguồn vốn vay từ các ngân hàng cho dự án bất động sản vẫn rất khó khăn với mức lãi suất tiếp tục cao trong những tháng đầu năm.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã cho biết như vậy tại buổi gặp mặt Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) với các thành viên, tổ chức chiều 10/3, tại Hà Nội.

1253680943 nv

Tuy nhiên, thị trường bất động sản sẽ ổn định hơn do nguồn cung thị trường tăng. Điển hình là tại Hà Nội, một số dự án phải tạm dừng chờ quy hoạch chung sẽ tiếp tục được triển khai do Quy hoạch Thủ đô đang chờ phê duyệt. Ngoài ra, hạ tầng giao thông kết nối giữa đô thị trung tâm và khu vực phụ cận cũng tạo sức hấp dẫn cho các dự án bất động sản khu vực Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh của Hà Nội; quận 2 và quận 9 của Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường nhà ở cao cấp dự báo sẽ bão hòa trong khi phân khúc nhà ở giá trung bình lại có xu hướng phát triển mạnh do giá bất động sản cao cấp vượt quá xa khả năng chi trả của người dân.

Thêm vào đó, việc kinh doanh bằng hình thức mua đi bán lại những căn hộ cao cấp cũng không đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư nên không còn hấp dẫn. Nhu cầu thực sẽ được đáp ứng với phân khúc nhà ở có giá trung bình, tính thanh khoản cao hơn.

Năm 2011, thị trường bất động sản vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến tháng 12/2010, vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam là 18,58 tỷ USD, trong đó dành cho bất động sản đạt 6,8 tỷ USD, chiếm tới 36,8%. Như vậy, lĩnh vực bất động sản vẫn được đánh giá là có tiềm năng sinh lời và nhu cầu cao.

Theo mục tiêu đặt ra, bình quân nhà ở của Việt Nam năm 2020 đạt 25 m2/đầu người tương đương với 2,5 tỷ m2 nhà ở để đáp ứng quy mô dân số 100 triệu dân.

Hiện nay, cả nước đang có khoảng 1,5 tỷ m2 nhà ở. Như vậy, để đáp ứng mục tiêu đề ra, trong vòng 10 năm tới phải bổ sung khoảng 100 triệu m2 nhà ở mỗi năm./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more