New York AIA : Không gian kết nối đa chức năng của LOT-EK

291

Công ty kiến trúc LOT-EK vừa qua đã dành được giải thưởng danh dự của hiệp hội KTS Mỹ tại New York với dự án APAP OpenSchool tại Hàn Quốc. Ngôi trường được khánh thành vào mùa hè năm 2010 và là một trường nghệ thuật với không gian mở đa dạng, bao gồm giảng đường, không gian triển lãm.

Tọa lạc trên con đường đi bộ thuộc công viên Hawoon, dọc sông Anyang, ngôi trường thực sự là một sự kết hợp táo bạo giữa một khung cảnh yên tĩnh và một cụm màu sắc nổi bật được thiết lập qua các dấu ấn thị giác.

Tiêu chuẩn đánh giá thiết kế của BGK của AIA bao gồm : chất lượng thiết kế, đổi mới sáng tạo, tinh tế và kỹ thuật. Có 433 bài của 4 loại tham gia và 184 dự án thuộc thể loại kiến trúc.

Không gian thiết kế cỉa LOT-EK tập trung tạo lập các không gian mở ở mép sông, đặt trên một khu đất bao gồm ngọn đồi dốc và có lối đi. Các KTS thật tinh tế khi tạo lập một không gian tuyệt đẹp cho du khách nhằm nỗ lực giới thiệu và giúp người xem thõa mãn được sự tò mò của mình.

Bước chân vào đây, du khách có thể cảm nhận được khung cảnh xung quanh từ nhiều hướng nhìn khác nhau, không gian bố trí trong công trình bao gồm một phòng đa năng, không gian triễn lãm, không gian nghiên cứu….

Cấu trúc có 1 góc được nhô ra cho thấy sự năng động và linh hoạt của không gian, khối nghiêng không những tạo ra sự sống động và thú vị mà còn tạo ra cho người sử dụng một sự cảm nhận về sự hòa trộn giữa cuộc sống đô thị.

Thái Vũ Mạnh Linh dịch từ inhabitat