Một bài học đắt giá

89

Vậy là hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách sẽ được dùng nhằm giải quyết triệt để những ngôi nhà siêu mỏng siêu méo ở TP Hà Nội. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tổng số nhà phải xử lý lên tới hơn 300, chủ yếu tập trung tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và Ba Đình. Cũng theo Sở Xây dựng, quận Ba Đình có 44 trường hợp xây dựng trước năm 2005 nên mức đền bù sẽ lên tới 46 tỷ đồng.

Câu chuyện nhà siêu mỏng siêu méo ở Hà Nội đã diễn ra nhiều năm nay gây bức xúc trong xã hội và làm xấu bộ mặt kiến trúc cảnh quan khu vực đô thị. Đặc biệt, trong khoảng 15 năm trở lại đây, nó diễn ra công khai và ồ ạt khi mà tốc độ đô thị hóa và cải tạo, mở rộng TP diễn ra rất nhanh và sôi động. Nhà siêu mỏng siêu méo xuất hiện chủ yếu ở các tuyến đường được cải tạo mở rộng, hoặc xây mới như: đường Đào Tấn, đường Kim Liên kéo dài…các nút giao thông lớn trên tuyến đường Khuất Duy Tiến ở Q. Thanh Xuân hay Cầu Giấy… Tại sao lại xảy ra hiện tượng lạ lùng trên, khi mà tất cả các dự án xây dựng đều phải thông qua một sự kiểm định gắt gao đó là Văn phòng KTS trưởng TP trước đây và Sở KTQH hiện nay (!).

Đã có lần, một vị lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội than thở với báo chí rằng, nếu khi lập quy hoạch, ngoài tuyến đường ra mà mở sang hai bên khoảng 50m thì sẽ không có chuyện nhà mỏng, nhà méo làm đau đầu thế này. Còn cơ quan quản lý quy hoạch thì cho rằng, do ngân sách TP hạn hẹp, nên nếu mở rộng thì không có tiền đền bù?! Thế là, nhận tiền đền bù phần phải phá dỡ xong, phần còn lại không đầy 6m2, với chiều sâu 1,5m, mặt tiền 4m, nhưng chủ nhân cũng quyết cất lên một ngôi nhà 4 tầng siêu mỏng, đứng lừng lững khoe dáng bên con đường vào loại khang trang, hiện đại và đắt nhất Hà Thành.

Câu chuyện nhà mỏng nhà méo ở Hà Nội chỉ là một phần tất yếu của cái sự trì trệ, yếu kém và vô trách nhiệm kéo quá… dài trong công tác lập quy hoạch và quản lý đô thị hiện nay. Chúng ta làm rất nhiều dự án khu đô thị mới hoành tráng với các chung cư cao cấp, hiện đại nhưng bao giờ cũng thiếu hạ tầng xã hội như nhà trẻ, trường học, không gian vui chơi giả trí để phục vụ con người. Chúng ta mở đường thật to, thật rộng, đèn đường sáng choang, nhưng lại để cho kiến trúc hai bên đường nham nhở, lộn xộn với đủ các loại nhà mỏng méo… như phố huyện!

Chuyện xóa nhà mỏng nhà méo ở Hà Nội cũng ly kỳ như chuyện lập bệnh viện dã chiến để cứu cụ Rùa ở Hồ Hoàn Kiếm đang diễn ra vậy. Nhưng có điều không thấy ai nói ra: Cái khoản tiền mấy trăm tỷ từ ngân sách để chi ra cho việc đền bù xóa sổ hơn 300 ngôi nhà mỏng, nhà méo kia thì ai phải chịu trách nhiệm ?
 

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng TW Hội KTS Việt Nam

3 BÌNH LUẬN

 1. muôn thuở chuyện quản lý thôi
  quản lý hành chánh, chính trị yếu kém,tham ô tham nhũng,thì tính sao chuyện quản lý xây dựng quy hoạch
  thay vì chúng ta cứ đi tìm cách quản lý cái cây,ngôi nhà,mặt nước thì hãy đi quản lý "sự thật" .
  "không có kts giỏi chỉ có ông chủ tồi"-"không có ngôi nhà đẹp chỉ có ông chủ có thẩm mỹ".,"không có một đất nước
  xấu xí mà chỉ có một bộ máy hành chính dở tệ".Nhà dột từ "nóc"…đất nước ..hỏng từ "trên".
  Vậy đó.
  Thay vì tìm một cơ quan phản biện kt-xd-qh cho chính phủ, ta hãy tìm một cơ quan phản biện cho quản lý hành chính
  trước nhé.Đó là cơ quan "sự thật" đấy.