Vậy là hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách sẽ được dùng nhằm giải quyết triệt để những ngôi nhà siêu mỏng siêu méo ở TP Hà Nội. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tổng số nhà phải xử lý lên tới hơn 300, chủ yếu tập trung tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và Ba Đình. Cũng theo Sở Xây dựng, quận Ba Đình có 44 trường hợp xây dựng trước năm 2005 nên mức đền bù sẽ lên tới 46 tỷ đồng.

img 1571

Câu chuyện nhà siêu mỏng siêu méo ở Hà Nội đã diễn ra nhiều năm nay gây bức xúc trong xã hội và làm xấu bộ mặt kiến trúc cảnh quan khu vực đô thị. Đặc biệt, trong khoảng 15 năm trở lại đây, nó diễn ra công khai và ồ ạt khi mà tốc độ đô thị hóa và cải tạo, mở rộng TP diễn ra rất nhanh và sôi động. Nhà siêu mỏng siêu méo xuất hiện chủ yếu ở các tuyến đường được cải tạo mở rộng, hoặc xây mới như: đường Đào Tấn, đường Kim Liên kéo dài…các nút giao thông lớn trên tuyến đường Khuất Duy Tiến ở Q. Thanh Xuân hay Cầu Giấy… Tại sao lại xảy ra hiện tượng lạ lùng trên, khi mà tất cả các dự án xây dựng đều phải thông qua một sự kiểm định gắt gao đó là Văn phòng KTS trưởng TP trước đây và Sở KTQH hiện nay (!).

ha noi nha sieu mong tai xuat tren pho moi tin180 com 001

Đã có lần, một vị lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội than thở với báo chí rằng, nếu khi lập quy hoạch, ngoài tuyến đường ra mà mở sang hai bên khoảng 50m thì sẽ không có chuyện nhà mỏng, nhà méo làm đau đầu thế này. Còn cơ quan quản lý quy hoạch thì cho rằng, do ngân sách TP hạn hẹp, nên nếu mở rộng thì không có tiền đền bù?! Thế là, nhận tiền đền bù phần phải phá dỡ xong, phần còn lại không đầy 6m2, với chiều sâu 1,5m, mặt tiền 4m, nhưng chủ nhân cũng quyết cất lên một ngôi nhà 4 tầng siêu mỏng, đứng lừng lững khoe dáng bên con đường vào loại khang trang, hiện đại và đắt nhất Hà Thành.

ha noi nha sieu mong sieu meo van moc nhu nam sau mua 1313632586

Câu chuyện nhà mỏng nhà méo ở Hà Nội chỉ là một phần tất yếu của cái sự trì trệ, yếu kém và vô trách nhiệm kéo quá… dài trong công tác lập quy hoạch và quản lý đô thị hiện nay. Chúng ta làm rất nhiều dự án khu đô thị mới hoành tráng với các chung cư cao cấp, hiện đại nhưng bao giờ cũng thiếu hạ tầng xã hội như nhà trẻ, trường học, không gian vui chơi giả trí để phục vụ con người. Chúng ta mở đường thật to, thật rộng, đèn đường sáng choang, nhưng lại để cho kiến trúc hai bên đường nham nhở, lộn xộn với đủ các loại nhà mỏng méo… như phố huyện!

t481895

Chuyện xóa nhà mỏng nhà méo ở Hà Nội cũng ly kỳ như chuyện lập bệnh viện dã chiến để cứu cụ Rùa ở Hồ Hoàn Kiếm đang diễn ra vậy. Nhưng có điều không thấy ai nói ra: Cái khoản tiền mấy trăm tỷ từ ngân sách để chi ra cho việc đền bù xóa sổ hơn 300 ngôi nhà mỏng, nhà méo kia thì ai phải chịu trách nhiệm ?
 

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng TW Hội KTS Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more