Đề xuất làm đường hầm qua sông Hồng mới chỉ dừng lại ở đề xuất nhưng đã khiến dư luận và báo chí quan tâm. Việc đa dạng hóa hệ thống giao thông của Hà Nội là điều cần thiết, tuy vậy, nếu được thông qua, tầm cỡ quy mô của dự án cũng tương đương với đường hầm Thủ Thiêm (TP HCM). Rút kinh nghiệm từ tuyến hầm này, đề xuất làm đường hầm qua sông Hồng nhận được nhiều ý kiến ủng hộ về nguyên tắc, nhưng cũng có nhiều băn khoăn trong việc triển khai thực hiện.

5 s

Cần thêm nhiều khảo sát

Nhiều người cho rằng về nguyên tắc, đề xuất làm hầm đường bộ qua sông Hồng là điều rất tốt, góp phần làm đa dạng mạng lưới giao thông. Những băn khoăn trong một số vấn đề khi triển khai dự án hầm đường bộ qua sông Hồng không phải ở tài chính hay kỹ thuật – vốn là thế mạnh của 2 đơn vị đề xuất đầu tư.

Vấn đề điều kiện địa chất tự nhiên của sông Hồng là lo lắng được đặt ra cho đề án xây dựng thành phố ven sông của Hà Nội, và một lần nữa lại trở thành mối quan tâm trong đề xuất hầm đường bộ qua sông. ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết: “Về nguyên tắc, những đa dạng trong giao thông Hà Nội giữa bên này sông và bên kia sông là điều hoàn toàn tốt. Chỉ có vấn đề là đề xuất này phải có những khảo sát về địa chất, điều kiện tự nhiên và cả điều kiện về phong thủy. Bản thân sông Hồng có những điều kiện địa chất rất đặc thù và chỉ sau khi có nghiên cứu cụ thể, chúng ta mới nên quyết định có nên hay không nên làm và nên như thế nào”.

Ông Nguyễn Văn Chương Phó Viện trưởng Viện chiến lược và phát triển giao thông vận tải cũng đánh giá cao việc đa dạng hóa hệ thống giao thông Hà Nội bằng việc xây dựng hầm đường bộ. ông Chương cho rằng đây cũng là một tuyến trục quan trọng và không chỉ riêng Hà Nội mà cả nước cần phát triển đa dạng hóa hệ thống giao thông như làm đường hầm, tàu điện ngầm… để tận dụng được hết những lợi ích của các hình thức này. Nhưng ông Chương nhấn mạnh cần có những nghiên cứu nhiều chiều hơn nữa vì sông Hồng là một con sông có nhiều đặc thù. Bên cạnh đó cần phải đặt ra vấn đề nghiên cứu nhu cầu giao thông vận tải trong khu vực cũng như tính kết nối với mạng lưới giao thông của công trình này.

1207377703 img

Cơ hội thể hiện của kỹ sư Việt Nam

Trao đổi với ĐS&PL chiều qua (9/3), kỹ sư Bùi Đức Huỳnh, nguyên Phó giám đốc một công ty công trình giao thông cho rằng trong điều kiện thành phố chúng ta đang hiếm đất đai, mặt bằng thổ cư đang rất chật chội thì việc làm đường hầm là hợp lý với quy hoạch mà không làm ảnh hưởng đến mặt bằng thực tế. Nếu công trình này được thông qua sẽ tạo cơ hội cho các kỹ sư của Việt Nam chứng minh được khả năng, năng lực ngang tầm với thế giới. Khi hầm Thủ Thiêm đã gần như hoàn thành, Hà Nội cũng nên bắt đầu với hầm đường bộ qua sông Hồng.

Không phủ nhận những tác động tích cực về phát triển kinh tế, phát triển giao thông, cảnh quan đô thị nhưng nhiều chuyên gia trong giới kiến trúc, xây dựng, giao thông vẫn đòi hỏi một nghiên cứu tổng thể cho một công trình quy mô như hầm đường bộ vượt sông Hồng. Nếu làm được thì quá tốt nhưng chúng ta phải làm thế nào để không để lại những tác dụng phụ sau khi công trình đi vào khai thác. Đó là một câu hỏi khó, cần thời gian, cần nghiên cứu, cần sự thống nhất của các cơ quan chức năng, nhà quản lý, chuyên gia mới đưa ra được câu trả lời tiệm cận nhất cho câu hỏi này.

Thiếu Đại lộ Đông Tây cho hầm qua sông Hồng

Ông Khuất Việt Hùng – Trưởng bộ môn Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải – Viện trưởng Viện Quy hoạch và quản lý Giao thông vận tải cho biết: “Công trình này về mặt công nghệ là không khó, còn về mặt quy mô   là tương đương với hầm Thủ Thiêm. Nhưng có một điều căn bản là đường hầm Thủ Thiêm có Đại lộ Đông Tây còn hầm qua sông Hồng thì không có. Đại lộ Đông Tây là tuyến đường dẫn chủ yếu cho hầm Thủ Thiêm. Nếu như hầm đường bộ qua sông Hồng cũng có tuyến dẫn như đại lộ Đông Tây thì về mặt giao thông là có thể chấp nhận được”.

LẠI QUỲNH

Theo phapluatdoisong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more