Ngôi nhà bóng bay của Pixar đã thành hiện thực

1093

Trong một lần ngồi nói chuyện với người bạn thân, tình cờ trên TV có phát bộ phim hoạt hình ‘UP‘ của hãng Pixar người bạn tôi buột miệng: ‘Phim này rất xúc động’, chỉ vì một câu nói này mà tôi phải lục tung trên mạng để xem cho được bộ phim, để thỏa mãn trí tò mò cũng như trả lời câu hỏi ‘Tại sao một người đàn ông hơn 30 tuổi phải xúc động đến thế khi xem bộ phim này’. Và tôi đã có câu trả lời cho riêng mình – Ai cũng có một giấc mơ

Ngày hôm nay, một giấc mơ đã thành hiện thực, khi ngôi nhà bong bóng trong bộ phim ‘UP’ vừa trở thành hiện thực bởi một nhóm kỹ sư , nhà khoa học, phi hành đoàn dưới sự tổ chức của National Geographic. Và ngôi nhà của chúng ta đã cất cánh lên tới tận độ cao 3048 m trong 1 giờ đồng hồ.

Dự án này bắt đầu từ một seri truyền hình của National Geographic có tên ‘How can it be ?’, để ý tưởng có thể cất cánh, các kỹ sư đã phải giải quyết nhiệm làm thế nào có thể nâng một ngôi nhà có chiều rộng ~1,5 m2 (16 feet square)  với cân nặng của  ~ 907 kg (2000 pounds) + 272 kg (600 pounds) phi hành đoàn. Và điều này không hề dễ dàng.

Giải pháp của họ là dùng 300 quả bóng bơm khí heli, gắn với nhau chúng cao quá 10 tầng nhà và chùm bóng này cũng đạt kỷ lục thế giới là chùm bóng lớn nhất từng được ghi nhận.

Đúng là không thể đùa được với những kẻ mơ mộng.

 

 

KTS Vương Đạo Hoàng

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng