Sáng ngày 04/3/2011, Bộ Xây dựng, với sự phối hợp của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Chiến lược Phát triển Nhà ở quốc gia đến năm 2010 và Tầm nhìn đến năm 2030 tại TP.HCM, nhằm trao đổi, góp ý về quan điểm, mục tiêu và các giải pháp thực hiện Chiến lược này.

hoithao jpg

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tham dự và chủ trì hội thảo; tham dự Hội thảo còn có lãnh đạo Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản: Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà, Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Ninh; có sự tham dự của TS. Nguyễn Quang – Giám đốc Chương trình Chương trình định cư Con người Liên Hợp quốc – UN-HABITAT. Và đông đảo doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực tham dự.

Sau phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà đã giới thiệu chi tiết nội dung Chiến lược, đánh giá tổng quát về tình hình phát triển nhà ở, các thành tựu đạt được trong những năm vừa qua, định hướng chiến lược và các giải pháp thực hiện chiến lược.

1272525513 464266 1

Góp ý tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về những vướng mắc, bức xúc trong đầu tư dự án, đặc biệt trong vấn đề quy hoạch, tài chính, …; đồng thời, vấn đề “giải mã” cho việc sẽ thực hiện được chiến lược nhà ở này cần thiết, nếu không gọi là điều kiện tiên quyết – đó là sự hợp nhất các bộ ngành liên quan trong chiến lược nhà ở: Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư…; Chiến lược cần được bổ sung về tác động ảnh hưởng của biến đổi khí hậu – yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc di dân không nhỏ tới các vùng miền trong tương lai không xa; Một điều được các đại biểu quan tâm và đề xuất như một ý kiến quan trọng nhất: phải được một thành viên lãnh đạo cao nhất (Phó Thủ tướng – Trưởng Ban Ban Chỉ đạo) chỉ đạo trực tiếp thực hiện chiến lược này.

Ghi nhận và giải đáp các câu hỏi của Doanh nghiệp xoay quanh các bức xúc về những tác động của chính sách – pháp luật trong lĩnh vực bất động sản như: vấn đề quy hoạch, khung pháp lý cho thị trường bất động sản, đặc biệt là về thể chế tài chính cho lĩnh vực này; Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã nêu rõ sự cần thiết ban hành chiến lược nhà ở và thời gian thực hiện với những mối quan hệ chặt chẽ, liên đới giữa các bộ ngành trong lĩnh vực này…; đặc biệt, Thứ trưởng cũng có ý kiến, Lãnh đạo cũng như xã hội, cần đổi mới nhận thức cho rằng thị trường bất động sản chỉ là sản phẩm “môi giới” mà cần coi thị trường bất động sản nhà ở thực sự là một ngành sản xuất, và sản phẩm của nó: nhà ở, và các sản phẩm bất động sản là sản phẩm của sản xuất thực thụ, và còn là những sản phẩm hàng hóa có giá trị cao nhất trong các sản phẩm phục vụ cuộc sống hiện nay.

Theo tapchibatdongsanvietnam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more