Hình thái phát triển của một đô thị thay đổi như thế nào sau những chặng đường phát triển ? DuBai 21 năm về trước chỉ là một sa mạc. Dường như không ai có thể tưởng tượng nổi nó lại là một thành phố sôi động và tiên tiến như hiện nay. Đây chỉ là một ví dụ về sự thay đổi hết sức ấn tượng của các thành phố, hãy cũng Kienviet.net dõi theo tốc độ phát triển của một số thành phố lớn trên thế giới.

urban development main

Thượng Hải – Trung Quốc : 1900 và 2010

urban development shanghai

(images via: imgur)

Có thể bạn cho rằng tấm hình đầu tiên đã được chụp vào khoảng giữa thế kỷ 20, tuy nhiên, bạn đã sai. Bức ảnh đầu tiên được chụp vào năm 1900, có thể thấy rằng, Thượng Hải là một ví dụ tuyệt vời của sự phát triển nhanh chóng để có thể trở thành một đô thị sầm uất và hiện đại như ngày nay.

Dubai – 1990, 2003, 2007 :

urban development dubai 1

urban development dubai 2

(images via: abdolian)

Ba bức anh trên mô tả cùng một đường phố ở DuBai, phát triển dần từ các tòa nhà mọc đơn lẻ trong sa mạc, DuBai là thành phố được nhắc tới rất nhiều trong những năm qua về sự phát triển có thể nói là “điên rồ”. Nhìn lại hình ảnh thực tế của DuBai chụp năm 2007, đường phố đã thay đổi hơn rất nhiều, hãy tưởng tượng bây giờ DuBai sẽ phát triển đến mức độ nào nếu cuộc suy thoái kinh tế thế giới năm 2009 đã làm chậm tốc độ phát triển điên cuồng của nó.

Bangkok – Thái Lan : 1988 và 2007

urban development bangkok

(images via: forum.skyscraperpage.com)

Hãy chú ý quan sát sự thay đổi cảnh quan ở trước và sau đường chân trời của công viên Lumpini – Bangkok trong 2 bức ảnh, sau 19 năm, lớp cây xanh dường như được giữ nguyên so với sự phát triển của những nhà cao tầng ở phía sau đường chân trời. Phía trước, giao thông thay đổi, nên không còn cảnh chen chúc như trước, cảnh quan đẹp và thu hút hơn, cho thấy tiềm năng phát triển của một đô thị hiện đại và bền vững.

 

Thành phố Panama – 1930 và 2009:

urban development panama city

(images via: skyscraper city, brian gratwicke)

Panama là một trong những thành thị phát triển nhanh nhất trên thế giới, 2 bức ảnh cho thấy một sự tương phản rõ nét giữ hai thời đại. Thành phố nổi lên từ một ngôi làng yên tĩnh lại là một trong những thành phố phát triển nhất tại khu vực Trung Mỹ.

London – Anh Quốc – những năm 1970 và 2006 :

urban development london

(images via: skyscraper city)

Thành phố London đã đạt được sự hào nhoáng, hiện đại trong những năm đã qua kể từ những năm 1970. Bốn hình ảnh miêu tả các công trình năm hai bên bờ sông Thames “ngày ấy và bây giờ”, và một vài ví dụ nổi bật cúa kiến trúc hiện đại, bao gồm cả Tòa thị chính thành phố và tòa nhà 30 St Mary Axe (được gọi là “tòa nhà dưa chuột”), cả hai công ty công trình đều  là thiết kế của tập đoàn kiến trúc của Foster and Partners.

Tokyo – Nhật Bản – năm 1960 và 2010 :

urban development tokyo

(images via: japan sugoi)

Có thể nhận thấy ngay sự thay đổi chóng mặt của Tokyo khi so sánh hai hình ảnh của Tokyo Tower vào hai thời điểm năm 1958 và 2010. Ở bức ảnh đầu, dường như tòa tháp còn nép mình trong không gian của những ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản, tòa tháp dường như là một dấu mốc thu hút sự chú ý của người xem khi quan sát từ trên cao. Clip dưới cho thấy sự thay đổi của khu Shinjuku sau hơn 35 năm.

Sao Paulo – Brazil – 1954 và 2008 :

Urban Age :: São Paulo Film from OutrosFilmes on Vimeo.

Ngay cả trong năm 1954, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra ngay thành phố Sao Paulo sẽ trở thành một thành phố rất lớn trong tương lai. Đây cũng là một trong 7 đô thị lớn nhất với hơn 20 triệu dân. Hai video nắm bắt thực tế của thành phố trong hai thời đại khác nhau.

Atlanta – Georgia – 1964 và 2004:

urban development atlanta

(images via: atlanta time machine)

Quan điểm phát triển của Atlanta đã thay đổi đáng kể từ năm 1964, như sự phát triển rộng và xa hơn của khu trung tâm thành phố. Thành phố này nổi tiếng về sự phát triển đô thị về phía nam, một phần do thành phố không có ranh giới cụ thể để kiểm soát được về sự phát triển.

Las Vegas – Nevada – 1954 và 2009:

urban development las vegas

(images via: photosfan)

Sự phát triển của Las Vegas không quá nhanh, nhưng những thay đổi của Las Vegas Strip lại được vó như sự điên rồ tại DuBai. Các thánh địa cờ bạc tại Nevada đã biến khu vực này từ nơi chỉ là một điểm nghỉ chân ở thế kỷ 19 thành một điểm cờ bạc phổ biến trong những năm 1930, và ngày nay nói tới nước Mỹ, ta không thể không nhắc tới thánh địa cờ bạc Las Vegas.

Paris -, Pháp – 1900, 1960 và 2006

urban development paris

urban development paris 2

(images via: oddee, skyscraper city)

Paris là thành phố kinh điển, bạn không để chờ đợi sự thay đổi của Paris giống như phong cách “trong chớp mắt” của Thượng Hải. Như những dấu mốc trong lịch sử thế giới,  hơn một thế kỷ sự thay đổi của Paris là rất ít nếu bạn chú ý quan sát những tấm ảnh ở trên. Tuy nhiên hai hình ảnh dưới cho thấy sự phát triển của tuyến phố thương mại những năm 1960 và 2006. Hình ảnh của Phare Tower (rendering) với tháp Eiffel.

New York – 1954,1985 và 2009 :

urban development nyc 1

urban development nyc2

urban development nyc 3

(images via: eralsoto, wikimedia commons)

Hẳn bạn sẽ nghĩ đường chân trời phía sau Midtown Mahattan sẽ thay đổi nhiều hơn sau 6 thập kỷ? Năm 1954, nhiều người  nghĩ rằng đường chân trời đã hình thành và sẽ không thay đổi sau các tòa nhà. Tuy nhiên khi quan sát bức ảnh thứ 2 chụp năm 1985, những tòa nhà vẫn mọc lên theo thời gian, đây không phải một sự thay đổi lớn , thậm chí còn ít hơn nữa trong khoảng thời gian sau đó và năm 2009.

Thâm Quyến – Trung Quốc:

urban development shenzhen

(images via: skyscraper city)

Thành phố phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc (và có thể thế giới) có gì ? Chỉ là một làng cá nhỏ bé năm 1979, nhưng một làn sóng đầu tư từ nước ngoài đã thúc đẩy sự tăng trưởng của thành phố một cách nhanh chóng, thành phố dường như thay đổi từng ngày. Và hôm nay, Thâm Quyến đã trở thành một thành phố cảng tuyệt đẹp với 12 triệu dân. Hay thử xem lại quá trình phát triển 25 năm tại đây.

Thái Vũ Mạnh Linh dịch từ weburbanist

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more