Sáng 5.3, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo lần thứ nhất “Các ý tưởng xây dựng Đà Nẵng ngang tầm với các thành phố phát triển khu vực ASEAN và châu Á”, nhằm hướng đến xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố du lịch – môi trường – công nghệ cao, có môi trường sống lý tưởng, có giá trị nhân văn, hạnh phúc cho mọi người.
 

20701338 images1323732 danang4

dldanang

Hội thảo đã bước vào các phiên trình bày các tham luận, ý tưởng và ngay sau đó là phản biện cho từng nhóm vấn đề. Cụ thể như : Phát triển đô thị và không gian đô thị thành phố Đà Nẵng; Phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghiệp công nghệ cao phù hợp xu thế phát triển khu vực ASEAN và châu Á; Đóng góp của doanh nghiệp trong việc xây dựng Đà Nẵng ngang tầm các thành phố phát triển của khu vực ASEAN và châu Á…

Trong đó, nhiều tham luận thu hút được các ý tưởng đóng góp xây dựng Đà Nẵng như: Đà Nẵng đô thị ven biển – Ý tưởng về một đô thị nước – cửa ngõ hướng biển quan trọng – cái nhìn từ lợi thế tiềm ẩn; Phát triển không gian đô thị Đà Nẵng để trở thành thành phố có bản sắc, tầm vóc của khu vực và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững; Xây dựng Đà Nẵng thành điểm đến du lịch hấp dẫn; Phát triển công nghệ và công nghệ cao ở Đà Nẵng phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và cạnh tranh bền vững…

bien danang2

TS-KTS Trương Văn Quảng, Phó viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị-nông thôn, Bộ Xây dựng bày tỏ băn khoăn: “Đà Nẵng dường như đang phát triển quá mạnh, quá “bạo” làm mất đi hoặc biến dạng hệ sinh thái nội và ngoại vùng. Đà Nẵng mở những tuyến đường đô thị quá lớn và quá gần mép biển, tạo sự ngăn cách giữa biển và công trình? Diện mạo kiến trúc Đà Nẵng, kiến trúc hai bờ sông Hàn và ven biển ở phía đông có nét nào riêng, ấn tượng cho Đà Nẵng chưa? Đâu là bản sắc của đô thị Đà Nẵng tạo nên sự khác biệt đủ sức cạnh tranh trong quá trình đô thị hóa?”.

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch Trần Văn Minh nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu tiếp thu và có những điều chỉnh phù hợp. Vấn đề là bên cạnh nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, chúng tôi cũng rất mong có thêm những cơ chế, hành lang pháp lý phù hợp với thực tiễn và nội lực của TP, tạo điều kiện cho Đà Nẵng phát triển xứng với tiềm năng và lợi thế” .

Theo Vanhoa

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more