Đà Nẵng : Phát triển quá “bạo” làm biến dạng hệ sinh thái?

288

Sáng 5.3, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo lần thứ nhất “Các ý tưởng xây dựng Đà Nẵng ngang tầm với các thành phố phát triển khu vực ASEAN và châu Á”, nhằm hướng đến xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố du lịch – môi trường – công nghệ cao, có môi trường sống lý tưởng, có giá trị nhân văn, hạnh phúc cho mọi người.
 

Hội thảo đã bước vào các phiên trình bày các tham luận, ý tưởng và ngay sau đó là phản biện cho từng nhóm vấn đề. Cụ thể như : Phát triển đô thị và không gian đô thị thành phố Đà Nẵng; Phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghiệp công nghệ cao phù hợp xu thế phát triển khu vực ASEAN và châu Á; Đóng góp của doanh nghiệp trong việc xây dựng Đà Nẵng ngang tầm các thành phố phát triển của khu vực ASEAN và châu Á…

Trong đó, nhiều tham luận thu hút được các ý tưởng đóng góp xây dựng Đà Nẵng như: Đà Nẵng đô thị ven biển – Ý tưởng về một đô thị nước – cửa ngõ hướng biển quan trọng – cái nhìn từ lợi thế tiềm ẩn; Phát triển không gian đô thị Đà Nẵng để trở thành thành phố có bản sắc, tầm vóc của khu vực và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững; Xây dựng Đà Nẵng thành điểm đến du lịch hấp dẫn; Phát triển công nghệ và công nghệ cao ở Đà Nẵng phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và cạnh tranh bền vững…

TS-KTS Trương Văn Quảng, Phó viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị-nông thôn, Bộ Xây dựng bày tỏ băn khoăn: “Đà Nẵng dường như đang phát triển quá mạnh, quá “bạo” làm mất đi hoặc biến dạng hệ sinh thái nội và ngoại vùng. Đà Nẵng mở những tuyến đường đô thị quá lớn và quá gần mép biển, tạo sự ngăn cách giữa biển và công trình? Diện mạo kiến trúc Đà Nẵng, kiến trúc hai bờ sông Hàn và ven biển ở phía đông có nét nào riêng, ấn tượng cho Đà Nẵng chưa? Đâu là bản sắc của đô thị Đà Nẵng tạo nên sự khác biệt đủ sức cạnh tranh trong quá trình đô thị hóa?”.

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch Trần Văn Minh nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu tiếp thu và có những điều chỉnh phù hợp. Vấn đề là bên cạnh nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, chúng tôi cũng rất mong có thêm những cơ chế, hành lang pháp lý phù hợp với thực tiễn và nội lực của TP, tạo điều kiện cho Đà Nẵng phát triển xứng với tiềm năng và lợi thế” .

Theo Vanhoa

1 BÌNH LUẬN

  1. "Đà Nẵng mở những tuyến đường đô thị quá lớn và quá gần mép biển, tạo sự ngăn cách giữa biển và công trình?" Thế theo ông thì công trình phải sát biển ư? Nó sẽ là gì nếu không là nhà hàng khách sạn, resort phục vụ cho một bộ phận nhiều tiền lắm của, còn không gian biển nào cho đại bộ phận dân cư.

    Ở nước ngoài người ta quy định cụ thể về khoảng lùi giữa công trình với bãi biển, để không ảnh hưởng đến không gian cộng đồng. Ở ta thì lúc nào cũng chỉ biết đem tài nguyên với cái "giá trị kinh tế, khai thác sinh lợi" ra đặt lên hàng đầu.