Stockholm Waterfront : Không gian dịch chuyển

403

Công trình Stockholm Waterfront tại thành phố Stockholm, Thụy Điển vừa mới hoàn thành xong trong năm 2010 sau 05 năm triển khai do công ty kiến trúc White Arkitekter Ab thiết kế. Công trình có diện tích 24.600 m2 này có vị trí sát bên cạnh Nhà ga trung tâm thành phố, trên khu vịnh Riddartjarden và có khoảng cách rất gần đến với tòa nhà thị chính của thành phố. Đây cũng là vị trí thu hút được nhiều người dân nhất tại thành phố Stockholm với hàng ngàn người sử dụng tàu điện đi qua lại mỗi ngày.

Dự án bao gồm ba tòa nhà riêng biệt với một không gian hội nghị và hòa nhạc phía bên dưới, gần phía mặt nước, một tòa nhà văn phòng, và một khách sạn gồm 400 phòng được kết nối trực tiếp đến toà nhà hội nghị. Tuy nhiên, diện tích của khu đất có hình tam giác không đủ để bố trí tòa nhà hội nghị 3.000 ghế ngồi và một không gian ăn uống với 2.000 ghế ngồi.

Chính vì thế, nhóm thiết kế đã đưa ra giải pháp ghế ngồi dịch chuyển có thể được sử dụng trong cả hai không gian chính và một phần lớn của tòa nhà hội nghị được treo phía trên khu đất, giống như một mái chìa khổng lồ phía trên sảnh vào.

Phần phía trên của tòa nhà hội nghị sẽ trở thành không gian mang lại vẻ đẹp cho nền trời của thành phố Stockholm với một hình khối theo phong cách hình dáng tự do tương tác với sự dịch chuyển trên các cây cầu vượt và những bến cảng xung quanh công trình. Không gian ngồi phía trên mang đến 1.500 ghế ngồi và cho phép sự chuyển đổi nhanh chóng để trở thành hai không gian tách biệt khác nhau. Phần phía dưới của tòa nhà mang lại thêm một số lượng người tương đương và có ghế ngồi bố trí theo dạng rạp chiếu phim. Nếu không, không gian phía dưới này có thể được kéo lùi lại để cung cấp không gian cho khoảng 2.000 thực khách.

Tòa nhà sử dụng kết hợp các giải pháp công nghệ xanh, vào mùa đông công trình được làm ấm bằng hệ thống làm nóng thụ động tại mặt đứng với giải pháp kính-thép trên mặt đứng và hệ thống làm mát vào mùa hè bằng cách sử dụng nước ở hồ Mälaren ở bên cạnh. Hệ thống HVAC được sử dụng để cân bằng nhiệt độ giữa các khu vực có sự chênh lệch quá cao về nhiệt độ.

Ardor Architects – Dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY