Ô nhiễm ánh sáng ở Hong Kong

317

Người dân Hong Kong từ lâu đã than phiền về sự ô nhiễm không khí và âm thanh, và giờ đây họ lại đang gặp phải một vấn đề mới: Ô nhiễm ánh sáng.

Ô nhiễm ánh sáng ở Hong Kong

Những công trình xây dựng với đèn chiếu sáng đem lại sức hút cho Hong Kong mỗi buổi tối, nhưng đồng thời cũng đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của nhiều hộ gia đình. Nhiều siêu thị cao 3 tầng đầy thu hút với người mua sắm nhờ ánh sáng rực rỡ tỏa ra từ những chiếc đèn LED gắn trên mái của tòa nhà. Tuy nhiên nhiều gia đình sống gần siêu thị lại cho rằng, ánh sáng loá mắt từ đèn của siêu thị đang ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Chị Chiu Mung-ngor cho biết, kể từ khi siêu thị “Số một” hoạt động từ tháng 10 năm ngoái, giá trị ngôi nhà của chị đã sụt giảm đáng kể. “Vào đầu tháng 10, một đôi vợ chồng người Australia đến thăm quan ngôi nhà và nói muốn thuê nó, nhưng rồi đột nhiên siêu thị với ánh đèn lóa mắt kia hoạt động, họ bèn hỏi đèn siêu thị sẽ bật đến mấy giờ, và cuối cùng họ quyết định không thuê nhà nữa”.

Những lời than phiền của các hộ gia đình cuối cùng đã có tác dụng, khi Ủy ban bảo vệ môi trường Hong Kong yêu cầu siêu thị “Số một” giảm độ sáng bóng đèn. Đây không phải là trường hợp than phiền duy nhất về độ sáng bóng đèn tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Ông Hahn Chu Hon-keung, đại diện tổ chức bảo vệ môi trường có tên “Những người bạn của Trái đất” cho biết: Những lời than phiền về tình trạng ô nhiễm ánh sáng tại Hong Kong đã tăng gấp 6 lần kể từ năm 2004. Nhiều người dân Hong Kong đã xem tình trạng ô nhiễm ánh sáng là một vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống.

Chị Mary Elvin: “Tôi đã phải treo hai cái rèm cửa trong phòng ngủ. Chính quyền thì thường xuyên khuyên chúng tôi mở cửa sổ phòng ngủ, nhưng nếu treo rèm cửa to quá thì chúng tôi chẳng nhận được chút gió ngoài trời nào”.

Hiện chính quyền Hong Kong vẫn chưa xây dựng một bộ luật để quản lý ánh sáng điện, và người dân Hong Kong phải tự mình giải quyết vấn đề. Tuy nhiên trước sức ép ngày càng lớn của công chúng, chính quyền Hong Kong cho biết, họ sẽ xem xét một đạo luật quản lý ánh sáng vào ngày 28/3.

Theo Vtv