Tốt nghiệp Đại học Harvard năm 1992, từng làm việc tại Mỹ, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Quốc… nhưng vẻ đẹp bình dị, không gian đầy nắng và gió đã khiến KTS Joshua William Levine, TGĐ công ty kiến trúc Realarchitecture ở lại, và sáng tạo 1.000 tác phẩm “kiến trúc xanh” ứng dụng ở Việt Nam.

imageview 5

– Là người Mỹ gốc Do Thái, học trò của Alvaro Siza, Hasegawa, Takamatsu, Kenzeang – những KTS nổi tiếng thế giới… Tại sao anh lại lựa chọn Việt Nam?

– Năm 1994, tôi sang Kuala Lumpur làm dự án và gặp một sinh viên Việt Nam. Luận văn tốt nghiệp của cô ấy chính là bản thiết kế quy hoạch Thảo cầm viên Sài Gòn. Chúng tôi lấy nhau và duyên nợ với Việt Nam của tôi bắt đầu từ đó.

– 18 năm ở Việt Nam, 16 năm cố gắng tạo nên một phong cách thiết kế chuyên nghiệp hơn ở Việt Nam, nhưng bao tâm sức đó cũng khiến anh mất mát nhiều… Anh có thể không ở Việt Nam, nhiều tiền hơn, được trọng vọng hơn…

– Tôi đã sống ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên chỉ cần đáp máy bay xuống Việt Nam trong vòng 10 phút, bạn có thể biết mình có yêu đất nước này không. Chỉ cần quá 10 phút, bạn cũng có thể biết mình tồn tại được ở Việt Nam hay không… Đó là những cảm giác không thể giải thích được. Mọi thứ ở đây đều rất hấp dẫn tôi. Với tôi, tiền không phải tất cả. Sống hạnh phúc, vui vẻ bên vợ là người Việt, được đưa đón các con đi học, được trò chuyện bằng tiếng Việt, đã là mãn nguyện.

1264391834 10308 1

– Không gian kiến trúc Việt có gì hấp dẫn anh?

– Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM có những không gian phố cổ, phố cũ thấm đẫm giá trị lịch sử-văn hóa, những làng quê Việt xanh ngát bình dị, cổ xưa… Bài học về quy hoạch và sự phát triển đô thị ồ ạt ở Singapore, Thái Lan còn đó khi nhiều không gian kiến trúc hàng nghìn đời không thể tìm lại. Xin đừng vì chút lợi mà đánh mất di sản quý giá ấy. Tôi là người nước ngoài mà còn yêu đất nước của các bạn, không lẽ chính các bạn lại không yêu…

Theo ANTD

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more