Bà Nguyễn Thị Toan, Phó chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng quận Cầu Giấy cho biết: theo kế hoạch ngày cuối tháng 2 năm 2011, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất (đợt 1) đối với 15/51 hộ gia đình, sau đó sẽ tiếp tục triển khai cưỡng chế thu hồi đất đối với các gia đình còn lại, để hoàn thiện dự án đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Yên Hoà. Những hộ bị cưỡng chế, ngoài việc phải chấp hành những nghĩa vụ pháp lý phát sinh theo quy định của pháp luật, sẽ không được hưởng bất cứ sự hỗ trợ nào của chủ đầu tư.

1 6

Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thật mới đồng bộ

Dự án đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật (PTHT KT) khu đô thị mới Yên Hoà là một dự án lớn được UBND TP. Hà Nội giao cho Cty xây dựng dân dụng Hà Nội làm chủ đầu tư. Mục tiêu là xây dựng mới hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nâng cao giá trị sử dụng đất đô thị, làm cơ sở cho việc khai thác đất đô thị thông qua việc thu hút các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình nhà ở, công trình công cộng, hạ tầng xã hội, trụ sở cơ quan… tại phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Dự án được triển khai từ tháng 2.2003 bằng nguồn vốn ngân sách thành phố cấp.

Theo báo cáo của chủ đầu tư đến nay khối lượng công việc chung của dự án đã đạt được 85%, hệ thống hạ tầng kỹ thuật cơ bản đã cây dựng xong. Cơ bản đã hình thành một khu đô thị khang trang, hiện đại, phù hợp với yêu cầu quy hoạch chung của Hà Nội tới năm 2020. Các hạng mục lớn như các ô đất B3 với diện tích 8.644,4 m2 được bàn giao cho Trung tâm lưu trữ Quốc gia I- Bộ Nội vụ; ô đất C1, C2, C3, C4 với tổng diện tích 20.042,6 được giao để đầu tư xây dựng trường học, nhà trẻ mẫu giáo; ô đất F4 với diện tích 2.396 m2 xây dựng chung cư 11 tầng cho đối tượng hưởng lương ngân sách ngành xây dựng thành phố; ô đất G4 với diện tích với diện tích 5.302 m2 xây dựng nhà chung cư 12 tầng phục vụ cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội; ô đất G3cd với diện tích 5.000 m2 xây dựng nhà chung cư 12 tầng phục vụ đối tượng dãn dân phường Yên Hoà…

Theo báo cáo của cơ quan chức năng thì điểm nghẽn lớn nhất hiện nay là việc giải phóng mặt bằng ô đất E4 và L3. Theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt hai ô đất này có chức năng sử dụng phần lớn là để làm đường, vườn hoa, trạm xử lý nước thải ngầm và xây dựng chung cư E4. Vị trí quy hoạch hai ô đất bao trùm toàn bộ diện tích đất của Cty Xây dựng cầu đường Hà Nội và các hộ dân tổ 55 phường Yên Hoà. Trong lúc Cty và 42 hộ gia đình hợp tác, nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho dự án thì vẫn còn 51 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho dự án với diện tích đất là 2.002 m2.

2 4

Tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, Sở Tài Nguyên môi trường TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng thì nguồn gốc khu đất trên được xác định là do UBND TP. Hà Nội cấp cho Cty xây dựng cầu đường làm trụ sở, xưởng sửa chữa và bãi để xe với diện tích 15.154 m2. Từ năm 1978 đến năm 1995, Cty xây dựng cầu đường đã tự phân 32 gian nhà ở tạm và thêm diện tích sử dụng phía trước, sau cho 32 hộ cá nhân là cán bộ công nhân viên Cty với tổng diện tích đất là 1.700 m2 (bao gồm cả đường đi). Quá trình sử dụng các hộ gia đình tự ý mua đi, bán lại( bằng giấy viết tay không có xác nhận của đơn vị chủ quản và cơ quan chức năng) và chiếm dụng thêm diện tích đất xung quanh gồm: đất cơ quan, đất kẹt giữa hai cty và đất mương do HTX nông nghiệp Yên Hoà quản lý. Đến nay số hộ gia đình đang ở là 93 hộ với diện tích sử dụng tới 3.232 m2 thuộc tổ 55, phường Yên Hoà.

Theo bà Nguyễn Thị Toan, Trưởng phòng Tài chính- kế hoạch, Phó Chủ tịch Hội đồng GPMB quận Cầu Giấy thì quá trình triển khai thực hiện hạng mục trên, UBND quận Cầu Giấy và các cơ quan chức năng đã tiến hành một cách cẩn trọng, đầy đủ các bước theo đúng quy định của pháp luật; đã ra quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với 93 hộ gia đình. Đến nay, đã có 42/93 hộ gia đình nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho dự án với diện tích đã bàn giao là 1.230 m2. Trong số 2002 m2 mà 51 hộ gia đình(mua đi, bán lại nhiều lần bằng giấy viết tay) chưa nhận bồi thường, chưa bàn giao đất có 25 hộ sử dụng đất của Cty cổ phần đầu tư xây dựng cầu đường; 9 hộ sử dụng 100% đất kẹt; 2 hộ sử dụng 100% đất nông nghiệp; 8 hộ sử dụng phần lớn đất mương; 7 hộ sử dụng đất trong khuôn viên cơ quan nhưng không có quyết định phân đất.

3 4

Cũng theo bà Toan thì để giaỉ quyết khó khăn trong công tác GPMB, UBND thành phố đã có văn bản cho phép UBND quận Cầu Giấy lập phương án hỗ trợ khác về đất đối với các hộ đã phê duyệt phương án tối đa bằng 20% đơn giá đất ở tại phương án đã phê duyệt. Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư của quận đã lập phương án hỗ trợ bổ sung và quận đã phê duyệt. Ngoài áp dụng các chế độ chính sách hiện hành của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ tái định cư, chủ đầu tư cùng các cơ quan chức năng đã tích cực vận động và áp dụng các biện pháp hỗ trợ thêm cho các hộ gia đình…Tuy nhiên, đến nay 51 hộ gia đình vẫn tiếp tục khiếu nại, không nhận bồi thường, không bàn giao đất cho dự án.

Ngày 25.12.2010, UBND quận đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất (đợt 1) đối với 15 hộ gia đình. Theo bà Nguyễn Thị Toan thì ngày 22.2 tới, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 15 hộ gia đình, sau đó tiếp tục triển khai cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ còn lại.

Diện tích đất trong phạm vi quy hoạch Khu đô thị mới Yên Hoà là 399.024 m2, trong đó đất chỉnh trang theo quy hoạch là 65.229 m2; đất dành riêng cho cho cán bộ cao cấp trung ương theo quyết định của Thủ tướng là 52.820 m2. Đất thực hiện dự án Đầu tư PTHT KT khu đô thị mới Yên Hoà là 257.669 m2 bao gồm các hạng mục:

42.885 m2 đất để xây dựng trụ sở các cơ quan đơn vị, trường học, nhà trẻ cho khu dân cư

7926 m2 đất để xây dựng siêu thị cho khu dân cư; 18.454 m2 đất để làm khu cây xanh công cộng; 105.368 m2 đất để làm đường, vỉa hè, tuyến mương, hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung…

Theo Baoxaydung

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more