Vậy là, để giải quyết cơ bản nạn ách tắc giao thông ở Hà Nội, chính quyền TP đã giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu đề xuất xây dựng 6 tuyến đường trên cao của TCT tư vấn thiết kế công trình giao thông (Bộ GTVT) trong giai đoạn 2011-2015 với tổng kinh phí khái toán gần 70.000 tỷ đồng. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Cty Cổ phần Vincom xin được làm chủ đầu tư đoạn tuyến đường trên cao vành đai II từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở theo phương thức BT (xây dựng chuyển giao).     

china overhead road
Đường trên cao là một thành phần quan trọng trong cơ cấu xây dựng và phát triển đô thị trên thế giới.

 Nhiều năm qua, đặc biệt là trong 10 năm trở lại đây, tình hình hỗn loạn trong giao thông của Hà Nội đã đến mức báo động. Nạn ùn tắc xảy ra thường xuyên. Tốc độ tăng dân số cơ học đã không tỷ lệ với sự cải tạo và phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, giao thông công cộng. Tỷ lệ đất dành cho giao thông chỉ chiếm 8% so với tiêu chuẩn trung bình là 25% đất trong đô thị. Trong khi đó, nhu cầu phục vụ đời sống ngày một nâng cao. Tính đến hết năm 2010, Hà Nội đã có trên 3,5 triệu xe máy và hơn 300.000 xe ô tô các loại, trong đó ô tô tư nhân chiếm hơn 50%. Chính quyền TP đã có nhiều cố gắng trong giải quyết vấn đề này, như đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng để cải tạo mở rộng, xây dựng mới nhiều tuyến đường trong và ngoài khu vực trung tâm. Phân luồng giao thông tại các nút giao thông có mật độ lưu thông cao. Tăng cường công tác điều hành và kiểm tra trật tự giao thông đô thị.v.v và v.v. Và gần đây là chủ trương di dời một số trường đại học và bệnh viện lớn ra khỏi khu vực nội thị nhằm giảm áp lực về dân số và mật độ giao thông của lãnh đạo TP đang gây nhiều bức xúc trong xã hội về tính khả thi và sức thuyết phục của nó.

30041 09
Xây dựng đường trên cao tại Bangkok

Đường trên cao là một thành phần quan trọng trong cơ cấu xây dựng và phát triển đô thị trên thế giới. Các nước trong khu vực chung quanh chúng ta như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore… đều xây dựng những tuyến đường trên cao có tổng chiều dài hàng ngàn km ở các TP lớn. Vào thập niên 90 của thế kỷ trước Hà Nội cũng đã xây dựng đường xuyến ở khu vực vầu Chương Dương rất có hiệu quả trong giao thông, cũng có thể gọi đó là một đoạn đường trên cao. Vì thế, xây dựng các tuyến đường trên cao ở Hà Nội là một chủ trương đúng và rất cần được nghiên cứu cẩn trọng mọi vấn đề trước khi triển khai. Ví dụ: đường trên cao được xây dựng trong nội đô, do đó không thể tránh khỏi việc giải phóng mắt bằng; giải quyết tiếng ồn và bụi do giao thông trên cầu gây ra đối với cư dân sống bên dưới ; cảnh quan kiến trúc các tuyến phố nơi đường trên cao đi qua; giải quyết lưu thông cơ giới tại các nút giao giữa đường dẫn lên và xuống với các tuyến giao thông trên mặt đất; quản lý và sử dụng có hiệu quả hàng chục vạn mét vuông đất và không gian dưới gầm đường trên cao để không bị lãng phí và góp phần vào mỹ quan đô thị…

Xây dựng đường trên cao là nhu cầu cấp thiết của đời sống hiện đại, là hình ảnh của văn minh đô thị trong một đất nước phát triển. Vì thế, đường trên cao không thể là những con đường bê tông hay trải nhựa khô cứng, vô hồn, đầy bụi bẩn và tiếng ồn, là “ác mộng của cư dân đô thị” như nhiều người lo ngại, mà nó phải là những tuyến đường khang trang, có kiến trúc đẹp góp phần tô điểm cho TP và cải thiện cuộc sống của người dân. Để làm được điều đó, rất cần tổ chức các cuộc thi kiến trúc về đường trên cao với sự tham gia và tư vấn của Hội KTS VN và các hội nghề nghiệp khác. Trước mắt, nên khẩn trương triển khai dự án đường trên cao đoạn cầu Vĩnh Tuy-Ngã Tư Sở do Vincom đề xuất và làm chủ đầu tư làm thí điểm, để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho xây dựng các tuyến đường trên cao khác của Thủ đô./.
 

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh  VP Hội KTS Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more