Độc đáo kiến trúc lều Yurt ở Mông Cổ

599

Lều Yurt là dạng kiến trúc đặc trưng của văn hóa Mông Cổ mà du khách dù chỉ một lần đến đất nước này cũng sẽ giữ những ấn tượng khó quên về nó.

Lều Yurt là dạng không gian cư ngụ truyền thống của người Mông Cổ. Yurt là dạng nhà lều căn bản của cư dân du mục. Trên thảo nguyên rộng lớn, sống cuộc sống nay đây mai đó, người Mông Cổ ngày càng hoàn thiện kĩ thuật dựng lều Yurt.

Lều Yurt của người Mông Cổ được dựng ở giữa thảo nguyên, trên vách đá hay dựa vào cây… để tránh gió bão, tuyết, mưa và thú dữ. Ngày nay, dạng kiến trúc này chỉ còn nhiều ở các vùng cư dân có đời sống ít phát triển hoặc trở thành cảm hứng cho các công trình hiện đại.


Lều Yurt về cơ bản được dựng bằng vải bạt phủ lên một khung gỗ được tạo trước về sau người Mông Cổ có làm thêm một số dạng Yurt bằng gỗ, gạch và các chất liệu khác.

Các lều Yurt có cầu trục trụ tròn, vòm mái được thiết kế tỉ mỉ và ấn tượng. Với các công trình mang cảm hứng lều Yurt theo khuynh hướng hiện đại thì chóp vòm càng được trang trí tỉ mỉ hơn.

Với dạng tròn, lều Yurt có được diện tích lớn nhất trên khoảng khoảng không gian đó, và người Mông Cổ cũng luôn tìm cách bố trí nội thất thật ngăn nắp, gọn gàng trong không gian của mình.

Với mỗi người Mông Cổ, một buổi sớm được thức dậy trong lều Yurt rồi bước ra hít thở không khí thảo nguyên mùa xuân hay không khí mát lạnh của của mùa tuyết rơi vẫn là một cảm giác thật đặc biệt và luôn luôn mới mẻ.

 

Theo Archi