Ngày 15/2, Công ty TNHH Tổ hợp Vina và Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn bắt đầu bán 19 căn hộ của tòa nhà Vinacomplex III gây xôn xao giới buôn địa ốc. Bởi lẽ, đây là loại hình chung cư mini đầu tiên tại TP HCM.

a tb chung cu mini
Phối cảnh công trình chung cư mini đầu tiên tại TP HCM. Ảnh: V.L.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, công trình mang tên Vinacomplex III do hai vợ chồng bà Trần Thị Hồng Loan đứng tên nằm trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình. Giấy phép xây dựng của công trình này được UBND quận Tân Bình cấp vào tháng 12/2010, chức năng là nhà ở riêng lẻ, tổng diện tích sàn khoảng 1.000 m2, gồm 5 tầng cộng với tầng hầm, lửng và sân thượng.

Sau khi được cấp phép xây dựng, vợ chồng bà Loan đã ủy quyền cho Công ty TNHH Tổ hợp Vina, Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn xây dựng và kinh doanh phân phối công trình này.

Tổng giám đốc công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, Đoàn Chí Thanh, đơn vị phân phối các căn hộ này cho biết, cả công trình chỉ có 19 căn hộ nhưng đã có nhiều khách hàng đăng ký mua. Giá bán được công bố khoảng 19 triệu đồng mỗi m2. Dự kiến căn hộ sẽ được bàn giao vào tháng 5 tới.

Khi được hỏi về vấn đề pháp lý của các căn hộ trong chung cư mini sau này, ông Thanh cho biết: “Việc cấp giấy chứng nhận cho từng căn hộ sẽ không khác gì với quy trình xin cấp chủ quyền nhà cho từng căn nhà cá thể. Chủ đầu tư đang cân nhắc điều chỉnh công trình này tăng lên thành 8 tầng”.

Theo nguồn tin của VnExpress.net, trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ có thêm 3 dự án chung cư mini xuất hiện trên thị trường TP HCM. Không ít doanh nghiệp bất động sản muốn kinh doanh loại hình căn hộ này đang chờ đợi động thái của thị trường khi chung cư nhỏ đầu tiên chào hàng để đổ vốn đầu tư.

Trong khi đó, chiều 15/2, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM xác nhận với VnExpress.net: “Thống kê từ những báo cáo cấp phép xây dựng của các quận huyện, thành phố, hiện chưa có công trình nào thuộc dạng chung cư mini“.

Tại Hà Nội, người dân không còn xa lạ với chung cư mini, thậm chí căn hộ loại này được săn lùng và nở rộ đến độ được xem xét hợp thức hóa. Tuy nhiên, tại TP HCM thì hoàn toàn ngược lại, dòng sản phẩm này chưa từng xuất hiện trên thị trường địa ốc tự do.

Khái niệm chung cư mini cũng chưa được phổ biến rộng rãi trong các văn bản luật về nhà ở. Tuy nhiên, trong Nghị định 71 (quy định chi tiết và mới nhất về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở) có đề cập đến nhà ở dạng này tại điều 41 đến 44. Theo đó, chung cư mini có thể được hiểu là loại hình căn hộ được phát triển từ nhà cá thể riêng lẻ do cá nhân xây dựng. Chủ nhà có thể xây nhiều căn hộ khép kín trong công trình có số tầng cao giới hạn. Nghị định 71 cũng cho phép cấp quyền sở hữu nhà đối với căn hộ chung cư mini 30 m2 và căn hộ dạng này không cần phải giao dịch qua sàn bất động sản.

Trước đó, trong một buổi tọa đàm, giải thích, hướng dẫn Nghị định 71 diễn ra năm 2010 tại TP HCM, một cán bộ đầu ngành xây dựng của thành phố bày tỏ ông rất băn khoăn khi Nghị định 71 mở đường cho loại hình chung cư mini. Bởi lẽ, vấn đề pháp lý của loại nhà ở này khá phức tạp đối với người sở hữu cuối cùng và nếu làm không khéo có thể phá nát quy hoạch đô thị, cũng như gây mất kiểm soát về dân số trên địa bàn.

Vũ Lê (Vnexpress)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more