Khách sạn và trung tâm thương mại Intercontinental

323

Kienviet – Công ty kiến trúc Luis Banazol gần đây đã gửi phương án thiết kế tham gia cuộc thi thiết kế quốc tế cho khách sạn và trung tâm thương mại Intercontinental tại Yerevan, Ác-mê-ni. Ý tưởng thiết kế cho công trình xuất phát từ các nhận định về sự kết nối giữa nghệ thuật và công nghệ. Ý tưởng này từ nhận thức của kiến trúc sư về việc nghệ thuật thể hiện cách con người sinh sống và suy nghĩ, và công nghệ mang con người chúng ta vượt qua cách thể hiện trên. Khối công trình Intercontinental là một phương án đề xuất kiến trúc về không gian và ánh sáng với những người sử dụng như là một môi trường của các thể hiện mang lại ý nghĩa tồn tại cho công nghệ.

Công trình được thiết kế theo phương đứng và hình thành nên một khuôn viên cũng là khối đế nơi hai tòa nhà mọc lên, một khách sạn và một khối nhà ở, và hình thành nên một kết cấu mang tính toàn cầu. Các dốc được thiết kế như trục giao thông chính xung quanh khuôn viên bên trong, với một không gian rỗng không nằm chính giữa khối đế. Tổ chức của các hình khối mang lại sự nhấn mạnh về chuyển động thông qua các không gian và một mạng lưới của các kết nối, hoặc không thể kết nối, được hình thành khi người sử dụng đi qua các không gian.

Lối vào sảnh chính là một không gian thông tầng mang lại ranh giới cho các tiện ích giữa công cộng và cá nhân trong toàn bộ công trình. Một phía của không gian thông tầng là trung tâm thương mại, và phía bên kia là các khu vục bố trí cho khách sạn bao gồm quầy tiếp tân, spa và các trung tâm thể dục thể thao.

Tầng trên được tiếp cận thông qua một dốc bố trí xung quanh sân trong, nơi được bố trí không gian chung, quầy bar, nhà hàng, cũng như các dịch vụ phục vụ kèm theo. Phía trên là các căn phòng khách sạn và các không gian tiện ích khác đi kèm. Khối khách sạn này được thiết kế hướng đến con đường chính của khu vực Yerevan, đường Teryan hướng đông nam, trong khi tòa tháp dân cư quay hướng đông.

Công trình Intercontinental được mong đợi sẽ trở thành một điểm nhấn landmark cho khu vực Yerevan. Vì thế, ngôn ngữ kiến trúc thể hiện là sự tổng hợp của các ý tưởng về nghệ thuật và công nghệ. Mặt đứng công trình trở thành một yếu tố quan tọng, nổi bật trong việc thể hiện sự tương quan giữa nghệ thuật và khoa học. Một tấm lưới kim loại với tre hình thành nên một hệ thống bao che cho toàn công trình với vỏ bọc trong mờ và tự nhiên. Sự kết hợp giữa vật liệu tự nhiên và sự tinh tế của thép không gỉ đã hình thành nên một tấm màng lưới mạnh mẽ nhưng cũng mềm mại và linh hoạt.

Ardor Architects – Dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY