Nhà cải tạo tại Pháp – L’Autre Fabrique Architectures

260

Sau khi dành thời gian hơn một năm tìm kiếm một mảnh đất thích hợp để xây dựng một ngôi nhà hiện đại, đôi vợ chồng trẻ chưa có trẻ con cuối cùng đã quyết định cải tạo lại ngôi nhà villa, được thừa kế từ bà ngoại và đã không được sử dụng trong một vài năm tại thị trấn Saint-Hilaire-du-Rosier, ngay gần Saint-Marcellin, Isere, Pháp. Căn nhà được cải tạo lại bởi công ty kiến trúc L’Autre Fabrique Architectures trong năm 2010 này có chi phí là 231.800 Euro trên diện tích dự án rộng 210 m2.

Được tọa lạc ngay tại trung tâm của thị trấn, bên cạnh con đường cao tốc cũ kết nối Grenoble và Valence, công trình cao 3 tầng có một khoảng không gian sân vườn yên tĩnh phía đằng sau. Phần phía trước của ngôi nhà được kết thành bởi hai ngôi nhà liền kế nhỏ hơn. Dự án này để hình thành nên một không gian nhằm xóa bỏ đi các nhóm phòng hỗn loạn và mở ngôi nhà một cách thoáng đãng ra phía đằng sau nhằm tận dụng khung cảnh lúc mặt trời lặn và giảm thiểu tiếng ồn từ ngoài đường.

Đằng sau của ngôi nhà được bố trí lại hoàn toàn: các không gian mở rộng có từ thập niên 40 được phá hủy hoàn toàn để lấy lại sự ngay hàng với các căn nhà liền kế sát bên. Do chủ nhà có một phần tự hào về các ngôi nhà hiện hữu sát bên, một mặt đứng bằng gỗ với các ô cửa sổ lớn mang lại phong cách hiện đại mà chủ nhà mong muốn. Các thanh gỗ ngang được làm từ gỗ óc chó và tấm sấy khô từ cây thuốc lá vốn phổ biến tại khu vực miền nam Isere, Pháp.

Tiếp giáp về phía bên phải với tòa nhà vốn được dùng làm chuồng gia súc trước đây, và phía bên trái với một bức tường phân chia mới, một sảnh gỗ lớn kéo dài từ phòng khách ra bên ngoài được che chắn hoàn toàn bởi hướng nhìn từ phía các căn nhà xung quanh. Bên phía trên tòa nhà dùng làm chuồng gia súc, bây giờ được sử dụng làm nhà kho, là một không gian sân hiên thứ hai từ phòng ngủ chính, nơi mà chủ nhà có thể tận hưởng những ánh nắng cuối cùng trong ngày.

Không gian nội thất được tổ chức xung quanh một không gian thông tầng hỗ trợ bởi một cầu thang với các bậc thang nhô ra làm bằng thép được cố tình làm nhám và thô ráp.

Trên tầng trệt, không gian phòng khách được mở hoàn toàn. Khu vực bếp được mở với chiều cao hai tầng và kéo dài xuyên suốt toàn bộ mặt đứng phía trước của căn nhà. Khu vực “đảo trung tâm” được bố trí làm khu vực lau rửa và quầy bar trong khi khu vực nấu ăn được nới rộng bằng các tủ chứa sâu hơn có bố trí không gian máy giặt bên trong.

Phía bên trên là không gian tầng lửng nhìn xuống khu vực thông tầng trung tâm kết nối đến khu vực phòng ngủ. Tấm sàn lót gỗ cũ của ngôi nhà được giữ lại. Chủ nhân của ngôi nhà đã quyết định có một không gian phòng tắm rộng lớn được kết nối trực tiếp với phòng ngủ chính từ phòng thay đồ và từ phòng ngủ dành cho khách. Không gian gác mái đã được cách nhiệt, còn những công việc hoàn thiện còn lại sẽ được thực hiện sau.

Sự lựa chọn dành cho sơn và lót sàn nhà mang lại sự hài hòa cho cả ngôi nhà và mang sự đa dạng từ màu đen satin cho toilet phụ cho đến màu sôcôla và cát cho các không gian phòng khách. Phía bên trên, trần nhà được thiết kế với bột màu hồng – theo ý đồ của chủ nhân – nhằm làm tăng cảm giác của toàn bộ ngôi nhà như một dải ruybăng thống nhất.

Hệ thống sưởi và cách nhiệt được hỗ trợ với lãi suất 0% của nguồn vốn thân thiện với môi trường. Công việc bao gồm lắp đặt kính hai lớp 4:16:4 với ô cửa sổ bằng gỗ thông, lớp cách nhiệt cho tất cả các bức tường bên ngoài và không gian mái và hệ thống sưởi bên dưới tầng trệt vận hành bằng hệ thống bơm nhiệt bằng không khí.

Ardor Architects – Dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY